Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất? Điều cấm cần biết

Ngày đăng: 08/08/2023

Việc che bàn thờ khi có người mất là một trong những việc làm tâm linh vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa đằng sau hành động này. Qua bài viết này, các bạn hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp tìm hiểu xem tại sao phải che bàn thờ khi có người mất trong gia đình.

Lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất ?

Đa số mọi người chỉ suy nghĩ đơn giản rằng bàn thờ chỉ là nơi thờ cúng người đã khuất và không cần thiết phải che lại. Tuy nhiên, việc che bàn thờ khi có người mất trong thời gian đầu là cực kỳ cần thiết vì đối với linh hồn họ sẽ nghĩ là họ vẫn còn sống và thường xuyên trở về nhà.

Khi thấy ảnh của mình ở trên bàn thờ có thể làm cho linh hồn cảm thấy sợ hãi, lưu luyến nhân gian không muốn rời khỏi đây ảnh hưởng tới đầu thai và luân hồi. Nếu không được đầu thai, nhiều linh hồn sẽ trở nên tà ác và quay trở lại gây hại cho gia đình.

Sau 49 ngày, tấm vải che bàn thờ sẽ được gỡ xuống vì lúc này linh hồn đã đi đầu thai sang một thế giới mới. Ngoài che bàn thờ gia tiên, các gia chủ cần phải che toàn bộ gương trong nhà để tránh tác động không tốt đến linh hồn.

Che bàn thờ khi trong nhà có người mất là việc làm tâm linh quan trọng 

Che bàn thờ khi trong nhà có người mất là việc làm tâm linh quan trọng 

Cách che bàn thờ khi có người mất sao cho đúng

Việc che bàn thờ khi có người mất là một việc làm rất quan trọng để giúp người đã khuất không bị kinh động đến khi linh hồn trước khi họ đầu thai. Dưới đây là một số cách để che bàn thờ khi có người mất:

Sử dụng tấm vải màu trắng hoặc đen 

Đây là cách làm đơn giản cũng như phổ biến nhất để che bàn thờ khi có người mất. Tấm vải này phải được phủ kín bàn thờ và các món đồ thờ cúng, tuyệt đối tấm vải không được nhàu rách, lộn xộn để tránh gây kinh động đến linh hồn người mất.

Sử dụng tấm vải có thêu hình ảnh Phật Giáo để che bàn thờ khi có người mất

Đây là cách che bàn thờ phù hợp nhất với những gia đình theo tín ngưỡng Phật Giáo. Khi đặt tấm vải có in hình Phật giáo phủ kín bàn thờ sẽ đem lại sự yên tĩnh tuyệt đối cho người đã khuất.

Sử dụng chính áo dài của người đã mất để che bàn thờ

Đây là cách che bàn thờ đặc biệt nhất và được sử dụng khi gia đình muốn lưu giữ một phần kí ức đối với người thân đã mất. Chiếc áo này sẽ được treo lên bàn thờ với vai trò che phủ.

Cho dù sử dụng cách nào thì việc che bàn thờ khi có người mất rất là quan trọng để giúp cho linh hồn của người đã khuất được thanh thản, yên tĩnh và hoàn thành đầu thai sang kiếp mới. Sau 7,49, 100 ngày tùy phong tục của từng địa phương thì tấm vải che sẽ được gỡ xuống để tưởng niệm người đã khuất.\

Xem thêm: [99+] mẫu bàn thờ đứng đẹp được thiết kế với nhiều mẫu mã bắt mắt, tinh tế

Tại sao phải che gương khi nhà có đám?

Tại sao phải che gương khi nhà có đám?

Chuẩn bị bàn thờ cho người mới qua đời

Những thứ cần chuẩn bị bàn thờ khi có người qua đời trong gia đình:

Chuẩn bị đội xé áo xô, khăn tang

Đội xé khăn tang, áo xô là những người giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ, chuẩn bị linh cữu và quan tài cho người mất. Công việc của họ bao gồm: 

  • Xé khăn tang: Đội xé khăn tang sẽ giúp gia đình biến những tấm vải trắng thành những chiếc khăn tang. Đây là những tấm vải trắng đặt lên quan tài để bao phủ linh cữu.

  • Áo xô: Đội áo xô sẽ giúp đưa linh cữu và quan tài của người đã mất từ nhà  đến nơi tổ chức tang lễ. Họ sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống, bao gồm nón tang, quần tang và áo tang.

  • Làm việc với nhà quan tài: Đội xé áo khăn tang và áo xô sẽ liên lạc với nhà quan tài để chuẩn bị cho các sản phẩm và dịch vụ cần thiết, bao gồm phòng tang lễ, phụ kiện tang lễ, hoa tang, xe tang.

Đội nấu nướng hậu cần

Khi gia đình có người qua đời, việc chuẩn bị đội hậu cần nấu nướng là việc cần thiết. Bao gồm những người được chỉ định và có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ ăn phục vụ cho tang lễ.

Các công việc chuẩn bị bao gồm mua đủ nguyên liệu, gia vị, thực phẩm cần thiết để nấu các món ăn như: xôi, cháo, thịt heo quay, gà quay, hến xào, canh chua,chuối đậu,… Ngoài ra còn cần chuẩn bị đủ dụng cụ nấu ăn cần thiết như: nồi, niêu, xoong, chảo, bát đũa ,....

Chuẩn bị đưa tang khi đến giờ mai táng 

Cần chuẩn bị nơi mai táng thật chỉn chu, sạch sẽ, trang trí và sắp xếp đầy đủ các phụ kiện trước khi đưa tang về. Ngoài ra cần phải chuẩn bị thêm xe tang và đội hỏa táng.

Chuẩn bị công tác thờ cúng sau an táng

Sau mai táng, công tác cúng tại nhà cũng là một việc hết sức quan trọng để giúp linh hồn của người qua đời yên nghỉ, được vãng sanh an lạc. Những công việc cần chuẩn bao gồm:

  • Chuẩn bị đồ thờ cúng: Tùy theo tôn giáo và truyền thống của gia đình mà sẽ chuẩn bị các món đồ cúng khác nhau. Thông thường, những món đồ cúng cơ bản bao gồm: nến, hương, bát mã, rượu, nước,…

  • Bài trí bàn thờ: Trước khi cúng, cần sắp xếp bàn thờ và bày đồ cúng vào vị trí thích hợp.

  • Lễ cúng: Cúng thường được tiến hành vào các ngày đặc biệt, ví dụ như ngày giỗ, ngày rằm… Trong quá trình cúng, cần tuân thủ các quy trình và thực hiện đúng các nghi thức theo truyền thống và tôn giáo của gia đình.

Ngoài những công việc trên, gia chủ còn có thể tổ chức các hoạt động như nghe kinh, đọc kinh, đốt nhang,… nhằm tạo không khí trang nghiêm, thành kính với linh hồn người đã qua đời.

Gia chủ cũng phải che toàn bộ gương khi nhà có người mất 

Gia chủ cũng phải che toàn bộ gương khi nhà có người mất 

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối không được làm khi nhà có người mới mất

Thành viên trong gia đình khi có người mất thì ngoài xót xa, đau thương thì họ còn rất bối rối không biết phải làm sao để người đã mất có thể siêu thoát và ra đi thanh thản. Đây là những việc tuyệt đối cấm kỵ không được làm khi nhà có tang:

Không được mai táng vào ngày trùng tang

Khi trong nhà có tang, nên tránh việc an táng người mất vào ngày trùng tang. Vì theo quan niệm dân gian, việc an táng vào ngày này sẽ khiến thần trùng đến bắt con cháu trong nhà đi, dẫn đến nhiều người chết liên tiếp hay còn được gọi là hiện tượng trùng tang.

Không được để cha mẹ đưa tang con cái

Theo tín ngưỡng của người Việt ta thì việc cha mẹ đưa tang cho con cái là trái với lẽ thường tình. Vì con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, tiễn đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng khi họ qua đời. Việc con cái qua đời khi còn trẻ ( Mất trước cha mẹ ) Được cho là bất hiếu và không may mắn.

XEM THÊM: Tổng hợp các mẫu bàn thờ chung cư cao cấp 

Tuyệt đối không được sử dụng, quần áo, giường nằm của người mất

Các vật dụng thân quen như quần áo, giường nằm, trang sức,... được coi là những thứ gần gũi, gắn bó với họ trước khi mất. 

Do đó, sử dụng đồ của người đã khuất sẽ khiến cho vong hồn của họ quay trở lại để yêu cầu lấy lại những thứ này, làm cho người sử dụng xui xẻo, bị bệnh tật và có thể bị ám hại. Theo quan niệm này, người ta thường đốt tất cả những vật dụng thân quen của người mất với mong muốn họ sẽ nhận lại được chúng tại cõi âm.

Kiêng kỵ việc để nước mắt rơi vào thi thể của người chết

Ông cha ta quan niệm rằng nếu để nước mắt người thân rơi vào thi thể của người quá cố họ sẽ không thể siêu thoát và sẽ lưu luyến cuộc sống ở trần tục, khiến cho cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Vì vậy, cần phải để cho người đã khuất được yên bình, thanh thản khi ra đi.

Điều tối kỵ nhất là không được để chó, mèo, chuột đến gần thi thể người chết

Theo quan niệm cũ, nếu để các con vật này lại gần và nhìn vào mắt người chết thì sẽ xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng, biến thành con quỷ đội lốt người đi ăn thịt những người trong xóm làng.

Hiện nay, khoa học đã chứng minh rằng:  chó, mèo và chuột là những con vật tích điện dương rất mạnh, trong khi đó thi thể của người chết lại mang tích điện âm. Khi một trong những con vật này nhảy qua thi thể người chết, dòng điện âm dương sẽ hút nhau nên mới xảy ra hiện tượng thi thể người mất cử động.

Bài viết trên đã lý giải được tại sao phải che bàn thờ khi có người mất. Đây là một phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Vì vậy, phong tục này cần được giữ gìn và phát huy. Hi vọng bài viết của https://xuonggodep.vn/ sẽ hỗ trợ quý gia chủ trong những thời điểm tang gia bối rối, giúp chuẩn bị cho các nghi thức hậu sự và những điều cần tránh để không gây ra sai lầm trong quá trình an táng và tưởng niệm người thân đã khuất.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon