Mùng 1 thắp hương hoa gì để thu hút nhiều tài lộc, may mắn

Ngày đăng: 18/06/2021

Mùng 1 thắp hương hoa gì để gia chủ được may mắn có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều người đang quan tâm. Thắp hương cúng Đức Phật, cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời xưa của người Việt. Đây là lễ nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh thể hiện lòng thành kính, tấm lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Trong đó, hoa tươi là vật phẩm không thể thiếu trong mâm lễ cúng mùng 1. Vậy để biết vào mùng 1 thắp hương loại hoa nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xưởng Gỗ Đẹp nhé!

Ý nghĩa của việc thắp hương hoa tươi

Theo quan niệm của Đức Phật, hoa là biểu nhân, pháp thế gian xuất thế gian đều tuân theo quy luật nhân quả. Nhân quả là sự thiên biến chuyển hóa trong vạn pháp. Theo đó “gieo nhân nào gặp quả đấy”, tức là nhân sẽ trở thành quả trong tương lai, quả lại biến thành nhân theo quy luật tuần hoàn vô hạn.

Ngày mùng 1 thắp hương hoa gì cho nhiều may mắn?

Ngày mùng 1 thắp hương hoa gì cho nhiều may mắn?

Điều này có nghĩa là sự thay đổi của vạn vật là vô hạn. Vì cây có ra hoa mới kết thành quả, như vậy hoa là nhân, nhân sẽ biến thành quả. Việc thắp hương hoa có ý nghĩa là đại biểu tu nhân, hoa tươi tốt thì sẽ cho ra quả ngọt lành. Việc cúng hoa tươi sẽ tự thôi thúc con người ta phải tu nhân tích đức, sống hướng thiện để hái được “quả” ngọt trong cuộc sống, trong công việc.

Đa phần người Việt đều sống và hướng tâm theo quan niệm của Phật pháp. Do đó việc thắp hương hoa ngày rằm, ngày mùng 1 là rất cần thiết và đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Về mặt ý nghĩa tâm linh, thắp hương hoa giúp người ta sống hướng thiện, tu tâm tích đức để nhận được may mắn, bình an và tài lộc trong tương lai. Về mặt hình thức, cúng hoa tươi sẽ giúp không gian thờ tự thêm phần thẩm mỹ, đẹp mắt, trang trọng và lịch sự hơn.

Chính vì vậy, việc thắp hương hoa ngày mùng 1, ngày rằm và các dịp lễ Tết khác trong năm là rất ý nghĩa và nên làm. Vậy mùng 1 thắp hương hoa gì?

Mùng 1 thắp hương hoa gì?

Để tìm được cho mình đáp án chính xác cho câu hỏi mùng 1 thắp hương hoa gì trước hết mọi người cần xác định được mục đích của việc thắp hương của mình là gì, thắp hương cho ai? Ví dụ thắp hương dâng Phật thì cần chọn các loại hoa có ý nghĩa biểu trưng đến Đức Phật. Nếu thắp hương gia tiên thì cần lựa chọn các loại hoa mang ý nghĩa về gia đình, về sự bình an, hạnh phúc.

Đối với hoa dâng Phật ngày mùng 1

Hoa dâng Phật thường được dùng khi đi lễ chùa hoặc dâng lễ trong các gia đình có bàn thờ Phật. Hoa dâng Phật trong ngày mùng 1 mọi người nên chọn các loại hoa có màu đỏ hoặc màu vàng.

Đây là hai màu sắc biểu trưng cho nhà Phật. Thắp các loại hoa này sẽ giúp đem lại may mắn, bình an cho gia đình. Bạn có thể tham khảo một số loại hoa đang được lựa chọn phổ biến như hoa mẫu đơn và hoa sen.

  • Đối với hoa mẫu đơn:

Trong quan niệm phong thủy, hoa mẫu đơn là loại hoa vương giả, có nét đẹp quý phái và sang trọng, đại diện cho sự giàu có, sắc đẹp và sự hưng thịnh. Việc thắp hương mùng 1 bằng hoa mẫu đơn sẽ đem lại vận may, tài lộc và nhiều điều tốt đẹp đến cho gia chủ.

Mùng 1 thắp hương trên bàn thờ hoa mẫu đơn

Mùng 1 thắp hương trên bàn thờ hoa mẫu đơn

Trong các vật phẩm về phong thủy, hoa mẫu đơn còn đại diện cho tình duyên và phú quý. Khi dâng hoa mẫu đơn lên Đức Phật bạn có thể gửi lời thỉnh cầu của mình đến Phật tổ để cầu mong một cuộc sống tốt đẹp và đem lại may mắn cho gia đình về cả công danh, sự nghiệp và đường tình duyên.

  • Hoa sen

Hoa sen là biểu tượng đặc biệt của nhà Phật, là nét đẹp của sự thanh cao, thanh tịnh, tấm lòng từ bi và giác ngộ. Còn theo quan niệm phong thủy, hoa sen tượng trưng cho sự thoát tục, cho vẻ đẹp hoàn mỹ vì loài hoa này sống trong bùn lầy “mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Ngược lại, nó vẫn kiêu hãnh khoe sắc rực rỡ với mùi hương thơm ngát dễ chịu.

Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp mà dường như không loài hoa nào sánh được, hoa sen trở thành loài hoa vượng khí cho nơi thờ tự. Đem đến cho gia chủ nguồn năng lượng tốt, xua đuổi tà khí, âm khí làm ảnh hưởng đến tài lộc, gia đạo của gia đình. Nếu còn băn khoăn chưa biết mùng 1 thắp hương hoa gì cho bàn thờ Phật thì bạn có thể yên tâm lựa chọn loại hoa này.

  • Hoa lay 

Hoa lay ơn là sức mạnh của niềm tin, lòng trung thành mang ý nghĩa diệt trừ những điều không hay và đem may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc khác nhau tuy nhiên gia chủ không nên cắm nhiều màu trong cùng một bình mà nên chọn một màu duy nhất để thể hiện sự trang nhã.

Mùng 1 thắp hương hoa gì cho bàn thờ gia tiên?

Đối với bàn thờ gia tiên thì chúng ta có nhiều lựa chọn hơn. Có nhiều loại hoa đem đến ý nghĩa tốt đẹp trong việc thờ cúng tổ tiên. Chỉ cần chú ý một chút là mọi người có thể dễ dàng lựa chọn cho mình loại hoa phù hợp và ý nghĩa cho việc thờ cúng tổ tiên. Dưới đây là một số loại hoa thường được lựa chọn nhất: 

  • Hoa cúc

Theo quan niệm phong thủy, hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho phúc lộc, cho sự sống và cho tuổi thọ. Bên cạnh đó, hoa cúc còn mang ý nghĩa là sự hoan hỉ, là vận may cho gia đình. Vì thế mùng 1 thắp hương hoa cúc là việc rất nên làm, có thể giúp đem lại vận may, tài lộc và sự hưng thịnh cho gia đình.

  • Hoa hồng

Hoa hồng được biết đến là loài hoa đại diện cho tình yêu vĩnh hằng. Trong gia đình, hoa hồng còn là loài hoa có ý nghĩa cho việc giữ lửa hạnh phúc gia đình. Khi được thắp lên bàn thờ tiên tổ, hoa hồng lại đại diện cho sự may mắn bền bỉ cho gia chủ.

 Hoa hồng được dùng để thắp hương mùng 1

Hoa hồng được dùng để thắp hương mùng 1

Trên thân và cành cây hoa hồng luôn có những gai cứng, sắc nhọn. Khi được dâng cúng lễ, hoa hồng sẽ trở thành vật phẩm có thể xua đuổi tà khí, hóa giải sự xui xẻo cho gia đình. Giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình tránh được những tai ương, những điều xấu xa, ma tà để có được cuộc sống bình an, viên mạn và hạnh phúc luôn đong đầy.

Vì thế nếu còn chưa biết mùng 1 thắp hương hoa gì thì hoa hồng là một trong những gợi ý hoàn hảo đến mọi người.

  • Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là biểu tượng của sự may mắn và thu hút tài lôc, tiền bạc trong cuộc sống và công việc. Đây là loài hoa mang màu sắc tươi tắn xua đuổi đen đủi mang lại sự may mắn cho gia chủ

Khi cúng hoa ngày mùng 1 và các dịp lễ Tết, giỗ chạp,... khác. Mọi người tuyệt đối không được cúng hoa giả. Điều này không chỉ làm mất đi ý nghĩa tâm linh, không thể hiện được lòng thành kính của gia chủ mà còn phạm vào lỗi đại kỵ trong phong thủy. Làm tiêu tán tài lộc, tiền bạc của gia đình và những điều xui xẻo khác.

Những loại hoa không nên thắp hương mùng 1

Hoa nhài

Hoa nhài có mùi thơm nồng, là biểu tượng của sự tinh khiết trong sạch. Tuy nhiên nó lại gắn liền với câu tục ngữ nghịch cảnh là “hoa nhài cắm bãi phân trâu”. Điều này không phù hợp với ý nghĩa tâm linh.

Mùng 1 không thắp hương bàn thờ bằng hoa nhài

Hoa cúc vạn thọ

Đây là loài hoa có màu vàng tươi đẹp mắt và dễ sống. Nhưng loài hoa này lại có mùi hôi khó chịu, không phù hợp với không gian phòng thờ.Hoa ly

Hoa ly có màu sắc sặc sỡ, mùi thơm nồng nàn nhưng lại gắn liền với sự chia ly, ly tán. Vì thế bạn không nên thắp hương bằng hoa này.

Hoa phong lan

Đây là loài hoa đẹp và tươi lâu. Nhưng chữ “phong” trong tên gọi lại mang ý nghĩa phóng túng, phong tình. Cũng không phù hợp với tín ngưỡng tâm linh. 

Hoa phù dung

“Hoa phù dung sớm nở tối tàn”. Ám chỉ sự chết chóc, héo úa, lụi tàn. Không phù hợp với việc dâng lễ cầu mong bình an, tài lộc.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “mùng 1 thắp hương hoa gì?” và các loại hoa cần tránh dùng để thắp hương từ Xưởng Gỗ Đẹp. Hy vọng đã giúp mọi người sửa soạn được lễ cúng phù hợp và ý nghĩa. Chúc sức khỏe!

Hy vọng bài viết vừa rồi của Xưởng Gỗ Đẹp là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “mùng 1 thắp hương hoa gì?” và các loại hoa cần tránh dùng để thắp hương.Đừng quên theo dõi chúng mình để có thể cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé!

Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự vấn và báo giá sớm nhất qua:

Xem thêm các bài viết khác: 

  1. Cúng Rằm Tháng 7 Ban Thần Tài Sao Cho Đúng? - [CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP]
  2. Thắp hương vòng - Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt
  3. Thắp hương mấy nén để đảm bảo ý nghĩa tâm linh?
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon