Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Ý nghĩa của các vật phẩm

Ngày đăng: 05/07/2021

Bàn thờ gia tiên là không gian để thờ cúng ông bà tổ tiên, thể hiện lòng tôn kính của con cháu với những người đã khuất trong gia đình. Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Đây là điều các gia chủ cần đặc biệt quan tâm để có thể chuẩn bị thật chu đáo cho việc thờ cúng. Qua đó thể hiện được lòng thành, sự biết ơn của mình với đấng sinh thành. Chuẩn bị tốt hơn cho bàn thờ gia tiên trong nhà mình với những chia sẻ thiết thực trong bài viết dưới đây của Xưởng Gỗ Đẹp nhé!

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia phương Đông đều rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên. Nét đẹp văn hóa tâm linh này đã xuất hiện từ rất rất lâu và được lưu giữ, truyền từ đời này qua đời khác cho đến tận bây giờ. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Thờ cúng gia tiên là một cách để con cháu, thế hệ sau thể hiện lòng biết ơn, kính trọng, tưởng nhớ về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của thế hệ ông cha. Điều này càng thể hiện rõ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt ta từ xưa đến nay. Cho dù con cháu có trưởng thành, có thành đạt, giàu có đến đâu thì vẫn phải luôn nhớ về gốc gác, cội nguồn của mình. 

Không những thế, xét theo quan niệm tâm linh thì những người đã khuất vẫn tồn tại song song với thực tại nhưng là ở một thế giới khác. Bàn thờ sẽ là nơi ngự của tổ tiên, những người đã khuất. Chính vì vậy, các vật phẩm thờ tuyệt đối không được sơ sài. Đó cũng là một cách để con cháu bày tỏ lòng thành của mình, sớm mong ông bà tổ tiên chứng giám, ban phước lành, tài lộc, may mắn cho gia đình.

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? Ý nghĩa của từng vật phẩm thờ 

Đa phần các gia đình Việt đều rất coi trọng văn hóa thờ cúng tổ tiên nên việc lựa chọn vật phẩm thờ cũng đặc biệt được quan tâm. Mọi gia đình đều chọn lựa rất kỹ lưỡng, cẩn thận và phải đầy đủ những vật phẩm thiết yếu trên bàn thờ gia tiên. Vậy bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Việc chọn vật phẩm thờ trên bàn thờ gia tiên sẽ phụ thuộc nhiều vào nền văn hóa của từng vùng miền, điều kiện và nhu cầu thờ cúng của mỗi gia đình, dòng họ, diện tích phòng thờ, kích thước bàn thờ, mục đích thờ cúng,... Do đó, mọi người có thể linh hoạt lựa chọn vật phẩm thờ cúng cho phù hợp với trường hợp của gia đình mình. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số vật phẩm thờ phổ biến và rất cần thiết trên bàn thờ gia tiên bạn có thể tham khảo.

Bát hương

Khi được hỏi bàn thờ gia tiên cần những gì, chắc chắn sẽ không thể nào thiếu được bát hương. Bát hương sẽ được dùng để cắm nhang mỗi khi cúng bái. Theo quan niệm tâm linh mà người xưa truyền lại, bát hương là một linh vật để kết nối giữa trần thế và âm thế.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ là nơi mà tổ tiên, ông bà, những người đã khuất trong gia đình về ngự khi được thỉnh về cõi dương gian. Số lượng bát hương trên bàn thờ hay kích thước bát hương sẽ được gia chủ lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích thờ cúng, kích thước bàn thờ,... hoặc một số tiêu chí khác. Số lượng bát hương phổ biến nhất trên bàn thờ gia tiên thường là 3 bát hương. 

Kích thước của bát hương thường sẽ được thiết kế chuẩn theo kích thước Lỗ Ban để hợp với phong thủy nhất. Từ đó giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Ý nghĩa bát hương bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa bát hương của bàn thờ gia tiên

Mâm bồng gốm sứ

Nếu như nói về những vật phẩm bài trí không thể thiếu trên bàn thờ thì chắc chắn phải có mâm bồng. Mâm bồng là vật dụng để trưng 5 loại quả dâng lên thờ gia tiên với ý nghĩa nhất định.

Bộ mâm bồng cho bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm 3 chiếc. Một chiếc đặt ở chính giữa để bày hoa quả, một chiếc để tiền vàng và chiếc còn lại để bánh kẹo. Mặc dù mâm bồng được thiết kế với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau nhưng mẫu mâm bồng gốm sứ vẫn toát lên được nét đẹp tâm linh truyền thống, trang trọng nhất trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ sẽ được dùng để đựng rượu và nước sạch trên bàn thờ gia tiên. Những bộ ngai chén thờ đều được thiết kế với hoa văn, họa tiết vô cùng độc đáo, điêu luyện. Toát lên được vẻ đẹp của sự linh thiêng, cao quý, sang trọng và vĩnh cửu. Trưng ngai chén thờ trên bàn thờ gia tiên còn giúp mang đến những điềm lành, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. 

Theo phong tục bài trí bàn thờ gia tiên của người Việt thì số ngai chén trên bàn thờ thường là số lẻ. Cũng vì vậy mà trên thị trường hầu hết sẽ có hai loại 3 chén hoặc 5 chén. Tùy vào kích thước bàn thờ và số lượng vật phẩm thờ mà chúng ta có thể lựa chọn cho phù hợp.

Di ảnh thờ

Di ảnh thờ trên bàn thờ đứng cũng là một trong những vật được lựa chọn để thờ trên bàn thờ gia tiên. Đây là ảnh của những người đã khuất trong gia đình và được sắp xếp theo đúng nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Có nghĩa là khi đặt di ảnh lên trên bàn thờ thì ảnh người nam sẽ được đặt bên trái, ảnh nữ sẽ được đặt bên phải. Ảnh thờ thường sẽ được lồng khung gỗ hay khung kim loại, kính trong suốt để thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm.

Chóe thờ

Chóe thờ hay còn được gọi là chóe cúng, chóe bầy khi bài trí trên bàn thờ gia tiên sẽ gồm có 3 chiếc và dùng cho mục đích khác nhau. Một chóe đựng muối, một đựng gạo và một đựng  nước hoặc rượu. 

Theo phong thủy, hình ảnh chóe thờ chứa đầy vật phẩm thờ là biểu trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc,... cuộc sống giàu sang, phú quý. Như vậy, việc dâng chóe thờ lên tổ tiên nhằm bày tỏ lòng thành kính và mong tổ tiên phù hộ độ trì, giúp gia đình có được cuộc sống no đủ, sung túc. 

Tham khảo: Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, giá rẻ đang đươc ưa chuộng nhất hiện nay

Đèn thờ

Đèn thờ là một vật phẩm mà bạn phải chuẩn bị đầy đủ khi tìm hiểu về việc bàn thờ gia tiên gồm những gì. Đèn thờ giúp duy trì ánh sáng trong suốt quá trình tiến hành nghi lễ thờ cúng. Quan niệm dân gian có truyền lại, việc thắp sáng cho bàn thờ là việc soi đường cho những người đã khuất trở về với dương gian và hưởng lộc từ con cháu, ông bà tổ tiên đã khuất phù hộ cho gia đình.

Thay vì đèn thờ thì nhiều gia đình cũng lựa chọn chân nến để thắp sáng bàn thờ.

Những vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên

Những vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên

Lọ hoa

Bàn thờ tổ tiên sẽ tươm tất hơn, không gian thơm ngát với những lọ hoa tươi mà con cháu dâng lên. Thông thường, chúng ta sẽ chọn 2 lọ hoa để cân xứng giữa 2 bên bàn thờ. Lọ hoa sẽ được đặt bên cạnh mâm bồng hoặc nếu là một lọ hoa thì thường sẽ đặt lệch về phía tây. 

Lựa chọn những loài hoa tươi dâng lên bàn thờ gia tiên còn có tác dụng hút tài lộc, mong cầu hạnh phúc, bình an, may mắn đến cho gia đình.

Bộ bát cúng cơm và bộ đũa thờ

Nếu như kích thước bàn thờ của gia đình bàn đủ lớn thì có thể sắm thêm bộ bát cúng cơm và bộ đũa thờ riêng để phục vụ cho việc thờ cúng gia tiên. Thông thường, bộ bát cúng cơm sẽ gồm có 6 chiếc, mời ông bà tổ tiên, các đấng bề trên đã khuất về cùng hưởng lộc vào những ngày lễ tết, giỗ chạp. 

Tương đương với bộ bát cúng cơm thì bộ đũa cùng gồm có 6 đôi đũa. Chuẩn bị riêng bát đũa thờ sẽ thể hiện được sự tôn trọng, thành kính của con cháu đối với gia tiên, không dùng chung bát đũa với cấp thấp hơn.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

 Câu hỏi " Bàn thờ gia tiên gồm những gì ?" đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Vậy đặt bàn thờ ở vị trí nào tốt, chuẩn phong thủy cũng đang là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bàn thờ là chốn tâm linh để thờ phụng thần linh, tổ tiên, làm tròn chữ hiếu với người đã khuất. Đặt vị trí bàn thờ đúng phong thủy có thể đem lại nhiều may mắn, kích thích tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý để đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy: 

Xem ngày, giờ kĩ lưỡng

Việc thờ cúng gia tiên không đơn giản chỉ là mua một bộ tủ thờ hoặc bàn thờ và có thể đặt vị trí theo sở thích mà cần phải xem ngày, giờ lành để đặt vị trí bàn thờ tổ tiên sao cho không phạ ý thần linh, những người đã khuất.

– Vào những năm gặp nạn tam tai thì không nên đặt bàn thờ, cụ thể:

  • Gia chủ tuổi Tý, Thìn, Thân hạn tam tai sẽ rơi vào các năm Mão,Thìn, Dần.
  • Gia chủ tuổi Sửu, Tỵ, Dậu hạn tam tai sẽ rơi vào các năm Sửu, Tý, Hợi.
  • Gia chủ tuổi Mão, Mùi, Hợi hạn tam tai sẽ rơi vào các năm Mùi, Ngọ, Tỵ.
  • Gia chủ tuổi Ngọ, Dần, Tuất, hạn tam tai sẽ rơi vào các năm Tuất, Dậu, Thân.

– Ngày đặt bàn thờ cần phải được xem xét thật kĩ, tránh những ngày không tốt hoặc xung khắc với người trong gia đình, không phạm ngày Sát Sư, Thiên Cẩu

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy 

Nên có phòng thờ riêng hoặc phòng khách đối với những gia đình có không gian nhỏ hoặc những nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Nên đặt bàn thờ trước bức tường chắc chắn, không phải cửa sổ, cửa kính. Khi đặt bàn thờ cần lưu ý:

- Tránh đặt bàn thờ gia tiên ngược lại với hướng nhà, điều này sẽ làm gia đình bất hòa, cãi vã.

- Không được đặt bàn thờ ở bếp và nhà vệ sinh, những nơi ô uế, vì sẽ phạm vào tội bất kính với thần linh và những người đã khuất, từ đó mà vận khí gia đình bị giảm sút.

- Không đặt bàn thờ ở dưới xà ngang, vì đây là nơi sinh nhiều hung khí. Nếu đặt ở những vị trí này sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

- Không được đặt bàn thờ ở phòng ngủ. Đây là điều vô cùng cấm kỵ trong phong thủy, sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có của thờ cúng.

- Thiên Lộc và Quý Nhân là 2 hướng đẹp nhất để đặt bàn thờ. Không đặt bàn thờ nhìn theo hướng của Ngũ Quỷ là hướng Tây Nam và Đông Bắc và không được đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

- Bàn thờ cũng như các vật phẩm thờ cúng phải đảm bảo luôn sạch sẽ, gọn gàng. 

- Không đặt bàn thờ đối diện cửa sổ, gương hoặc ngay vị trí lối đi nhiều người qua lại để giữ cho không gian thờ cúng luôn yên tĩnh, trang nghiêm.

- Hướng và vị trí đặt bàn thờ nên phù hợp với tuổi và cung mệnh của gia chủ.

- Gia chủ nên đặt bàn thờ tại vị trí hướng về nơi có nhiều ánh sáng, không khí thoáng đãng, sạch sẽ. 

- Khi lau dọn bàn thờ, không được di chuyển, xê dịch hoặc làm đổ vỡ bát hương, di ảnh,… 

- Không thờ cúng Phật, Thổ Địa, Thần tài trên bàn thờ gia tiên. 

- Nên sử dụng hoa quả tươi, chuẩn bị đầy đủ đồ lễ để thờ cúng dâng lên gia tiên.

Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã phần nào biết được bàn thờ gia tiên gồm những gì. Từ đó có thể chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng nhất cho việc thờ cúng tổ tiên, lưu giữ nét đẹp truyền thống của gia đình và của người Việt. Đừng quên theo dõi và truy cập trang web của Xưởng Gỗ Đẹp để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác nhé! 

Nếu bạn còn băn khoăn về bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với Xưởng Gỗ Đẹp để được giải đáp cụ thể và chính xác nhất qua: 

  • Hotline: 0901 029 666 - 0926 515 666
  • Website: https://xuonggodep.vn/
  • Địa chỉ: Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội. 

Xem thêm các bài viết liên quan: 

  1. Vị Trí Đặt Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn Theo Chuyên Gia Phong Thủy

  2. Bàn Thờ Gia Tiên Đặt Hướng Nào Chuẩn Phong Thủy, Thu Hút Tài Lộc Cho Gia Đình

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon