Bàn Thờ Thần Tài Có 3 Ông Gồm những ai? Ý nghĩa thế nào?

Ngày đăng: 23/11/2020

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông khi được nhắc đến có lẽ ai cũng cho rằng nhà có cửa hàng, làm ăn kinh doanh mới cần. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy, bởi việc có bàn thờ Thần Tài lấy chính là thờ thần tài làm chính, thể hiện mong muốn về tiền bạc của chúng ta. Chỉ là đối với những người làm kinh doanh, thờ thần tài là vô cùng cần thiết, ngoài ra việc thờ ông địa còn giúp gia đình tránh tai ương.

Ở Việt Nam có nhiều loại bàn thờ Thần Tài khác nhau, thờ thổ địa, thờ thần tài,..... tuy nhiên có một loại bàn thờ Thần Tài có 3 ông đặc biệt, luôn mang may mắn cho gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông gồm những ai?

       Bàn thờ thần tài có 3 ông gồm những ai?

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông gồm những ai?

Thờ Thần Tài

Theo như các cụ ngày xưa kể lại, Thần Tài là một vị thần về tiền bạc tài chính ở trên trời, vào một ngày bị say rượu, thần đã rơi xuống trần gian và không còn nhớ mình là ai. Khi người dân phát hiện ra, nhận thấy thần trong một bộ trang phục khá kỳ lạ và đem quần áo đó đi, từ đó Thần Tài phải đi xin ăn lang thang mọi nơi. Vào những ngày lang bạt, thần được một quán mời ăn, quán đó tuy mới khai trương nhưng rất vắng vẻ. Từ ngày mời thần tài vào, quán ăn đông đúc vô cùng, và dĩ nhiên ngày nào chủ quán cũng mời thần vào ăn. Và đó chính là lý do thần tài là một trong 3 ông trên bàn thờ thần tài.

Ông địa

Đối với các bạn trẻ chắc chắn cũng đã biết hình ảnh ông địa, được xuất hiện rất nhiều lần trong phim truyện Tây Du Ký, và người trưởng thành thì càng không lạ lẫm với hình ảnh này. Một hình ảnh thường là một ông cụ tay phải cầm quạt phe phẩy, tay trái có  một lỗ nhỏ cho tiền, trên đầu quấn khăn và bụng tròn to. Ông địa là một vị thần đất, luôn trong nhà giữ cửa, là quyết định gia chủ gặp phúc hay gặp họa.

Thần phát

Câu hỏi bàn thờ thần tài 3 ông gồm ông nào chắc hẳn cũng sẽ được nhiều người có thể trả lời được. Nhưng khi nghe câu trả lời nhiều bạn không biết đến thần phát bởi cái tên khá lạ lẫm. Vậy thần phát là vị thân chuyên về gì? Theo như Xưởng Gỗ Đẹp đã tìm hiểu, thần Phát chính là vị thần tài Triệu Công Minh, là người trong triều đại nhà Tần. Triệu Công Minh đi tu sau đó đắc đạo luôn coi việc trừ tà ôn dịch và cứu bệnh là chính. Khi gặp ai bị oan ức, ông đều giúp đỡ tận tình kể cả những người buôn bán khi cầu ông thì đều làm ăn tấn tới.Vì vậy việc thờ thần Phát thực tế rất phổ biến hiện nay.

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông có ý nghĩa gì?

Chỉ thấy nhà bên có bàn thờ Thần Tài có 3 ông làm ăn phát đạt là mình cũng về mua loại bàn thờ đó mà không hề biết ý nghĩa của nó có phù hợp với gia đình mình hay không. Điều đó là một sai lầm khi chưa tìm hiểu rõ ràng, đặc biệt là những loại vật dụng linh thiêng như bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài gồm 3 ông để thể hiện sự ước muốn về tài chính, gia đình luôn được bảo vệ, không gặp tai ương, oan trái. Mỗi chúng ta đều có mong ước ngàn đời nhưng không phải ai ai trên đời này đều có được tất cả những điều mình mong muốn. 

Ông địa giúp giải quyết vấn đề phúc, họa cho gia chủ

Ý nghĩa của bàn Thờ Thần Tài có 3 ông

Cuộc sống ngày nay con người luôn hướng tới sự hạnh phúc đuề huề, tiền tài không quá khó khăn,.... Phải chăng đó cũng chính là ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài gồm 3 ông. Cho dù có tài lộc như thế nào đi chăng nữa bàn thờ thần tài có 3 ông luôn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ. Ngoài ra nhiều gia đình thờ thần tài đủ 3 ông nhưng chưa gặp được may mắn, gặp nhiều xui xẻo. Tất cả những tai ương đó đều do sự sắp xếp không hợp lý và để hướng bàn thờ không phong thủy.

Hướng dẫn sắp xếp 3 ông trên bàn thờ Thần Tài

Để có một hiệu quả cao, để có một sự linh thiêng đúng nghĩa, gia chủ nên sắp xếp thứ tự bộ 3 thần tài theo cách dưới đây:

 • Thần phát phải được đặt chính giữa bàn thờ tức nằm giữa thần tài và ông địa
 • Thần Tài: Được đặt ở vị trí bên trái, hướng từ mắt nhìn vào bàn thờ
 • Thần phát: Được đặt ở vị trí bên phải, hướng từ mắt nhìn vào
 • Vị trí của 3 Ông trên bàn thờ thần tài
  Vị trí của 3 Ông trên bàn thờ thần tài

Lưu ý:

 • Khi thờ cả 3 vị thần gia chủ nên đặt bàn thờ thần tài có 3 ông có kích thước lớn để đảm bảo trong những dịp Lễ Tết vẫn còn nhiều không gian thờ cúng
 • Lưu ý quan trọng, cần đặt 3 ông trên bàn thờ thần tài cao hơn bát hương để thần có thể quan sát được toàn bộ ngôi nhà
 • Bàn thờ nên được giữ gìn sạch sẽ, đặt đúng hướng cung tài lộc để nhận được khí tốt

Bàn thờ 3 ông có cần lập bài vị không?

Nhiều đại gia đình ở Việt Nam rất cẩn thận trong việc thờ cúng. Khi thờ cúng bàn thờ Thần Tài có 3 ông học đã đưa ra câu hỏi, bàn thờ 3 ông có cần lập bài vị không. 

Trước hết chúng ta cần hiểu bài vị là gì?

Bài vị là một thanh gỗ nhỏ, có thể là sơn màu  hoặc không tùy bàn thờ khác nhau, trên thanh gỗ đó có ghi tên, khắc hình, ghi chức danh của từng vị thần khi gia chủ thờ cúng,

Vậy bàn thờ 3 ông có cần bài vị không?

Để hiểu đơn giản, bài vị giống như một tấm thẻ” chứng minh thư nhân dân”, có tên, có chức vị và tuổi của từng vị thần để được thờ 

Bài vị tất nhiên không phải là sự ép buộc nào cho gia đình bạn, người Việt Nam khi lập bàn thờ Thần Tài 3 ông là phải có bài vị để phù hợp với phong tục tập quán của người Việt. Tuy nhiên có nhiều vùng họ không cần bài vị cho bàn thờ thần tài. Nhưng theo quan điểm của Xưởng Gỗ Đẹp để có một bàn thờ linh thiêng, trang trọng thì tốt nhất nên có đầy đủ bài vị, vì nó là điều căn bản nhất nên có.

Bài viết trên đã được https://xuonggodep.vn/ tìm hiểu kiến thức để cung cấp đến cho quý bạn. Hy vọng với những ý nghĩa trên về bàn thờ Thần Tài có 3 ông sẽ giúp quý bạn có thể chọn cho gia đình mình một loại bàn thờ phù hợp nhất.

Tham khảo ngay bài viết khác:

 1. 3 Hũ để bàn thờ thần tài gồm những hũ nào? Ý nghĩa, lưu ý sử dụng
 2. Bàn Thờ Thần Tài Giá Rẻ: Ý Nghĩa Nổi Bật, Địa Chỉ Mua UY TÍN
 3. [HỎI] Top địa chỉ bán bàn thờ thần tài chất lượng uy tín
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon