Để ảnh thờ sao cho đúng?Cách sắp xếp ảnh thờ đúng phong thủy

Ngày đăng: 07/07/2021

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, đồ thờ trên bàn thờ phải được sắp xếp theo một trình tự và quy tắc nhất định. Ảnh thờ cũng không ngoại lệ, việc đặt tượng vào vị trí chính xác trên bàn thờ gia tiên là điều mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong bài viết này, Xưởng Gỗ Đẹp hướng dẫn chi tiết cách để ảnh thờ sao cho đúng, tránh những rủi ro không đáng có nếu gia chủ đặt ảnh thờ không đúng vị trí.

Để ảnh thờ sao cho đúng

Để ảnh thờ sao cho đúng

Vì sao phải nên đặt ảnh thờ cho đúng phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng, phong tục có từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Bàn thờ là nơi tụ linh khí, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, việc để ảnh thờ sao cho đúng trên bàn thờ, phù hợp với Phong Thủy là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên và dòng họ những người đã mất. 

Phong tục của người Việt là đặt di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ cùng với bát hương để thờ cúng và tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không biết rằng việc đặt ảnh cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định chứ không thể đặt tùy tiện được. Đặt ảnh không đúng vị trí có thể khiến chủ nhân phạm phải những điều cấm kỵ. Điều này sẽ khiến bạn gặp phải những điều xui xẻo và khiến gia đình hay cãi vã, ảnh hưởng đến tiền tài. 

Tìm hiểu truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo Nam Tả - Nữ Hữu 

Nguồn gốc của việc sắp xếp ảnh thờ Nam Tả - Nữ Hữu

Khi sắp xếp bàn thờ, treo ảnh thờ sao cho đúng thì người ta thường tuân theo quy tắc Nam Tả - Nữ Hữu. Câu nói này xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc. Ngày xưa, khi vị thần Bàn Cổ Thạch của nền văn hóa Trung Quốc hóa thành mặt trời. Lúc này, bên trái của người đổi thành mặt trời, và bên phải chuyển thành mặt trăng. Nếu mặt trời đại diện cho nam giới thì mặt trăng đại diện cho nữ giới. Từ đó ra đời câu “Nam Tả - Nữ Hữu”.

Cũng như dựa vào tín ngưỡng tâm linh, câu nói này có giá trị dựa trên nghiên cứu khoa học. Nam Tả - Nữ Hữu cũng có quan hệ mật thiết, liên quan đến thuyết âm dương. Thuyết này coi Âm và Dương là hai thế giới tưởng như đối lập nhưng lại tương quan chặt chẽ với nhau.

Ngoài ra, Âm Dương còn được coi là sự khởi đầu và giả định của quá trình phát triển sự sống và tiến hóa trên thế giới này. Quy tắc dễ hiểu là có dương trong âm và số âm trong dương. Nếu cân bằng được giữa Âm và Dương thì vạn vật mới có thể tồn tại và phát triển được. 

Xét về khía cạnh tâm linh và khoa học, câu Nam Tả - Nữ Hữu cũng được dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ. Câu tục ngữ cũng góp một phần không nhỏ tạo nên truyền thống, tín ngưỡng của dân tộc.

Ứng dụng vị trí Nam Tả - Nữ Hữu trong phong thủy

Đối với các nghi lễ quốc gia: Trong trường hợp quốc lễ, đối với nước chủ nhà, quốc kỳ hoặc nguyên thủ quốc gia thường được hiển thị ở bên trái. Ngược lại, người đứng đầu quốc gia và lá cờ nước bạn được đặt bên phải. Đây là ứng dụng thực tế dễ kiểm tra nhất.

Đối với nghi lễ ký kết hợp đồng: Có thể xem hình ảnh các buổi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác cấp cao, các văn bản và chữ ký thông cáo chung trên TV. Các nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước chúng ta cũng sẽ ở vị trí Nam Tả - Hữu nữ. Đây đã là một truyền thống của Việt Nam.

Đối với cuộc sống hàng ngày: Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh gia đình hoặc trong cuộc sống hàng ngày của bạn, các quy tắc về quyền của Nam Tả - Nữ Hữu được áp dụng. Điều này cũng phù hợp với quy luật Âm Dương, giới tính và sinh học của con người. Chính điều này mà mọi người tuân theo một cách chính xác nhất và đang trở thành một nguyên tắc chuẩn mực.

Cách đặt di ảnh chuẩn phong thủy mà gia chủ cần biết

Việc đặt di ảnh như thế nào là chuẩn phong thủy? 

Việc để ảnh thờ sao cho đúng, chuẩn phong thủy là việc vô cùng quan trọng mà gia chủ cần phải lưu ý. Mỗi mỗi vật phẩm đặt trên ban thờ đều cần được chú trọng, cân đối, hài hòa và đảm bảo tính trang nghiêm, linh thiêng. Nhiều người không hiểu hết ý nghĩa của nguyên tắc đặt ảnh thờ nên có cách sắp xếp sơ sài, không đúng quy tắc; điều này sẽ dẫn đến việc thờ cúng không được chứng giám và linh ứng. Và cũng chính điều đó sẽ khiến nhiều gia chủ mắc phải nhiều điều cấm kỵ, khiến cho công việc và cuộc sống không được thuận lợi, tốt đẹp. 

Di ảnh của người mất đặt ở phía trong bàn thờ còn các đồ vật khác như mâm bồng, hoa, đèn, nến…cũng cần được bài trí gọn gàng, cân đối, để mang lại những giá trị phong thủy cao. 

Cách đặt ảnh thờ trên bàn thờ đứng thứ tự cấp bậc 

Cách để ảnh thờ sao cho đúng với thứ tự?

Cách để ảnh thờ sao cho đúng với thứ tự?

 

Việc đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên ngoài việc phải tuân theo quy luật "Nam tả- Nữ hữu" còn phải được kết hợp với quy tắc về thứ bậc nhằm mang lại sự sắp xếp theo đúng khoa học, tâm linh và cả đạo hiếu.

Có thể hiểu thứ bậc ở đây chính là vai vế của người hiện diện trên ảnh thờ. Do đó, trong gia đình, dòng tộc, người nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt ở chính giữa và cao nhất. Người có vai vế cao tiếp theo, ảnh thờ sẽ được đặt nằm hai bên, sát ảnh thờ ở giữa và độ cao phải thấp hơn một chút.

Ngoài ra, cần phải lưu ý về kích thước, vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên cần phải sắp xếp để chừa chỗ cho các vật phẩm thờ cúng.

Việc sắp xếp ảnh thờ đúng vị trí và chuẩn phong thủy không chỉ giúp gia đình dễ dàng trong việc cúng lễ cho ông bà tổ tiên mà còn bày tỏ được lòng thành, biết ơn đối với thế hệ sinh thành.

Có nên đặt chung ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên không? 

Có lẽ đây cũng là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Ngày nay, nhiều gia đình thường sử dụng bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, vị trí và diện tích không gian thờ cúng của mỗi gia đình mà việc treo ảnh Phật cũng có sự khác nhau nhất định. Đối với những gia đình có điều kiện thì gia chủ nên lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng để tránh việc không thể chu toàn trong các nghi lễ cúng bái. Còn với gia đình không có điều kiện thì gia chủ cũng không cần quá băn khoăn và lo lắng vì vẫn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên. 

Những điều cấm kỵ trong việc để ảnh thờ 

Không nên để chân dung của 2 người trong cùng bức ảnh

Trong một số trường hợp, 2 người cùng chết một lúc, nên con cháu thường dùng cùng một hình ảnh thờ cúng. Hành động này có ý nghĩa rất lớn, nhưng nó phạm phải điều cấm kỵ. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc chia sẻ ảnh thờ sẽ là lời nhắc nhở con cháu về tình yêu thương, sự kết nối như ông bà. 

Tuy nhiên, theo phong thủy, hành vi này là xấu xa. Đây là lý do khiến người lớn tuổi cảm thấy bị coi thường và không được kính trọng, và đôi khi đơn giản chỉ vì hành động đơn giản này lại mang đến những rắc rối, xui xẻo cho gia chủ.

Không nên để ảnh thờ dính bụi bẩn

Ảnh thờ nên thường xuyên được lau chùi, vệ sinh để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, không nên đặt những đồ vật không liên quan lên bàn thờ hoặc sử dụng những vật dụng có thể làm khuất hình ảnh của bàn thờ làm giảm đi sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ. 

Ngoài ra, khi lau dọn bàn thờ, cần chú ý không di chuyển ảnh bàn thờ. Điều này ảnh hưởng đến bài vị phong thủy trong gia đình. Bạn cần hết sức lưu ý vì tùy tiện đặt tranh thờ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình!

Những điều cấm kỵ trong việc để ảnh thờ 

Những điều cấm kỵ trong việc để ảnh thờ 

Đặt ảnh thờ lệch và ngang hàng với bát nhang

Một điều tối kỵ bạn nên biết khi để ảnh thờ sao cho đúng đó là không nên đặt ảnh thờ ngang với bát hương. Đó có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng trong quan niệm của phong thủy, khi di ảnh cao ngang với bát hương, người ta cho rằng đó là sự bất kính của gia chủ đối với người đã khuất. 

Nhiều người cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc bất kính với tổ tiên, điều này vô tình khiến hồn ma từ bên ngoài xâm nhập vào và lấy toàn bộ thức ăn của người đã khuất. 

Đặt ảnh bên giữa bàn thờ

Nhiều người cho rằng đặt di ảnh người đã khuất ở giữa bàn thờ đứng thể hiện sự thành kính của họ. Nhưng đây được coi là một quan niệm hết sức sai lầm. Vị trí trung tâm của bàn thờ là của thần linh và gia tiên. Vì vậy, không ai có thể chen vào, dù đó là hình ảnh của người thân. 

Trên đây là cách để ảnh thờ sao cho đúng, chuẩn với phong thủy mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có  được kinh nghiệm treo ảnh thờ sao cho đúng để mang lại nhiều may mắn và tốt lành cho gia đình mình! Đừng quên theo dõi và truy cập trang web của Xưởng Gỗ Đẹp để có thể cập nhật những thông tin hữu ích nhé! 

Nếu có bất cứ thắc nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất qua: 

Bài viết liên quan:

  1. Chuyển Ban Thần Tài Về Nhà Mới Và Những Lưu Ý Quan Trọng
  2. Ban Thần Tài Để Hướng Nào Tài Vận Lên Như Diều Gặp Gió
  3. Ban Thần Tài Nên Để Cây Gì Thu Hút Vận May Tài Lộc?
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon