Dọn Bàn Thờ Thần Tài Cuối Năm Cần Chuẩn Bị Gì? Các Bước Dọn?

Ngày đăng: 16/12/2020

Dọn bàn thờ thần tài cuối năm là công việc không thể bỏ qua trước khi đón một năm mới an khang thịnh vượng. Tuy nhiên, lau bàn thờ thần tài cuối năm làm sao cho đúng, làm sao để không phạm phong thủy, tránh làm hao tài, tốn lộc của gia đình mình thì không phải ai cũng biết. Vậy, dọn dẹp bàn thờ làm sao cho đúng? Tất cả sẽ được giải mã ngay sau đây.

Lựa chọn thời điểm dọn bàn thờ thần tài cuối năm

Thời điểm thích hợp để dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm 

Lau dọn bàn thờ thần tài cuối năm nên chọn vào các ngày Hoàng Đạo. Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể dọn dẹp bàn thờ vào ngày phù hợp với ngày bách sự nghi dụng hoặc công việc tế tự.

Thời điểm tốt nhất để bạn tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ thần tài và bao sái ban thờ là sau ngày 23 tháng Chạp. Bởi theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo về trời. Vì vậy, dọn dẹp bàn thờ vào ngày kế tiếp sẽ thể hiện được sự thành kính, chu đáo của mình đối với các vị thần nắm giữ may mắn và tài lộc của gia chủ.

Dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm cần lựa thời điểm thích hợp

Dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm cần lựa thời điểm thích hợp

Các vật dụng cần chuẩn bị để lau dọn bàn thờ thần tài

Lau dọn bàn thờ thần tài cuối năm là công việc không quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi sự chỉn chu, cẩn thận. Vì vậy, bạn cần lưu ý không được lau rửa lễ vật và tượng ông thần tài bằng nước sạch bình thường mà phải pha nước với ngũ vị hương. Nhưng vì ngũ vị hương đóng gói sẵn có chứa nhiều hóa chất không tốt nên mọi người có thể thay thế bằng nước bưởi. 

Tiếp đến, để lau dọn bàn thờ ông thần tài, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau: 

 • Lễ vật gồm: Nến, hương, hoa quả, trầu cau, tiền vàng, nước
 • Khăn mềm sạch
 • Nước ngũ vị hương hoặc nước bưởi/ nước gừng.

Thứ tự các bước dọn dẹp bàn thờ thần tài 

Thứ tự và các bước dọn dẹp bàn thờ thần tài cuối năm ảnh hưởng rất lớn đến vận may và tài lộc của gia đình bạn nên mọi người cần chú ý cẩn thận khi vệ sinh, lau dọn bàn thờ. Đặc biệt, bạn cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, tươm tất và chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để đặt lên bàn thờ. 

Tiếp theo, bạn thắp hương để thông báo đến các vị thần linh biết rằng gia chủ đang chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ. Thỉnh cầu các vị tạm di chuyển đi nơi khác để dọn dẹp bàn thờ chu đáo, sạch sẽ nhất.

Bước tiếp theo, gia chủ thăp 3 nén hương để kính cáo các vị thần, sau đó xin tỉa chân nhang và bắt đầu dọn dẹp bàn thờ thần tài thổ địa cuối năm để đón Tết. 

Cần chuẩn bị đủ các bước trước khi dọn bàn thờ

Cần chuẩn bị đủ các bước trước khi dọn bàn thờ

Thứ tự dọn dẹp bàn thờ thần tài như sau:

 • Bước 1: Thu dọn những lễ vật, đồ cúng có trên bàn thờ cất cao nơi sạch sẽ. Mỗi lễ vật, đồ thờ cúng cần được rửa riêng biệt, không nên rửa chung.
 • Bước 2: Dọn sạch tàn nhang và mạng nhện xung quanh và ở các góc của bàn thờ . Dùng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn bằng nước sạch. Sau đó bạn dùng tay nhẹ nhàng gạt tàn nhang trên các lư hương xuống dưới. Không di chuyển bát hương mà chỉ nhấc lên nhẹ nhàng và đặt lại đúng vị trí
 • Cuối cùng: Gia chủ cần lau dọn sạch sẽ các khu vực xung quanh bàn thờ thần tài cho đến khi tất cả đều sạch sẽ, tinh tươm thì đặt các đồ thờ cúng, tượng ông thần tài và các lễ vật khác về vị trí cũ.

Một số vấn đề cần tránh khi lau dọn bàn thờ thần tài cuối năm

Bên cạnh việc cẩn thận, tỉ mỉ trong các bước lau dọn bàn thờ ông thần tài , các bạn còn cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây để tránh làm ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của gia đình mình.

 • Không di chuyển bát hương, không xoay hoặc dịch chuyển bát hương trong quá trình dọn dẹp bàn thờ
 • Chỉ tỉa chân nhang, không được nhổ bỏ tất cả chân nhanh có trong bát hương
 • Không dùng chung khăn lau dọn bàn thờ với các đồ vật khác.
 • Cẩn thận khi lau dọn bàn thờ thần tài cuối năm để tránh làm xê dịch, xoay chuyển vị trí bàn thờ so với vị trí ban đầu.

Những đồ vật phong thủy nên đặt trên bàn thờ Thần Tài  

Thờ cùng ông thần tài thổ địa cần có sự thành tâm và chu đáo. Bên cạnh đó, các lễ vật phong thủy cũng góp phần không nhỏ vào việc thu hút tài lộc và sự may mắn cho gia chủ. Vì vậy, bạn nên đặt những vật phong thủy dưới đây để bàn thờ ông thần tài đẹp chuẩn phong thủy và chiêu lộc nhiều hơn. 

Những đồ vật phong thủy nên đặt trên bàn thờ Thần Tài

Những đồ vật phong thủy nên đặt trên bàn thờ Thần Tài

 • Ngũ Phúc Tụ Tài: Trong thuật phong thủy Ngũ Phúc Tụ Tài là pháp khí thu hút tài lộc rất mạnh mẽ. Vì vậy, nó thường được sử dụng để thu giữ tài lộc cho gia đình, cửa hàng kinh doanh, công ty,.....Vật phẩm này rất thích hợp để đặt lên bàn thờ thần tài, giá sách hoặc bàn làm việc.
 • Bộ Hoa Mai Chiêu Tài Xoay: Vật phẩm này có khả năng chiêu tài rất mạnh nếu được đặt trên bàn thờ thần tài hoặc các phương bị tài lộc trong gia đình bạn. Bộ Hoa Mai Chiêu Tài dựa vào hoạt động xoay chuyển luân hồi của 5 cánh hoa mai.
 • Ngũ Phúc Lâm Môn: Vật phẩm này gồm có 5 đồng hoa mai có chức năng chiêu tài và hóa sát. Nếu được đặt trên bàn thờ thần tài hoặc cửa hàng kinh doanh, nhà ở, doanh nghiệp sẽ giúp gia chủ hóa giải các vị trí bị phạm sát. Giúp bạn tránh gặp rủi ro, tai ương để làm ăn, sinh sống bình an và may mắn.
 • Tỳ hưu: Đây là một con vật nổi tiếng về sự linh thiêng trong khả năng chiêu tài đón lộc. Con vật này chỉ có ăn mà không có nhả ra ngoài nên nó mang hàm ý là giúp gia chủ thu đón tài lộc, không bị thất thoát, thua lỗ trong làm ăn, buôn bán.
 • Con cóc ngậm tiền: Cóc ngậm tiền cũng là một trong những con vật rất linh thiêng trong khả năng chiêu tài, thu hút vượng khí cho gia đình. Do đó, vật phẩm này thường được xuất hiện trên bàn thờ thần tài hoặc quầy thu ngân, két sắt,....
 • Long quy: Long quy là linh vật có khả năng hóa sát đứng đầu bảng hiện nay. Khi đặt vật phẩm này lên bàn thờ ông địa thần tài bạn sẽ hóa giải được tất cả những tà khí, đen đủi, những điềm không may trong suốt một năm dài. Bên cạnh đó long quy cũng góp phần quan trọng vào việc thu vén tài lộc cho gia chủ. 

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết đến mọi người cách dọn bàn thờ thần tài cuối năm không phạm phong thủy. Hy vọng https://xuonggodep.vn/ đã đem đến các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui trong cuộc sống! 

Bài viết liên quan:

 1. Lập Bàn Thờ Thần Tài Vào Ngày Nào Để Làm Ăn Vượng Phát?

 2. Giải đáp: Chuyển cửa hàng có chuyển bàn thờ thần tài không?

 3. Bàn Thờ THẦN TÀI Đặt Ở Đâu Mang Tới Tài Lộc Cho Gia Chủ

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon