Gợi ý mẫu Ngai thờ đẹp mắt, được chạm khắc tinh xảo tại Xưởng

- 10%
Sập Thờ Long Phụng Cao Cấp Gỗ Gụ ST66889 Đẹp Nhất Hà Nội

Sập Thờ Long Phụng Cao Cấp Gỗ Gụ ST66889 Đẹp Nhất Hà Nội

65.000.000₫ 72.000.000₫
- 16%
Án Gian Thờ BT 5668

Án Gian Thờ BT 5668

32.300.000₫ 38.600.000₫
- 24%
Sập Thờ SP6007 - Sập Thờ Mai Điểu Mang Nhiều Ý Nghĩa

Sập Thờ SP6007 - Sập Thờ Mai Điểu Mang Nhiều Ý Nghĩa

61.000.000₫ 80.000.000₫

Ngai thờ, Ỷ thờ hay Khám thờ đều là những vật dụng quen thuộc trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Tuy nhiên, Ngai thờ là gì? Ý nghĩa và công dụng của nó như nào? Đây vẫn còn là điều rất đỗi mơ hồ với nhiều người. Bài viết dưới đây Xưởng Gỗ Đẹp xin chia sẻ một vài thông tin thú vị về chiếc sản phẩm này, hy vọng có thể giúp gia chủ giải đáp được những thắc mắc này.

Tham khảo: 1001+ Mẫu Bàn Thờ Đứng Chất Lượng, Giá Tốt 2023

Ngai thờ là gì? Ý nghĩa Ngai thờ trong văn hóa người Việt

Ngai thờ là gì? Ý nghĩa Ngai thờ trong văn hóa người Việt

Ngai thờ là gì? Ý nghĩa Ngai thờ trong văn hóa người Việt

Khái niệm Ngai thờ

Ngai thờ hay còn được gọi là Ỷ thờ có hình dáng giống như chiếc ghế.

Đây tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để gia tiên và ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ độ trì cho toàn thể con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, việc người chết khi mất đi rồi cũng cần một vị trí để ngự dõi theo con cháu để phù hộ độ trì dù ở thế giới bên kia.

Bên trong gia đình dòng họ đều có một không gian riêng để thờ cúng tổ tiên ông bà cha mẹ với các phụ kiện thờ cúng trong đó ngai thờ được coi là vật thờ linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc. Ngai thờ là một trong những món đồ vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Ngai thờ được coi là nơi an vị các Thánh thần ở Đình, Đền, Miếu Mạo. Còn trong các dòng họ thì ngai thờ là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái hay Cành, Nhánh thì thường thờ cụ tổ hay tiên tổ xa xưa là cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình. 

Bên trong Ngai thờ gia tiên gia chủ có thể đặt bài vị như việc luôn có sự hiện diện của người đã khuất trong gia đình.

Ngày nay, Ngai thờ bằng đồng được nhiều gia đình lựa chọn và mang lại giá trị thẩm mỹ, phong thủy tốt hơn, có độ bền vĩnh cửu nên ý nghĩa Ngai thờ gia tiên càng thêm phần sâu sắc hơn.

Ý nghĩa Ngai thờ gia tiên trong tín ngưỡng

Từ xa xưa tới nay, người Việt luôn duy trì tín ngưỡng thờ tự ông bà, tổ tiên. 

Chính vì thế, trong bất cứ gia đình hay dòng họ nào cũng đều xuất hiện một không gian riêng để thực hiện việc thờ cúng các đấng sinh thành đã có công nuôi dưỡng.

Trước những không gian thờ cúng linh thiêng ấy, về ý nghĩa của ngai thờ gia tiên thì đây là vật linh thiêng chứng giám lòng thành, sự tôn kính của thế hệ sau dành cho những người đã khuất. 

Ngai thờ (hay còn được gọi với cái tên Ỷ thờ) thường được đặt ở vị trí chính giữa và bên trong cùng của bàn thờ. 

Theo đó, thần chủ (hay còn được biết đến là bài vị tượng trưng) sẽ được đặt bên trong Ngai thờ với ý nghĩa tượng trưng cho sự hiện diện của người đã khuất trong gia đình. 

Bên cạnh đó, với cách bày trí Ngai thờ đặt trong cùng của bàn thờ, vật phẩm thờ cúng linh thiêng này còn mang theo ý nghĩa tượng trưng cho chiếc ghế chỉ dành riêng cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất. 

Theo đó, Ngai thờ gia tiên đặt tại vị trí này, ông bà, tổ tiên có thể dễ dàng quan sát cũng như chứng giám và phù hộ độ trì cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng họ. 

Vị trí đặt và quy định để được đặt Ngai thờ

Vị trí đặt Ngai thờ hợp phong thủy nhất

Ngai thờ thường được tại vị trí ở giữa và phía trong cùng trên bàn thờ. Bên trong thường được đặt thần chủ (hay còn gọi là bài vị) tượng trưng cho sự hiện diện của người đã khuất trong gia đình.

Với cách bày trí ở phía trong cùng trên bàn thờ, Ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên cấp bậc cao nhất để có thể quan sát cũng như chứng giám và phù hộ cho toàn thể con cháu trong gia đình, dòng tộc làm ăn tấn tới, được nhiều tài lộc.

Việc lựa chọn Ngai thờ cũng như các vật phẩm dùng để thờ cúng cần đặc biệt chú ý đến chất liệu, độ bền cũng như phải hài hòa với nhau nhằm tạo cho không gian thờ tự nét đẹp truyền thống và điểm nhấn riêng biệt.

Vị trí đặt và quy định để được đặt Ngai thờ

Vị trí đặt và quy định để được đặt Ngai thờ

Con thứ có được phép đặt ngai thờ hay không?

Trong phong tục tập quán, nghi thức thờ tự của người Bắc Bộ, Ngai thờ hầu như chỉ được dùng trong gia đình có là con trưởng Họ, trưởng Chi. 

Bởi ngai thờ là vật thờ duy nhất và chỉ có một trong một dòng họ, được lưu truyền từ đời con trưởng này đến đời con trưởng khác.

Do đó, chỉ có gia đình con trưởng thì mới được đặt ngai thờ lên bàn thờ gia tiên còn con thứ thì tuyệt đối không được phép.

Đối với những gia đình con trưởng, chắc chắc ai cũng phải hiểu rõ ràng về ngai thờ là gì và cách đặt ngai sao cho hợp phong thủy bàn thờ nhất.

Hướng dẫn chọn mua Ngai Thờ

Cách chọn mua Ngai Thờ

Khi chọn mua, cần đặc biệt chú ý đến mẫu mã và chất liệu sản phẩm. 

- Về chất liệu: sản phẩm này thường được gia công bằng gỗ và đồng, đây là 2 loại nguyên liệu chính. 

Tuy nhiên, vì Ngai thờ có tính chất truyền từ đời này qua đời khác và lưu giữ từ thế hệ qua tới thế hệ khác nên Ngai thờ bằng đồng vẫn luôn được lựa chọn hàng đầu, vì tính bền vững, có thể sử dụng qua nhiều năm mà vẫn giữ được giá trị. 

Ngoài ra, màu sắc của đồng vàng còn tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái.

- Về mẫu mã: gia chủ nên chọn Ngai thờ được chế tác theo các mẫu mã truyền thống và hình dáng song long ngậm ngọc minh châu hoặc mặt nguyệt trên đỉnh để tượng trưng cho sự tôn nghiêm. 

Xung quanh ngai là những trụ đồng tròn, về phía mặt tựa thì được chạm khảm chữ Thọ, đây là tượng trưng cho sự trường thọ, khỏe mạnh.

Trong thờ cúng có rất nhiều loại Ngai thờ khác nhau. Chính vì thế gia chủ cần lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ để tránh mua phải các mẫu ngai thờ kém chất lượng.

- Về kiểu dáng: có rất nhiều kiểu dáng ngai thờ như: ngai thờ bàn thờ to, ngai thờ ban thờ loại nhỏ hay ngai thờ với kích thước bàn thờ nhỏ,.. Với ngai thờ loại nhỏ gia chủ sẽ dễ dàng lau rửa và thuận tiện trong việc bưng bê.

Kích thước Ngai thờ chuẩn, hợp phong thủy

Để lựa chọn được mẫu phù hợp với bàn thờ tổ tiên, gia chủ có thể dựa vào kích thước chiếc bàn thờ và đỉnh thờ để chọn ra mẫu Ngai thờ hòa hợp nhất cho không gian thờ cúng. 

Kích thước ngai thờ phổ biến:

  • Chiều cao của Ngai: 68cm, 81cm, 92cm.

  • Chiều ngang của Ngai thờ: 44cm, 50cm, 61cm.

  • Chiều sâu của Ngai: 38cm, 40cm, 50cm.

Đối với những mẫu bàn thờ có chiều dài khoảng 1m2, rộng khoảng 61cm và cao tầm 1m27 thường dùng loại đỉnh thờ cao từ 45cm - 50cm và kích thước Ngai thờ cao 68cm.

Đối với mẫu bàn thờ có chiều dài khoảng 1m17, rộng khoảng 87cm và chiều cao tầm 1m27 thường dùng loại đỉnh thờ cao từ 50cm - 60cm và kích thước Ngai cao 81cm.

Đối với loại bàn thờ có chiều dài khoảng 2m07, rộng khoảng 1m07 và chiều cao khoảng 1m27 thường dùng loại đỉnh thờ cao 70cm và kích thước Ngai thờ cao 92cm.

Như vậy, dựa vào kích thước bàn thờ và bộ đỉnh đồng, gia chủ có thể chọn được kích thước Ngai thờ phù hợp. 

Thêm vào đó, gia chủ có thể lựa chọn những mẫu đỉnh đồng tròn để giúp không gian phòng thờ trở nên trang nghiêm hơn, thể hiện trọn vẹn lòng thành kính đối với bậc gia tiên. 

Vật liệu thông dụng thường dùng làm ngai thờ

Có nên lựa chọn Ngai thờ gỗ?

Nếu như gia chủ đang có nhu cầu muốn mua Ngai để thờ tự thì nên chọn mua Ngai thờ chất liệu bằng gỗ bởi chất liệu này mang ngũ hành Mộc rất phù hợp phong thủy bàn thờ gia tiên.

Hiện nay, Ngai thờ gỗ cũng có độ bền rất cao theo thời gian, chất liệu gỗ tự nhiên và mộc mạc giản dị được những người nghệ nhân điêu khắc thủ công để tạo ra những chiếc Ngai thờ gỗ có hồn. Điều mà Ngai thờ bằng đồng không có được.

Khi chọn mua Ngai, các bạn nên chọn Ngai được chế tác theo mẫu mã kiểu truyền thống như: 2 tay ngai thờ là đôi rồng ngậm ngọc tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ Thọ, trên đỉnh là hình mặt trăng,...

Có nên lựa chọn Ngai thờ bằng gỗ?

Có nên lựa chọn Ngai thờ bằng gỗ?

Ngai thờ bằng gỗ hương

Đặc điểm: Gỗ hương là một trong những dòng gỗ nằm trong danh sách gỗ quý tại Việt Nam. Loại gỗ này có đặc điểm: thơm, nặng, chắc chắn và cứng, khả năng chống mối mọt cao, độ co ngót cực thấp. 

Ngai thờ gỗ hương luôn có điểm đặc biệt, thu hút và dễ dàng nhận biết bởi ngai có màu đỏ sậm, vàng đỏ, màu bền và có đường vân gỗ rất riêng. Hơn nữa, form gỗ to nên hiếm khi phải ghép gỗ để đóng ngai thờ, điều này giúp tăng cường độ gắn kết, ít bị cong vênh và rạn nứt. 

Cũng vì thế, gỗ hương cũng phù hợp để đóng tủ thờ, kệ thờ với kích thước vừa và lớn, tuổi thọ cao hàng trăm năm.

Ngai thờ gỗ hương có giá cao nhất so với các mẫu ngai thờ cùng loại nhưng nguyên liệu gỗ chế tác khác. Tuy nhiên, giá thành luôn đi kèm với chất lượng nên các gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm!

Ngai thờ gỗ gụ

Đặc điểm: Gỗ gụ cũng được xếp vào một trong những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam, gỗ có đặc trưng màu vàng trắng, để lâu sẽ ngả thành màu nâu sẫm. Ưu điểm của ngai thờ gỗ gụ là các đường vân gỗ thẳng vô cùng tự nhiên, mịn và đẹp, có 2 loại vân chính là vân núi và vân tom. 

Ngai thờ gỗ gụ có độ bền khá cao nhờ khả năng chống mối mọt, độ rắn chắc cực tốt. Tuy nhiên, gỗ gụ có độ co nhẹ và cần phơi hoặc sấy trước khi đưa vào sản xuất.

Tùy thuộc là bàn thờ hay là tủ thờ, kệ thờ,… mà các mẫu ngai thờ gỗ gụ có nhiều mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, giá của một chiếc ngai thờ gỗ gụ rất vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế nhiều gia đình.

Ngai thờ gỗ vàng tâm

Đặc điểm: Gỗ vàng tâm có rất nhiều ưu điểm nổi trội, đây là một loại gỗ quý, không gãy mục, mối mọt, độ bền bỉ đến hàng trăm năm. 

Loại gỗ này có hương thơm đặc trưng, thơm phần giác và hơi ngái ở phần lõi, khi thời tiết hanh khô không bị biến dạng như nhiều loại gỗ khác. 

Ngai thờ bằng gỗ vàng tâm thường có màu vàng với đường vân gỗ tự nhiên đẹp mắt, mang lại cảm giác trang trọng, linh thiêng.

Gỗ vàng tâm là một loại gỗ quý hiếm nên giá thành khá cao, chỉ rẻ hơn loại gỗ hương một chút.

Ngai thờ gỗ hương đỏ

Đặc điểm: Gỗ hương đỏ (hay còn được gọi với cái tên gỗ giáng hương) là một loại gỗ hương cực quý hiếm, hiện tại loại gỗ này còn rất ít, chủ yếu là từ gốc và rễ của cây. 

Ưu điểm nổi trội của loại gỗ này: thớ gỗ mịn, đường vân tuyệt đẹp, gỗ đặc và rất chắc chắn. Tom và sớ gỗ rất nhỏ. 

Gỗ hương đỏ có mùi thơm rất nhẹ, không dễ bị mối mọt. Theo thời gian, gỗ càng nổi màu đỏ đặc trưng, vân gỗ rõ nét hơn, bền bỉ và đẹp. Gỗ hương đỏ thường được dùng làm ngai thờ, tủ thờ, án thờ vô cùng trang nghiêm và cực cao cấp.

Gỗ hương đỏ là loại gỗ cao cấp nhất trong các dòng gỗ hương, thị trường khan hiếm nên giá thành khá đắt, dao động từ vài chục triệu tùy theo kích thước.

Ngai thờ bằng gỗ dổi

Đặc điểm riêng: Gỗ dổi khá nhẹ, dễ điêu khắc, dùng làm ngai thờ cũng rất tốt. 

Ngai thờ gỗ dổi thường có màu vàng nhạt, đường vân gỗ tự nhiên, đặc biệt loại gỗ này rất ít bị co ngót, mùi hương thơm nhẹ nhàng và khả năng chống mối, mốc ẩm tự nhiên không cần ngâm qua hóa chất nên độ bền rất cao. 

Cùng với gỗ hương, gỗ mít thì gỗ dổi cũng rất được ưa chuộng để làm  ngai thờ.

Ngai thờ gỗ dổi giá thành nằm ở mức trung bình từ vài trăm đến vài triệu đồng nên được nhiều gia đình ưa chuộng.

Vật liệu thông dụng thường dùng làm ngai thờ

Vật liệu thông dụng thường dùng làm ngai thờ

 

Báo giá Ngai thờ bằng đồng 

Tùy thuộc vào chất liệu gia công và kích thước Ngai thờ lớn hay nhỏ thì sẽ có các giá bán khác nhau. Thông thường, mẫu Ngai thờ được gia công từ đồng đỏ sẽ có giá trị cao hơn đồng vàng. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn Ngai phù hợp nhất.

  • Ngai thờ bằng đồng gồm các kích thước thiết kế như sau: 68cm, 81cm, 89cm và 97cm sẽ có giá từ 13.000.000đ đến 19.000.000đ.

  • Ngaiđược gia công bằng đồng mạ vàng 24k sẽ có giá từ 28.000.000đ đến 50.000.000đ (tùy theo kích thước sản phẩm).

Ngoài những mẫu cơ bản và sẵn có tại các cửa hàng thì gia chủ có thể đặt các mẫu thiết kế Ngai thờ theo sở thích và kích thước bàn thờ gia tiên.

Địa chỉ mua Ngai thờ đẹp, uy tín, đảm bảo chất lượng

Xưởng Gỗ Đẹp địa chỉ uy tín chuyên cung cấp những mẫu Ngai thờ đẹp, chất lượng. Ngai thờ được bày bán trên thị trường với rất nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên, chất liệu gỗ và đồng được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. 

Mặc dù hiện nay sản phẩm được bày bán, trưng bày rất nhiều tại các cửa hàng, tuy nhiên không phải lúc nào các bạn cũng có thể tìm được những cửa hàng bày bán Ngai thờ đúng theo đúng kích thước, mẫu mã và chất liệu mà mình mong muốn. 

Chính vì vậy việc tìm kiếm được một cơ sở uy tín chuyên cung cấp Ngai thờ và đồ thờ với những sản phẩm chất lượng cao, được chạm khắc tinh xảo là điều mọi gia chủ đều quan tâm tìm hiểu.

Để giữ uy tín và phát triển các mẫu sản phẩm đồ thờ tượng Phật đảm bảo chất lượng, quý khách hàng đặt Ngai thờ tại Xưởng Gỗ Đẹp sẽ không thất vọng với các sản phẩm được sơn son thếp vàng, gia công tinh xảo và có giá trị tâm linh cao.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời và có giá thành hợp lý nhất.

icon icon icon