Cách Sắp Xếp Bàn Thờ THẦN TÀI (Thổ Địa) CHUẨN PHONG THỦY

Ngày đăng: 26/11/2020

Từ bao đời nay, bàn thờ thần tài vốn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng dân gian. Thông thường người ta thờ thần tài, thổ địa để cầu mong sự may mắn, làm ăn phát đạt. Đặc biệt, bàn thờ thần tài xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp, gia đình kinh doanh với mong muốn mang đến tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, cách sắp xếp bàn thờ thần tài như nào là đúng để xin các ngài phù hộ cho việc làm ăn trong năm được thuận lợi ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ treo tường hiện đại rất phù hợp với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hẹp

Hiểu về thần tài thổ địa để biết cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Hiểu về thần tài thổ địa để biết cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Hiểu về thần tài thổ địa để biết cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Thần tài, thổ địa từ lâu đã trở thành hai vị thần quen thuộc với người dân Việt. Hình tượng thần tài đại diện chung cho năm vị thần: hắc thần tài, thanh thần tài, bạch thần tài, xích thần tài và hoàng thần tài. Trong đó, hoàng thần tài là vị thần có vai trò quan trọng chủ yếu. Ngoài ra, thần tài thường là một vị thần đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh. Trên tay ngài cầm một cục vàng thỏi cỡ lớn, tượng trưng cho sự phú quý, giàu có. Theo quan niệm dân gian, thần tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc cho gia chủ. Vị thần này lạc xuống trần gian bởi một lần say rượu. Thế nhưng, ngài lại mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. 

Thổ địa (Thổ công hay Ông địa) là vị thổ thần cai quản một vùng đất. Riêng đối với các gia đình, thổ địa là vị thần làm nhiệm vụ cai quản gia đình. Hình tượng thổ địa cũng đại diện chung cho năm ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Thổ địa thường xuất hiện với hình ảnh bụng phệ, dáng người tròn. Ngài cũng để ngực trần, quấn khăn trên đầu và tay cầm một chiếc quạt. Theo quan niệm dân gian, thổ địa là vị thần mang đến sự yên bình, bảo vệ cho các gia đình. 

Xem ngay: Các mẫu án gian thờ chất lượng, cao cấp được các gia chủ lựa chọn nhiều nhất

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất theo phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều gia đình, doanh nghiệp đặt bàn thờ thần tài để cầu sự may mắn, tài lộc. Trước khi muốn cầu phước lành, của cải, bạn cần biết cách đặt bàn thờ thần tài chuẩn. Đồng thời, trên bàn thờ thần tài cần chuẩn bị đủ đồ cúng để các vị thần phù trợ cho gia đình. 

Về hướng đặt bàn thờ thần tài

Trước hết, bàn thờ thần tài nên được đặt dưới đất, ở một góc nhà, nơi có thể bao quát toàn không gian. Thông thường, theo phong thủy, vị trí thích hợp nhất là đối diện với cửa trước. Đây là điểm có thể quan sát được khách ra, vào tại nơi kinh doanh, buôn bán. Từ đó, các vị thần giúp gia chủ cai quản cửa hàng, cơ sở buôn bán và hút tài lộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt theo hướng tốt của gia chủ. Hay đặt ở vị trí có khả năng hứng lấy dòng vượng khí từ bên ngoài vào. 

Cách sắp xếp bàn thờ thần tài thổ địa cần những gì? 

Vật phẩm cần có trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Vật phẩm cần có trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bên cạnh cách sắp xếp bàn thờ thần tài, bạn cũng cần quan tâm đến đồ cúng trên bàn thờ thần tài. Trên đỉnh bàn thờ thần tài nên lắp hai ngọn đèn và bật sáng khi thắp hương. Ở bên dưới, từ ngoài nhìn vào, phía bên trái là thần tài, bên phải là thổ địa. Phía sau hai vị thần thường là tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ. Ở giữa thần tài và thổ địa lần lượt là một hũ gạo, hũ muối và một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ là một bát nhang và nên đặt thêm lọ hoa ở bên phải, đĩa trái cây ở bên trái. Ngoài ra, khi thờ cúng thần tài nên đặt năm chén nước trên khay hình chữ nhật hoặc xếp chúng thành hình chữ thập. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt ông Cóc ngậm tiền ở bên trái bàn thờ. Ban ngày quay ông Cóc ra phía ngoài để đón lộc. Đến tối, bạn quay ông Cóc vào trong để giữ tiền bạc, tránh mất lộc. Phía ngoài cùng trên mặt đất, có thể đặt một tô sứ chứa nước và những cánh hoa hồng ở trên. Tô sứ này mang ý nghĩa giữ cho tiền của, tài lộc không bị trôi đi. 

Xem thêm : 300 Mẫu bàn thờ đứng cao cấp, hiện đại chuẩn phong thủy tài lộc nhất hiện nay

Hướng dẫn cúng bàn thờ thần tài phù hợp với cách sắp xếp 

Bài văn khấn thần tài thổ địa

Bài văn khấn thần tài thổ địa

Chuẩn bị lễ vật cúng

Trong truyền thống, lễ vật cúng thần tài thường là heo quay, vịt quay, cua biển và chuối vàng. Còn lễ vật cúng thổ địa thường là chuối xiêm, thuốc lá hoặc cà phê. Tuy nhiên, lễ vật cúng ngày thường và ngày vía thần tài cũng có sự khác nhau nhất định. Hằng ngày, gia chủ chỉ cần chuẩn bị đồ cúng như hoa quả, hộp bánh, chén nước và lọ hoa tươi. Hơn nữa, cần thay nước trắng ở chén nước và lọ hoa khi thắp hương. 

Đối với ngày vía thần tài (mùng 10 Tết hằng năm), gia chủ nên chuẩn bị đồ lễ như hoa tươi (nên là hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền); rượu; tiền vàng mã; ba chén nước, hai chén rượu cùng với thịt heo quay hoặc cá lóc nướng.

Chuẩn bị văn khấn 

Không chỉ chuẩn bị lễ vật cúng, bạn còn cần chuẩn bị văn khấn cúng. Nhiều người chỉ quan tâm đến đồ lễ mà không chú trọng đến văn khấn cúng. Văn khấn cúng cũng là một trong những chi tiết thể hiện sự thành khẩn và trang nghiêm. Bởi vậy, nên chuẩn bị văn khấn cúng đầy đủ,rõ ràng, bài khấn cúng ngày thường và bài khấn cúng ngày vía thần tài cũng có sự khác nhau nên bạn cần lưu ý. 

Tham khảo ngay: 200 mẫu tranh giấy dừa với họa tiết đẹp đơn giản, bắt mắt nhất hiện nay

Một số lưu ý trong cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Về vị trí bàn thờ 

Thứ nhất, nơi đặt bàn thờ thần tài phải luôn sạch sẽ, không nên để chó hoặc mèo đến gần khu vực này. Đặc biệt, vào các ngày như rằm, mùng một, ngày vía thần tài, bạn nên tiến hành vệ sinh bàn thờ. Thứ hai, cách sắp xếp bàn thờ trong nhà cũng có nhiều lưu ý quan trọng. Không nên đặt bàn thờ thần tài ở phía dưới cầu thang, nhà vệ sinh,nhà bếp,... Do đây là những khu vực thường không sạch sẽ, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm trong việc thờ cúng. Vị trí này không những không hút được tài lộc mà còn khiến gia chủ làm ăn thua lỗ. 

Bàn thờ thần tài cũng không nên đặt ở sát cửa hoặc cửa sổ, gần cửa sổ. Bởi đây là những nơi khí lưu động, không tụ khí do nhiều người qua lại. Ngoài ra, bàn thờ thần tài không được đặt gần đồ điện hoặc vật dụng linh tinh. Vì điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm khi thờ cúng. 

Về đồ cúng trên bàn thờ và khu vực phía sau bàn thờ 

Bên cạnh đó, trên bàn thờ thần tài luôn phải để hoa và trái cây tươi. Tuyệt đối không nên để tình trạng hoa bị héo, trái cây bị hỏng. Nếu để đồ héo úa trên bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến sự thiêng liêng của thờ cúng. Ngoài ra, phía sau lưng bàn thờ thần tài phải là vách tường chắc chắn. Bởi nếu phía sau là khu vực dạng nhọn hoặc không bằng phẳng thì tài vận sẽ không tụ được. Từ đó, gia chủ có thể làm ăn thua lỗ, gia đình không yên bình. 

Mẫu bàn thờ thần tài hiện đại gỗ hương

Mẫu bàn thờ thần tài hiện đại gỗ hương

Thờ cúng thần tài, thổ địa là nét tín ngưỡng dân gian thiêng liêng của người Việt Nam. Đây có thể coi là biểu tượng cho sự phú quý và yên bình của các gia đình. Đồng thời, hai vị thần này cũng mang đến nhiều may mắn, tiền của và tài lộc cho gia chủ. Vì thế, cách sắp xếp bàn thờ thần tài cũng như đồ lễ cúng và văn khấn cúng là những chủ đề được nhiều người quan tâm. Qua bài viết trên, Xưởng Gỗ Đẹp hy vọng bạn có thể nắm được những điều cơ bản nhất trong thờ cúng thần tài. Chúc bạn có được nhiều may mắn và tài lộc. 

Bài viết liên quan:

  1. Mua Bàn Thờ Thần Tài Ở Đâu CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ NHẤT Quý 1/2021
  2. [HƯỚNG DẪN] BÀI TRÍ Bàn Thờ Thần Tài Ngày Tết LỘC VỀ QUANH NĂM
  3.  Bàn Thờ Thần Tài CÓ 4 ÔNG Là Những Ông Nào? Cách Bài Trí

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon