[TÌM HIỂU] Chiều Cao Bàn Thờ Đứng PHÙ HỢP Với MỌI Không Gian Thờ

Ngày đăng: 20/11/2020

Chiều cao bàn thờ đứng trong mỗi gia đình thực sự không thể là kích thước chọn bừa bãi được. Mỗi một ngôi nhà, một không gian sẽ phải cân nhắc lựa chọn chiều cao này làm sao cho hợp lý và nhất là phải đúng chuẩn phong thủy. Chính vì vậy nếu như bạn vẫn chưa có nhiều kiến thức về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay một số chia sẻ dưới đây của chúng tôi. Bạn đang muốn đặt một bàn thờ đứng hay mua bàn thờ cho ngôi nhà của mình? Tham khảo kích thước bàn thờ chuẩn để chọn được mẫu bàn thờ chuẩn, đẹp nhất nhé.

Tại sao chúng ta cần phải chú ý đến chiều cao bàn thờ đứng?

Đã là không gian thờ cúng tâm linh của gia đình thì càng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Làm sao phải thể hiện được lòng thành kính, tôn nghiêm và trang trọng nhất.

Chính vì vậy mà ngay từ những vật dụng cơ bản và cần thiết nhất trong phòng thờ đó là bàn thờ cần phải được lựa chọn đúng và chuẩn. Đúng chuẩn ở đây không chỉ là chọn được mẫu mã đẹp, trang trọng, chất liệu tốt mà chiều cao phải đạt đến độ hoàn hảo.

Lựa chọn chiều cao bàn thờ đứng chuẩn phong thủy là việc vô cùng quan trọng

Lựa chọn chiều cao bàn thờ đứng chuẩn phong thủy là việc vô cùng quan trọng

Lựa chọn chiều cao bàn thờ đứng chuẩn phong thủy sẽ là điều mà chúng ta cần quan tâm. Đi liền với việc xem xét các yếu tố như loại gỗ làm bàn thờ, mẫu mã, họa tiết bài trí cho bàn thờ đứng.

Nếu như chiều cao ban thờ cân đối, phù hợp thì nhìn tổng thể không gian thờ cúng sẽ đạt được độ chỉn chu nhất. Không bị cao quá khổ hay thấp quá cũng không đảm bảo được yêu cầu về sự thanh tịnh, riêng tư của bàn thờ tổ tiên.

Bên cạnh đó, chiều cao bàn thờ đứng vừa phải cũng không gây ra cảm giác chật chội cho không gian sống. Nhất là đối với những gia đình không thể bố trí phòng thờ cúng riêng.

Xem thêm: Bàn Thờ Đứng Giá Rẻ 2021: 4 Ưu Điểm NỔI BẬT, 2 Lưu Ý Mua Hàng

Ngoài ra, chọn chiều cao cho bàn thờ cũng thể hiện được quan niệm phong thủy. Chiều cao hợp phong thủy sẽ mang lại sự sung túc, đủ đầy, sức khỏe cũng như sự may mắn cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Chiều cao bàn thờ đứng lý tưởng cho không gian tâm linh của mọi nhà

Đã gọi là chiều cao lý tưởng thì tương ứng với mỗi ngôi nhà, mỗi không gian khác nhau sẽ phù hợp với những kích thước khác nhau. Do đó mà bàn thờ đứng cũng sẽ có đa dạng những kích thước khác nhau để chúng ta lựa chọn.

Thông thường thì chiều cao bàn thờ đứng sẽ được thiết kế cao 117 cm hoặc 127 cm. Ngoài ra cũng có thể thiết kế riêng theo các số liệu khác nhưng hai con số trên vẫn được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất. 

Chiều cao ban thờ đứng thông thường khoảng 117cm đến 127cm

Chiều cao ban thờ đứng thông thường khoảng 117cm đến 127cm

Với chiều cao này thì vừa đảm bảo được cho bạn có một không gian cân đối. Khi sắp xếp đồ thờ cúng hay thắp nhang cũng không gặp khó khăn. Và nó cũng thỏa mãn rằng có không gian riêng tư cho bàn thờ cúng của gia đình.

Kích thước bàn thờ đứng thuận theo quan niệm phong thủy

Nếu như chiều cao bàn thờ đứng đã là khác nhau thì đương nhiên kích thước chung của bàn thờ cũng phải thay đổi sao cho phù hợp. Tuy nhiên thì các kích thước về chiều dài và chiều sâu của ban thờ đứng sẽ đa dạng hơn nhiều.

Sở dĩ chiều cao ban thờ đứng được xác định với ít kích thước hơn vì như bạn biết đấy. Chiều cao của con người thì chỉ có thể xác định ở một mức trung bình nào đó thôi. 

Còn về chiều dài hay chiều sâu thì tùy vào không gian của bạn thế nào mà lựa chọn. Giả sử diện tích không gian rộng, bạn lại muốn có một khu vực thờ cúng thoải mái, rộng rãi để bài trí. Thì khi đó bàn thờ nên được thiết kế dài hơn và rộng hơn.

Đối với những ngôi nhà có diện tích hơi khiêm tốn: tốt nhất là chọn bàn thờ dài 107 cm, rộng 48 - 61 cm với hai mức chiều cao bàn thờ đứng đã nêu trên tùy ý của bạn.

Nếu như bạn muốn bàn thờ được rộng rãi hơn một chút thì có thể nới rộng hơn kích thước nêu trên. Cụ thể là bàn thờ đứng sẽ dài khoảng 127 - 133 cm, chiều rộng từ 61 - 67 cm cho cân đối.

Nếu như không gian dành cho thờ cúng có diện tích trung bình, vừa phải thì chúng ta có thể chọn sự kết hợp kích thước như sau: dài 148 cm - rộng 61 cm; dài 153 cm - rộng 67 cm và dài 167 cm - rộng 69 cm.

Và tất nhiên rồi, với những không gian thoải mái và rộng rãi hơn thì mở rộng kích thước cho bàn thờ đứng là điều nên làm. Khi đó chúng ta vừa đạt được sự hài hòa trong không gian mà vừa có một bàn thờ oai phong, trang nghiêm. 

Hãy lựa chọn những mẫu bàn thờ có chiều dài khoảng 175 cm - 193 cm. Tương đương với chiều rộng 81 - 87 - 88 - 89 cm là phù hợp.

Như vậy, cho dù không gian dành cho việc thờ cúng tổ tiên có như thế nào chăng nữa. Nó rộng hay là có phần khiêm tốn thì chúng ta vẫn hoàn toàn có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Đặt bàn thờ đứng như thế nào cho đúng chuẩn theo hướng dẫn từ ngàn xưa?

Đừng nghĩ rằng chọn được một mẫu bàn thờ ưng ý về mẫu mã, kích thước , chất liệu là đã xong rồi nhé. Để có được một không gian tâm linh, trang trọng và thẩm mỹ thì vị trí đặt bàn thờ đứng cũng đặc biệt phải quan tâm. 

Trong rất nhiều gia đình Việt Nam thì mọi người thường ưu tiên đặt bàn thờ tại một vị trí cố định ở khu trung tâm của ngôi nhà. Bởi vì về cơ bản nó thể hiện được lòng biết ơn và tôn trọng của gia chủ với bề trên.

Cần đặt bàn thờ đứng thế nào đúng chuẩn?

Cần đặt bàn thờ đứng thế nào đúng chuẩn?

Có thể nói thì cách đặt bàn thờ đứng như trên là một vị trí vô cùng quen thuộc từ thời ông bà ta ngày xưa. Tuy nhiên khi chọn vị trí này thì có một lưu ý rằng  chúng ta không nên đặt bàn thờ ngay đối diện với cửa ra vào hay là ở cửa sổ.

Trong trường hợp bắt buộc phải kê ở vị trí chính diện như vậy thì nên bố trí thêm rèm che hoặc có thể thiết kế vách ngăn. Hoặc là ở khu vực mà thường xuyên có người qua lại nhiều cũng nên làm tương tự.

Bởi theo quan niệm tâm linh, phong thủy thì vị trí đặt bàn thờ này sẽ dẫn tới việc thoát khí. Từ đó sẽ lấy đi sự may mắn của gia chủ và mọi người trong gia đình.

Hiện nay, kiểu xây dựng nhà tầng thực sự rất phổ biến cả ở thành thị và nông thôn Việt Nam. Chính vì vậy mà chúng ta cũng có thêm một lựa chọn về vị trí đặt bàn thờ nữa đó là ở tầng trên cùng của ngôi nhà. 

Khi lựa chọn được chiều cao bàn thờ đứng ưng ý và phù hợp nhất thì họ sẽ bố trí đặt bàn thờ lên tầng cao nhất. Vị trí này thì tránh được việc nhà vệ sinh ở trên đầu bàn thờ gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh.

Tiếp nữa là không gian trên cao thường sẽ thoáng đãng hơn và có nhiều ánh sáng. Mà những nơi thờ cúng thì rất cần những yếu tố như thế. 

Một điều nữa mà chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến đó chính là hướng đặt bàn thờ sau khi đã có kích thước chiều cao bàn thờ đứng. Và đồng thời cũng đã xác định được mình sẽ đặt bàn thờ ở không gian nào.

Về hướng thì tất thảy phải tránh những hướng xấu, xung khắc. Ví dụ như là hướng Ngũ quỷ, Tây Nam, Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và cả theo chiều ngược lại.

Những hướng nêu trên được xem là không may mắn, mang đến nhiều điều không hay, thị phi. Xua đi tài lộc và sức khỏe của gia chủ. 

Như vậy, thông qua những chia sẻ về chiều cao bàn thờ đứng trên đây, hy vọng rằng mỗi người đã chọn được cho bàn thờ một kích thước phù hợp nhất. Và nếu như còn cần thêm thông tin hay tư vấn về điều gì thì bạn có thể liên hệ với Xưởng GỖ ĐẸP. Chúng tôi luôn ở đây và mong muốn được giúp đỡ giải quyết mọi vấn đề của bạn.

- Website: https://xuonggodep.vn/

- Địa chỉ: 

  1. Tại số 47- Khuất Duy Tiến - Quận Thanh Xuân - Hà Nội. SĐT 1900 4793 - 0901 029 666 
  2. Số 160 khu ngõ 156 Tam Trinh - Quận Hoàng Mai - TP. Hà Nội 024 6686 7776 
  3. Số 253 Hoàng Ngân - Phường 16 Quận 8 TPHCM. SĐT: 0908 193 000 
  4. Số 378 Tân Sơn - P15 - Q Tân Bình - TPHCM 0977 21 25 23

- Hotline:  0961 92 93 95

Bài viết liên quan:

icon icon icon