Thắp hương vòng - Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Ngày đăng: 17/06/2021

Tục thắp hương vòng vào mỗi dịp lễ Tết hay cỗ chạp là một hình ảnh vô cùng quen thuộc trong văn hóa của mỗi người dân Việt Nam. Thậm chí, nó còn được sử dụng trong không gian cuộc sống hàng ngày như thư giãn hay thiền định. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu rõ và biết dịp nào hay lễ nào thì nên sử dụng loại hương vòng này. Dưới đây, Xưởng Gỗ Đẹp sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc cách thắp hương vòng đúng cách.

Thắp hương vòng trong văn hóa tâm linh người Việt

Thắp hương vòng trong văn hóa tâm linh người Việt

Thắp hương vòng trong văn hóa tâm linh người Việt

Đã từ lâu, việc thờ cúng Tổ Tiên luôn là một nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt. Nó là một cách để con cháu bày tỏ sự thành kính và tưởng nhớ công lao to lớn tới những người đã khuất ấy. Bởi thế, sản phẩm hương nhang đã được ra đời. Hương nhang sẽ được thắp lên như là một cách để con cháu kính mời những người đã khuất về “thưởng lễ”. Nó là sợi dây kết nối thế giới Âm – Dương lại với nhau và tạo nên những giá trị văn hóa tâm linh đặc biệt.

Mỗi một sản phẩm hương nhang sẽ có một thời gian tàn khác nhau. Nhưng nhìn chung, mỗi một tuần hương sẽ thường cháy hết trong khoảng thời gian từ 40 – 60 phút. Theo quan niệm của người xưa, vào những dịp Lễ Tết thì trên ban thờ lúc nào cũng cần phải được thắp hương. Nó như cách để dẫn dắt và lưu giữ những người đã khuất ở lại ăn Tết cùng gia đình mình. Do đó dòng sản phẩm hương vòng đã được ra đời để giúp cho thời gian tàn hương được lâu dài hơn.

Mỗi một sản phẩm hương vòng sẽ được thiết kế thành từng cuộn tròn với các vòng theo kích thước từ nhỏ tới lớn. Thông thường, nó sẽ được thiết kế với số lượng vòng hương là số lẻ. Bởi lẽ, trong quan niệm của Phật Giáo, các số càng lẻ thì càng đem lại may mắn. Đây cũng chính là lý do vì sao khi sắp mâm lễ, người ta thường cắm hoa, để quả và thắp hương cuộn tròn theo các số 3-5-7-9. 

Các sản phẩm nhang vòng thường có thời gian cháy từ 3,5 tiếng tới 4 tiếng. Có thể thấy, với khoảng thời gian này đủ lớn để gia chủ có thể thực hiện các công việc khác. Mà không cần phải bận tâm và quan sát xem nhang đã hết tuần chưa để thay tuần hương mới. 

Công dụng của việc thắp hương vòng

Có thể thấy, hương vòng có rất nhiều công dụng. Nhưng nhìn chung, việc thắp hương vòng chính là cách thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên của mình.

Ngoài ra, với các thành phần thảo mộc từ tự nhiên, đặc biệt là trầm hương nên hương vòng còn được sử dụng trong mục đích xua đuổi côn trùng. Hoặc dùng để xông tẩy uế nhà cửa. Hay dùng trong việc thiền định nhằm giúp an thần, tạo giấc ngủ ngon và tập trung trong công việc

Công dụng của việc thắp hương vòng

Công dụng của việc thắp hương vòng

Thắp hương vòng đúng cách

Với cấu tạo là hình xoắn ốc nên mọi người thường không biết nên thắp hương vòng theo chiều nào? Tùy theo cách cầm của mỗi người mà hương vòng sẽ có chiều xoáy từ trái qua phải hoặc có chiều từ phải qua trái. Thông thường, người nào thuận tay phải thì sẽ thắp vòng hương theo chiều xoắn ốc là từ phải qua trái. Còn đối với người thuận tay trái thì treo vòng hương theo chiều ngược lại. Tuy nhiên, điều này cũng không gây ảnh hưởng gì đến yếu tố tâm linh hay nguyên lý hoạt động của loại hương này. 

Điều quan trọng nhất khi thắp hương vòng là bạn cần quan tâm đến chất lượng của hương. Nó cần phải đảm bảo một chất lượng tốt, có mùi thơm, không bị ẩm và thời gian cháy lâu cũng như không bị gãy vụn.

Một số lưu ý khi thắp hương vòng

Cần thắp hương vòng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo hương liệu tự nhiên và không tẩm ướp hóa chất: Điều này vừa để đảm bảo sức khỏe của gia đình. Đồng thời còn là cách để thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với bề trên.

Thắp hương vòng đúng cách: Gia chủ chỉ nên sử dụng hương vòng vào những dịp ma chay, giỗ chạp hay vào những dịp lễ tết mà cần đến sự liên tục của hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, cũng chỉ nên thắp hương vào buổi sáng hay chiều, chứ không nên đốt thường xuyên và liên tục trong một ngày. Vì điều này dễ gây đến hỏa hoạn.

Trong lúc thắp hương vòng: Gia chủ cần phải giữ phong thái nghiêm trang và đoan chính. Khoảng cách giữ vị trí đứng và bát hương vừa phải cũng như không nên quá xa hay quá gần. Bên cạnh đó, khi thắp hương vòng, cần dùng tay phẩy tắt lửa hoặc cầm vẩy xuống để dập lửa. Chứ không nên dùng miệng để thổi tắt lửa. 

Nên chọn thắp hương vòng nào?

Nên chọn thắp hương vòng nào?

Nên chọn thắp hương vòng nào?

Theo quan niệm tâm linh, ta không nên thắp hương không cuộn trên bàn thờ gia đình mình. Mà cần phải chọn loại thắp hương vòng có tàn nhang càng dài, uốn càng cong thì càng tốt. Bởi nó biểu thị cho sự phù hộ của thần linh phù hộ. Cũng chính vì lợi dụng tâm lý này, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh hương nhang đã sử dụng hóa chất để tẩm ướp vào hương. Mà điều này sẽ gây ra nguy hiểm về lâu dài cho sức khỏe những người thân trong gia đình, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi. Do đó, mọi người cần chú trọng vào việc tìm hiểu và lựa chọn những dòng nhang của những cơ sở sản xuất uy tín nhé! 

Sau đây, Xưởng Gỗ Đẹp xin chia sẻ một số mẹo nhỏ để giúp quý bạn đọc có thể lựa chọn được hương vòng an toàn:

  • Những loại hương thảo mộc thường có màu nâu vàng và hơi sẫm ngả nâu nhiều hơn. Bột hương thô chứ không mịn. Và khi cạy lớp hương bên ngoài thì lõi hương sẽ có màu vàng sáng của thẻ (đối với nhang thẻ). Khi đốt thì có mùi thảo mộc dịu nhẹ, không gây cay mắt, ít khói và cháy lâu.

  • Đối với những loại hương làm từ mùn cưa hay hương tẩm ướp hóa chất thì thường có màu vàng nhạt và bột mịn. Do đó, nó rất nhìn ưa nhìn, đẹp mắt. Nhưng khi đốt sẽ có mùi nồng, nhiều khói và gây cay mắt khi sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Xưởng Gỗ Đẹp trên đây đã giúp quý bạn đọc biết được cách thắp hương vòng đúng cách? Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của đơn vị chúng tôi!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon