Cách sắp xếp 3 hũ để bàn thờ thần tài chuẩn phong thuỷ nhất

Ngày đăng: 04/12/2020

Có nhiều thứ trên bàn thờ thần tài không thể thiếu như: bài vị, tượng thần tài, thần đất,...Trong đó 3 hũ để bàn thờ thần tài tuy nhỏ nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng. Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ thần tài giữ vị thế rất quan trọng đặc biệt đối với các gia đình làm ăn, buôn bán. Khi bày trí bàn thờ thần tài có nhiều vật không thể thiếu, tuy nhiên hôm nay Xưởng Gỗ Đẹp sẽ chỉ nói đến 3 hũ ban thần tài.

3 Hũ để bàn thờ thần tài gồm những hũ gì?

Nếu chú ý, các bạn sẽ thấy trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường có 3 chiếc hũ đề bàn thờ thần tài được đặt rất ngay ngắn. Và trên bàn thờ thần tài 3 hũ này chính là 3 hũ đựng gạo, muối và nước. Mỗi hũ đựng 1 loại riêng và được vun đầy ắp trước khi đặt lên bàn thờ.

Sự xuất hiện của 3 hũ trên bàn thờ thần tài đã có từ ngàn đời nay và được ông cha ta truyền lại và trở thành thông lệ khi bày trí bàn thờ thần tài. Đây chính là thói quen, văn hóa thờ cúng của người Việt và sẽ còn lưu truyền đến những đời sau.

3 Hũ để bàn thờ thần tài gồm những hũ gì?

3 Hũ để bàn thờ thần tài gồm những hũ gì?

Lý do phải có 3 hũ để bàn thờ thần tài          

Như các bạn đã biết, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà của người Việt. Đây chính là nơi con cháu thể hiện lòng thành, sự kính trọng đối với tổ tiên, những người đã khuất.

Thờ cúng không thuộc về trách nhiệm của riêng một ai mà nó là cái tâm của mỗi người đối với bậc sinh thành, tổ tiên. Thờ cúng chính là cách thể hiện đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài thể hiện tấm lòng và sự kính trọng với các bậc tiền bối, bàn thờ đứng còn là nơi để con cháu gửi gắm những mong ước tốt đẹp đến cho gia đình. Vì vậy thờ cúng được các gia đình Việt rất chú trọng.

Vì vậy việc sử dụng ba hũ để bàn thờ thần tài mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và không thể thiếu khi bài trí.

Ý nghĩa đặc trưng của 3 hũ trên bàn thờ thần tài

Sự xuất hiện của 3 hũ ban thần tài không phải ngẫu nhiên mà có. Chúng đóng vai trò và có ý nghĩa rất đặc biệt đối với mỗi gia đình người Việt.

Ý nghĩa đặc trưng của 3 hũ này là tượng trưng cho cuộc sống đẩy đủ, no ấm mà mỗi gia đình mong muốn trong 1 năm. Ngoài ra, 3 hũ gạo nước muối này còn thể hiện cho sự thành kính của gia chủ với 2 vị thần là: thần tài và thần địa.

Gạo – nước – muối là 3 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và trong thế giới tâm linh đây cũng là 3 thực phẩm quan trọng để duy trì sự sống. Và chỉ cần thiếu đi một thứ cuộc sống sẽ trở nên rất khó khăn.

Vì vậy mà 3 hũ gạo – nước – muối không bao giờ được thiếu trên bàn thờ thần tài.

Ý nghĩa riêng biệt của 3 hũ để bàn thờ Thần Tài và Ông Địa

Bàn thờ thần tài có 3 hũ gạo – muối – nước không phải ngẫu nhiên mà mang ý nghĩa rất sâu sắc. Trong đó mỗi hũ có 1 ý nghĩa riêng.

 

3 hũ ban thần tài có ý nghĩa đặc biệt với mỗi gia đình người Việt

3 hũ ban thần tài có ý nghĩa đặc biệt với mỗi gia đình người Việt

Ý nghĩa của hũ muối

Đây là 1 trong 3 hũ để bàn thờ Thần Tài bắt buộc phải có. Ý nghĩa của hũ muối thể hiện rất rõ qua câu nói của các cụ “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”.

Muối không chỉ là tài sản quý giá trong gia đình mà còn thể hiện cho ý chí mạnh mẽ và trong sạch của con người. Đặt hũ muối lên bàn thờ thần tài thể hiện cho ước muốn có được cuộc sống hưng thịnh và sạch sẽ.

Ý nghĩa của hũ nước

Nước thể hiện cho tâm bình đẳng, lòng thanh tĩnh và tượng trưng cho nguồn sống mãnh liệt. Nước đem đến sự trong sạch, thuần khiết và thanh cao.

Hũ gạo

Là hũ cuối cùng trong 3 hũ để bàn thờ Thần Tài, tượng trưng cho sung túc, đủ đầy và ấm no. Đặt hũ gạo lên bàn thờ thần tài với ý nghĩa mong cho công việc làm ăn, buôn bán luôn phát đạt.

Ngoài ra, hũ gạo còn là biểu tượng cho lòng biết ơn đối với vị thần đã ban cho con người hạt lúa để ăn.

Một số vấn đề liên quan đến 3 hũ ban thần tài

Khi sắp xếp ba hũ trên bàn thờ thần tài các gia chủ cần chú ý về vị trí để sao cho chuẩn phong thủy. Nếu chú ý quan sát các bạn sẽ thấy thường 3 hũ này sẽ được đặt thành 1 hàng để bên phải hoặc bên trái của bàn thờ.

Ngoài ra, cũng có một vài thắc thắc liên quan đến bàn thờ thần tài bên cạnh vấn đề về 3 hũ để bàn thời thần tài như:

- Có nên đặt tỏi ở bàn thờ thần tài hay không? Đáp án là “CÓ” bởi vì tỏi thường được dùng để xua đuổi tà ma làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Đặt tỏi lên bàn thờ thần tài rất cần thiết vì nó có ý nghĩa giúp kinh tế của gia đình tốt hơn, no đủ hơn.

- Để tỏi ở bàn thờ thần tài bao nhiêu là đủ? Các bạn có thể đặt 5 củ tỏi tươi hoặc 1 đĩa tỏi xếp dạng tháp đều được. Bởi vì tỏi sẽ giúp cuộc sống được bình yên hơn. 

Cách đặt 3 hũ để bàn thờ thần tài đúng cách, chuẩn phong thủy 

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia phong thủy, 3 hũ để bàn thờ Thần Tài cần được đặt thẳng hàng theo chiều ngang hoặc cũng có thể đặt theo hình tam giác. Hũ chứa nước thường sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, hai bên sẽ là gạo và muối. Tuy nhiên, tùy vào các trường hợp cụ thể thì sẽ có những cách sắp xếp hợp lý khác. 

Khi đặt trên bàn thờ thần tài, 3 chiếc hũ ấy cần đặt phía sau bát nhang, tùy vào độ cũ mới mà gia chủ có thể thay mới các vật phẩm nhưng không nhất thiết phải thay mới thường xuyên. 

Lưu ý quan trọng khi sắp xếp vật phẩm thờ Thần Tài - Thổ Địa 

Việc bày trí và sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ thần tài rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp tăng thêm may mắn, tài lộc cho gia chủ và gia đình. Vì vậy các bạn cần chú ý đến 1 số vấn đề sau đây: 

3 hũ trên bàn thờ Thần Tài đặt đúng cách chuẩn phong thủy

3 hũ trên bàn thờ Thần Tài đặt đúng cách chuẩn phong thủy

- Bài vị cần chọn bài vị được thể hiện bằng chữ “CHIẾU TÀI TIẾN BẢO" và đặt chính giữa bàn thờ. Hoặc các bạn có thể chọn 2 câu đối là “THỔ NĂNG SINH BẠCH NGỌC” và “ĐỊA KHẢ XUẤT HOÀNG KIM” để treo 2 bên bàn thờ.

- Đặt 100 thỏi vàng giấy trước bài vị.

- Lọ đựng hương và lọ cắm hoa phải sử dụng loại được làm sứ hoặc đá xanh chứ không được sử dụng chất liệu thủy tinh hay nhựa.

- Khi thờ tự và làm lễ tuyệt đối không được cắm hoa giả lên bàn thờ thần tài mà phải dùng hoa tươi để dâng 2 vị.

- Chỉ sử dụng duy nhất 1 bát hương và phải được làm từ sứ, kim loại hoặc đá.

- Muốn bốc bát hương, gia chủ cần phải tắm gội để có 1 thân thể sạch sẽ thực hiện công việc này. 

- Sau khi đã bốc xong, việc gia chủ cần làm tiếp theo là đưa lên chú để bề trên ban đức ông 1 tuần hoặc nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang.

- Hàng ngày lau dọn sạch sẽ bàn thờ nhưng tuyệt đối không được sử dụng khăn ướt để lau vì thủy và hỏa xung khắc với nhau. Nếu làm vậy sẽ đem xui xẻo đến cho gia đình.

- 3 hũ để bàn thờ Thần Tài là gạo, muối và nước cần được thay mới vào dịp cuối năm để chào đón 1 năm mới nhiều may mắn và tài lộc hơn.

- Bên cạnh đó, trên bàn thờ thần tài nên có cóc 3 chân bằng sứ được tô sẽ đẹp rồi đổ đầy nước. Cóc 3 chân đổ đầy nước có ý nghĩa là giữ tiền bạc không bị thất thoát.

- Muốn có nhiều vận may và tiền bạc, các bạn cần lưu ý về hướng của cóc. Sáng đặt cóc hướng ra ngoài và đối quay cóc vào trong bàn thờ.

Thờ cúng là phong tục tín ngưỡng, nét đẹp văn hóa của người Việt. Qua những kiến thức về 3 hũ để bàn thờ Thần Tài các bạn đã hiểu hơn về truyền thống văn hóa của cha ông ta ngàn đời nay. Công ty Gỗ Đẹp rất vinh hạnh khi được phục vụ các bạn và đem đến những sản phẩm tâm linh hoàn hảo nhất. Đừng quên theo dõi https://xuonggodep.vn/ để nhận thật nhiều kiến thức hay về phòng thờ nhé!

Tham khảo thêm các bài viết:

  1. Hoa Cắm Bàn Thờ Thần Tài Chọn Loại Nào Để Rước Tài Lộc Vào Nhà?
  2. [HỎI] TOP ĐỊA CHỈ BÁN BÀN THỜ THẦN TÀI CHẤT LƯỢNG, UY TÍN
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon