Thắp hương mấy nén để đảm bảo ý nghĩa tâm linh?

Ngày đăng: 03/06/2021

Thắp hương là thủ tục không thể thiếu trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Đây là nét đẹp văn hóa từ lâu đời của dân tộc ta. Tuy nhiên việc thắp hương cần phải đảm bảo đúng thủ tục, đúng cách để đảm bảo được ý nghĩa của việc thờ cúng. Vậy thắp hương mấy nén mới là đúng? Bài viết viết dưới đây từ Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Ý nghĩa của việc thắp hương trong tín ngưỡng người Việt

Dâng hương cúng lễ là phong tục tập quán tốt đẹp của người dân Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Từ ngàn đời xưa, nén hương đã in sâu vào tâm trí người Việt trong nền văn hóa tín ngưỡng uống nước nhớ nguồn. Nó thật sự gần gũi và thiêng liêng với người dân nước ta.

Thắp hương - truyền thống tốt đẹp của người Việt

Thắp hương - truyền thống tốt đẹp của người Việt

Người ta tin rằng, mỗi một nén hương được thắp lên sẽ trở thành cầu nối vô hình kết nối thế giới hữu hình và thế giới vô hình lại với nhau. Nó giúp con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn và sự hiếu thảo của mình đến ông bà, tổ tiên. Vì thế vào các dịp quan trọng như tuần, rằm, ngày giỗ, chạp, hiếu hỉ,.... gia chủ đều thắp hương “thông báo” đến bề trên và gia tiên gia đình mình về các vấn đề, sự kiện đang diễn ra trong gia đình.

Từ đó Đức Phật, thần linh và ông bà, tiên tổ của gia đình sẽ phù hộ, độ trì cho con cháu, cho các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn. Mỗi một nén hương thắp lên sẽ giúp không gian thờ cúng thêm phần ấm cúng và gần gũi hơn.

Cùng với các phong tục tập quán khác, nén hương và mâm cỗ cúng đã góp phần tạo nên giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp và trường tồn mãi trong tâm thức người dân Việt.

Thắp hương mấy nén để đảm bảo ý nghĩa tâm linh?

Trong văn hóa thờ cúng của dân tộc, chúng ta thường thấy mọi người thắp hương theo số lẻ. Có thể là 1, là 3, là 5, có thể nhiều hơn nữa nhưng bắt buộc phải là số lẻ. Thậm chí cả bó hương người ta cũng sản đóng gói theo số lẻ mà không theo số chẵn. Vậy, thắp hương mấy nén mới đúng và mới đảm bảo được ý nghĩa tâm linh?

Xuất phát từ quan niệm thắp hương theo số lẻ, dân gian quan niệm rằng việc thắp hương là để tưởng nhớ người âm và bày tỏ sự thành kính, lòng biết ơn của mình với cội nguồn, với tổ tiên. Việc cúng lễ trước là tỏ lòng hiếu thảo với thế hệ ông cha đã nuôi dưỡng, sinh thành, giáo dục thế hệ con, cháu, chắt của ngày hôm nay. Sau là để kính mong Đức Phật, tiên tổ ban phước lành, đem lại sự bình an, may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Quan niệm dân gian khi thắp hương phải thắp số lẻ

Quan niệm dân gian khi thắp hương phải thắp số lẻ

Trong khi đó, số lẻ đại diện cho tính dương nên việc thắp hương theo số lẻ được thể hiện cho dương gian, cho người trần. Cụ thể, quan niệm của số nén hương được hiểu như sau:

  • 1 nén hương: Thể hiện cho lòng thành kính của người dương với người đã khuất

  • 2 nén: Được thắp hương với mục đích phúng viếng hương hồn người vừa mất đang trong thời gian an táng hoặc đốt cho các vong hồn

  • 3 nén hương: Quan niệm 3 nén hương được thể hiện cho Tam bảo, Tam giới, Tam thời, Tam vô lậu học của nhà Phật. Bên cạnh đó, việc thắp hương 3 nén còn thể hiện ý nghĩa tâm nhang (là lòng thành của người thắp), giới nhang (lời răn dạy của Đức Phật thánh tổ đường) và định nhang (thể hiện lòng trung thành, không thay lòng đổi dạ)

  • 5 nén hương: Đại diện cho 5 phương trời và 5 hướng thần linh trong phong thủy đại diện cho Ngũ hành, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ

  • 7 và 9 nén hương: Đại diện cho vía của của người. Nam 7 vía, nữ 9 vía

Vào buổi sáng, người ta thường thắp 1 nén hương lên bàn thờ ông Thần Tài ông Địa. Vì số 1 là số dương, đại diện cho sự thành tâm hướng Phật hướng thần của người Việt.

Tuy nhiên, thắp 3 nén hương vẫn là phong tục phổ biến nhất của các gia đình Việt. Được áp dụng trong cả việc thờ gia tiên, thắp hương ngày Tết, thắp hương chùa chiền, miếu mả, động thổ, cưới xin,....

Vậy thắp hương thế nào mới đúng?

Bên cạnh việc thắp hương mấy nén mới đảm bảo ý nghĩa tâm linh thì vấn đề thắp hương như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng. Có rất nhiều người chuẩn bị lễ vật, dâng hương đầy đủ nhưng vẫn không nhận được sự bình an, may mắn và tài lộc như mong cầu. Một phần rất có thể là do việc cúng lễ của người thắp hương chưa thực sự đúng nghi thức.

Việc thắp hương phải cung kính và đúng nghi thức

Việc thắp hương phải cung kính và đúng nghi thức

Do đó, việc thắp hương đúng tâm linh, đúng phong thủy phải như sau:

  • Sau khi sắp lễ, đặt lễ đầy đủ và gọn gàng trên bàn thờ gia tiên thì người thắp hương đứng ngay ngắn, thoải mái, quay mặt vào bàn thờ

  • Dùng 2 tay để cầm hương, đặt trước mặt và nhắm mắt lại, định thần, cung kính dâng lễ và bắt đầu khấn xá 3 vái

  • Cung kính đưa hương lên ngang tầm trán, tiếp tục xá khấn thỉnh Phật (nếu trong nhà có bàn thờ Phật), cúng thỉnh thần linh và gia tiên

  • Tiếp đến bạn khấn xưng danh, tên tuổi, địa chỉ,... rồi xa thêm 3 vái nữa mới di chuyển lên để cắm hương vào bát hương. 3 thẻ hương cần được cắm lần lượt thành 3 lần, không được cắm cụm vào một chỗ. Nếu người thắp hương là nam mệnh thì cắm hương bên trái trước. Ngược lại, người cúng lễ là nữ thì cắm nén hương bên phải trước. Nếu bàn thờ có 3 bát hương thì cắm mỗi nén hương vào một bát hương

  • Sau khi cúng kính dâng lễ và khấn nguyện chư Phật Bồ Tát xong thì người dâng hương tiếp tục khấn xá thêm 3 vái nữa. Như vậy tổng cộng một lần thắp hương, bạn phải khấn xá tất cả là 9 vái

Tóm lại, việc khấn vái, thắp hương chủ yếu thể hiện sự hiếu nghĩa, lòng thành kính của người Việt đối với Đức Phật, tiên tổ của gia đình. Tùy thuộc vào từng quan niệm vùng miền và quan điểm riêng của từng gia đình mà thắp hương cho phù hợp. Không bắt buộc phải thắp hương theo một con số nhất định nào.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giải đáp vấn đề thắp hương mấy nén để đảm bảo ý nghĩa tâm linh và các vấn đề liên quan. Hy vọng đã giúp mọi người biết cách sắp lễ, cúng lễ trang trọng và ý nghĩa hơn. Chúc sức khỏe!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon