Thắp hương bao lâu thì hạ lễ - Lưu ý nhất định phải biết

Ngày đăng: 03/06/2021

Thắp hương là nét đẹp truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính, biết ơn cội nguồn của con cháu đối với tiên tổ. Tuy nhiên, để việc thắp hương thể hiện được ý nghĩa tâm linh thì mọi người cần lưu ý đến vấn đề thắp hương bao lâu thì hạ lễ. Nếu còn đang băn khoăn, vướng mắc về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây từ Xưởng Gỗ Đẹp.

Ý nghĩa của việc thắp hương trong văn hóa người Việt

Thắp hương - nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt

Thắp hương - nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt

Để hiểu rõ việc “thắp hương bao lâu gì hạ lễ?” trước tiên mọi người cần hiểu rõ ý nghĩa tâm linh của việc thắp hương. Sau đó mới có thể thực hiện nghi lễ này một cách trang trọng và đúng tín ngưỡng của dân tộc.
Theo đó, thắp hương trên bàn thờ gia tiên là nét đẹp trong tập quán văn hóa đã có từ lâu đời của người Á Đông nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng. Nén hương trong phong tục thờ cúng được xem là “hơi thở” của cội nguồn. Giúp con cháu thế hệ sau bày tỏ sự hiếu kính, lòng biết ơn của mình đối với bề trên và với ông bà tổ tiên trong dòng tộc của mình.

Mặc dù công việc này tương đối đơn giản nhưng lại hết sức thiêng liêng và cần được thực hiện một cách trang trọng, thành kính nhất. Bởi vậy, vào các ngày tuần rằm, lễ Tết, giỗ chạp, người người, nhà nhà đều tất bật soạn sửa những mâm lễ cúng đầy đủ, đẹp mắt để dâng lên Đức Phật, gia tiên, cầu mong cho gia đạo an yên, gia đình êm ấm, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công, may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, việc thắp hương cũng không thể thiếu trong các dịp lễ trọng đại như cưới hỏi, cúng Mụ, động thổ xây nhà, ma chay, an táng,.... cũng đều cần phải thắp hương. Điều này cho thấy, nén hương là thứ rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của dân tộc ta. Nếu thiếu đi những nén hương thơm trên bàn thờ đứng, trong phòng thờ, dường như mọi công việc liên quan đến cúng bái về, tâm linh đều không còn ý nghĩa.

Mỗi một nén hương được thắp lên sẽ trở thành cầu nối vô hình kết nối hai thế giới trần tục và thiên đường để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính của mình với Đức Phật, với tiên tổ. Qua đó Đức Phật và cụ tổ, ông bà đã khuất cũng sẽ cảm nhận được lòng hiếu nghĩa của con cháu. Khi đó, bề trên sẽ phù hộ, độ trì cho các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, bình an.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về cách dâng hương và thời gian cúng lễ. Điều này khiến cho việc thắp hương, cúng bái tiên tổ chưa thực sự chuẩn mực và ý nghĩa.

Vậy thắp hương bao lâu thì hạ lễ mới đúng phong tục tập quán trong tâm linh, tín ngưỡng của người Việt?

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ? 

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi một nén hương được thắp lên sẽ trở thành cầu nối để “liên lạc” giữa hai thế giới với nhau. Vì vậy, thời gian thắp hương sẽ đồng nghĩa với thời gian con cháu có thể bày tỏ lòng hiếu kính của mình với gia tiên, với người đã khuất. Đây cũng là khoảng thời gian để gia tiền về an ngự trong nhà, để nhận lễ của con cháu và phù hộ, độ trì cho con cháu của mình luôn khỏe mạnh, bình an. 

Để đảm bảo được sự gắn kết thiêng liêng này, mỗi lần thắp hương phải kéo dài 3 tuần hương thì mới được hạ lễ. Tuần hương là khoảng thời gian cháy hết một nén hương, (thường kéo dài từ 45 - 60 phút, tùy vào loại hương).

Nếu như thời gian thắp hương không đủ, hương chưa cháy hết gia chủ đã nóng vội hạ lễ là phạm vào lỗi cấm kỵ trong tâm linh và phong thủy. Nó giống như việc ông bà, tổ tiên đang nhận lễ của con cháu mà bị “giật lại”. Điều này sẽ gây ra những tai họa và sự xui xẻo không mong muốn cho gia đình.

Như vậy, trong việc cúng lễ, gia chủ phải để hương cháy hết 3 tuần thì mới được hạ lễ. Làn khói nhẹ và mùi hương thơm ngát lan tỏa, cuộn tròn rồi bay lên không trung sẽ gửi những lời cầu nguyện, những mong ước của người thắp hương đến với bề trên, với gia tiên của mình. Điều này sẽ đem lại phúc lộc, may mắn và sự bình an cho gia đình mình.

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ? Những điều cần lưu ý khi thắp hương

Bên cạnh vấn đề thắp hương bao lâu thì hạ lễ, trong nghi thức cúng bái của người Việt, gia chủ cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Lưu ý chọn loại hương ít có hóa chất. Các loại hương được sản xuất từ nhiều hóa chất sẽ sinh ra khí độc trong nhà, không chỉ gây tác động xấu đến sức khỏe của mình mà còn làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình. Nó sẽ làm tiêu tan tài lộc và gây ra những điều xui xẻo, đen đủi cho gia chủ

 • Nếu đang thắp hương mà hương bị tắt, gia chủ tuyệt đối không được nhổ chân hương lên để thắp lại mà cần để nguyên vị trí đấy. Dùng bật lửa đốt tiếp cho đến khi hương cháy hết

 • Khi cắm hương vào bát thì phải cắm nén thẳng, không được để chân hương xô lệch, xiêu vẹo hoặc các chân hương bị xoắn vào với nhau

 • Chú ý thắp hương ở những nơi thoáng đãng nhưng kín gió, tránh tình trạng hương bị tắt khi đang thực hiện cúng lễ

Nên chọn các loại hương tự nhiên, ít hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nên chọn các loại hương tự nhiên, ít hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

 • Không cắm trực tiếp nén hương vào đồ ăn, thức uống vì điều này có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khi thụ lộc vì chân hương thường có rất nhiều hóa chất

 • Không cần thắp quá nhiều nén hương, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ, phòng thờ quá kín đáo vì có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến hệ hô hấp và sức khỏe của trẻ nhỏ

 • Tuyệt đối không được dùng hương điện để thắp hương

 • Dâng lễ đến Đức Phật, gia tiên bắt buộc phải do rượu, nước sạch và hoa tươi. Rượu và nước sạch cần được thay mới đều đặn và bỏ xuống ngay mỗi khi thắp hương xong. Các thực phẩm dùng để cúng lễ cũng cần phải hạ xuống thụ lộc ngay. Không được để lưu cữu trên bàn thờ Phật

Hy vọng bài viết vừa rồi của Gỗ Đẹp chia sẻ về vấn đề thắp hương bao lâu thì hạ lễ.

Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua:

Xem thêm:

 1.  

 2. Thắp hương vòng - Nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

 3.  [Chuyên Gia Tư Vấn] - Mùng 1 thắp hương hoa gì?

 4. Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất nên biết     

 5.  

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon