Vị Trí Đặt Bàn Thờ Treo Tường Theo Chuyên Gia Phong Thủy

Ngày đăng: 13/11/2020

Vị trí đặt bàn thờ treo tường có ý nghĩa quan trọng trong việc bố trí sắp xếp không gian tâm linh. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được là lựa chọn được một vị trí đúng, chuẩn để đặt bàn thờ. . Để xác định được những vị trí chuẩn khi đặt bàn thờ treo tường, bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Một số nguyên tắc quan trọng khi sử dụng bàn thờ treo tường 

Tất nhiên là đối với từng không gian kiến trúc khác nhau, diện tích cụ thể như thế nào… thì chúng ta sẽ phải xác định được vị trí đặt bàn thờ treo tường khác nhau.

Tuy nhiên về cơ bản thì muốn xác định được chuẩn nhất vị trí để đặt bàn thờ treo tường, cần tuân thủ những nguyên tắc chung. Nắm được những nguyên tắc này, bạn sẽ nhanh chóng chọn được một vị trí phù hợp nhất để treo bàn thờ. 

Nguyên tắc quan trọng khi sử dụng bàn thờ treo tường

Nguyên tắc quan trọng khi sử dụng bàn thờ treo tường

 • Bất cứ bàn thờ treo tường nào cũng cần phải làm vuông vức, chắc chắn để cố định trên tường. Đảm bảo an toàn và trang nghiêm khi sử dụng.
 • Không gian thờ cúng cần phải yên tĩnh, tôn nghiêm. Vì vậy để tách biệt với không gian sinh hoạt chung nếu như không có phòng thờ riêng thì nên đặt bàn thờ cao hơn tầm mắt người nhìn.
 • Chú trọng đến hướng đặt bàn thờ, tốt nhất vẫn là hướng ra những nơi thoáng đãng. Đặc biệt phải loại trừ các hướng như vào phòng ngủ, nhà tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh,...

Mách bạn vị trí đặt bàn thờ treo tường đúng, chuẩn

Mỗi gia đình sẽ đều có cho mình một không gian sống khác nhau. Người lựa chọn ở nhà chung cư, người ở nhà tầng, biệt thự hay nhà cấp 4… Và với mỗi kiểu kiến trúc nhà thì vị trí đặt bàn thờ treo tường sẽ phải có sự khác biệt

Vị trí đặt tại nhà chung cư

Thông thường, diện tích cho căn nhà chung cư cũng có phần khá khiêm tốn. Vì vậy mà gần như sẽ khó để thiết kế riêng một không gian cho việc thờ cúng tâm linh.

Do đó mà mọi người thường rất đau đầu để tìm được vị trí đặt bàn thờ cho nhà chung cư. Làm sao phải đáp ứng được sự hợp lý và không vướng phải những điều kiêng kị. 

Chúng ta nên đặt bàn thờ treo tường ở vị trí khoảng giữa các phòng với nhau. Bởi những khoảng này thường sẽ đạt được độ thông thoáng và phù hợp hơn. Còn cụ thể chiều cao ra sao thì Xưởng Gỗ Đẹp sẽ tiếp tục chia sẻ ở những thông tin dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ treo tường tại nhà tầng

Đối với nhà tầng thì không gian có vẻ thoải mái hơn. Theo đó mà việc chọn vị trí đặt bàn thờ treo tường cũng dễ chịu hơn. Vị trí thích hợp hơn cả đó chính là ở trên tầng cao nhất trong ngôi nhà của bạn.

Tầng cao nhất vừa đạt được độ thông thoáng hơn, không gian thoải mái và riêng tư cho việc thờ cúng. Chúng ta sẽ không phải lo về việc sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến không gian tâm linh. 

Đặt bàn thờ treo tường ở bên trên cũng là để thể hiện sự trang nghiêm, lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Vị trí đặt bàn thờ treo tường tại nhà tầng

Vị trí đặt bàn thờ treo tường tại nhà tầng

Chúng ta cần phải lắp đặt bàn thờ treo tường tại vị trí thật vững chãi và chắc chắn. Tuyệt đối không đặt bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc khu vực tường kính vì những khu vực này rất dễ xảy ra xô đổ hoặc nứt vỡ.

Trong trường hợp bạn không thể bố trí được bàn thờ ở tầng trên cùng của ngôi nhà thì cần lưu ý đến vị trí đặt. Không đặt ở phía trên là khu vực vệ sinh hay phòng đồ chơi của trẻ em.

Chiều cao lý tưởng để treo bàn thờ  

Sau khi đã lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ treo tường thì gia chủ còn phải cân nhắc đến chiều cao để đặt bàn thờ. Vậy chiều cao để treo bàn thờ treo tường thế nào là lý tưởng nhất?

Đương nhiên là bàn thờ treo tường sẽ phải được đặt ở những khu vực cao ráo và thông thoáng. Và bạn biết không, việc đặt chiều cao bàn thờ thế nào cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề “hung”, “cát” trong gia đình.

Cũng vì điều này mà nhiều người lại lầm tưởng rằng chiều cao để treo bàn thờ phải căn cứ từ trên trần nhà xuống, hoặc tính từ dưới đất lên theo một khuôn khổ nào đó. Nhưng những suy nghĩ đó đều hoàn toàn sai lầm.

Chiều cao lý tưởng của bàn thờ treo tường

Chiều cao lý tưởng của bàn thờ treo tường

Chiều cao lý tưởng để có thể treo bàn thờ phải được tính bằng độ dài từ sàn nhà hoàn thiện lên trên mặt bát hương (hoặc đáy bát hương). Chiều dài này phải cao hơn tầm mắt người. 

Đặc biệt là khi đặt bàn thờ ở khu vực có người qua lại thì cần phải chọn chiều cao cao hơn đầu người để không bị vướng víu hoặc gây trở ngại cho việc đi lại.

Nếu như chưa xác định được chiều cao để treo bàn thờ phù hợp thì bạn có thể tham khảo một số kích thước theo kích thước lỗ ban như sau:

 • Chiều cao bàn thờ treo tường tầm thấp: 1,72m (Đại Cát) - 1,73m (Tài Vượng) - 1,76m (Phú Quý) - 1,765m (Tiến Bảo).
 • Chiều cao bàn thờ treo tường tầm trung: 1,93m (Tài) - 1,935m (Tiến Bảo) - 1,975m (Tài Vượng).
 • Chiều cao bàn thờ treo tường tầm cao: 2,11m (Đại Cát) - 2,12m (Tài Vượng) - 2,15m (Phú Quý) - 2,16m (Tiến Bảo) - 2,17m (Tài Lộc).

Bên cạnh đó, cần chú ý vị trí đặt bàn thờ treo tường phải cách trần nhà tối thiểu khoảng 40 - 45 cm. Để vừa với kích thước của bát hương và phần hương. Đồng thời đảm bảo an toàn khi thắp hương.

Hướng đặt bàn thờ đúng chuẩn phong thủy rước vận may tài lộc

Một trong những vấn đề cần đặc biệt chú ý nữa chính là hướng để đặt bàn thờ. Việc chọn hướng đặt bàn thờ như thế nào sẽ phụ thuộc cả vào mệnh tuổi và phong thủy của từng người, từng gia đình.

Theo quan niệm phong thủy thì hướng đặt bàn thờ đúng chuẩn cần phải nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Đảm bảo việc “tọa cát hướng cát”. Trong trường hợp đặt bàn thờ hướng ra phía cửa ra vào sẽ là một cách bố trí tốt theo phong thủy khi đáp ứng các yêu cầu về phương vị.

Hướng đặt bàn thờ cần phải nhìn ra hướng tốt

Hướng đặt bàn thờ cần phải nhìn ra hướng tốt

Một số hướng đặt bàn thờ mà bạn có thể tham khảo như:

 • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch: có thể đặt bàn thờ theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn).
 • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch: nên tham khảo và đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Ngoài những hướng đặt bàn thờ treo tường tốt thì cũng cần tránh những hướng mang đến điều xấu, điều hung như: Ngũ quỷ, hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

  Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ treo tường cần tránh cho gia chủ

  Cùng với các vị trí nên xem xét để chọn làm vị trí đặt bàn thờ treo tường thì cũng có những vị trí mà bạn cần tránh khi đặt bàn thờ. Cụ thể như sau:

  • Bàn thờ gia tiên không được đặt cao hơn với tượng Thần, Phật.
  • Không nên thờ cùng một lúc từ 3 họ trở lên
  • Không đặt bàn thờ treo tường ở khu vực trung tâm của ngôi nhà.
  • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở vị trí đối diện với bàn thờ Phật.
  • Không nên đặt bàn thờ ở dưới xà nhà vì vị trí này tạo cảm giác đè nén, gánh nặng, nguy hiểm rình rập.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những vị trí như phòng ngủ, cạnh nhà vệ sinh hay những khu vực không được sạch sẽ, thanh tịnh.
  • Không nên treo ảnh của người quá cố cao hơn so với vị trí đặt bàn thờ
  • Thường xuyên lau dọn để bàn thờ luôn được sạch sẽ và thắp nhang để tạo không khí ấm cúng và hương thơm cho nơi thờ phụng.

  Mua bàn thờ chất lượng ở đâu tại Hà Nội và TP.HCM 

  Bạn đang có mong muốn bàn thờ với chất lượng và giá cả tốt, hãy đến Xưởng Gỗ Đẹp để trực tiếp trải nghiệm quy trình sản xuất sản phẩm nhé! 

  Xưởng Gỗ Đẹp là đơn vị cung cấp và sản xuất những sản phẩm nội thất phòng thờ hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm vượt trội, được sản xuất từ 100% gỗ tự nhiên cao cấp. 

  Các sản phẩm bàn thờ đều được bảo hành lâu dài, cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tại Xưởng Gỗ Đẹp, những nghệ nhân có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm luôn tận tâm tỉ mỉ, sáng tạo để đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Mỗi một sản phẩm bàn thờ đều chứa đựng sự tâm huyết ở trong từng sản phẩm riêng biệt đem đến sự sang trọng, linh thiêng cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

  Ngoài ra chúng tôi còn có chính sách giá cả vô cùng hợp lí, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi đối tượng khách hàng, làm hài lòng ngay cả đối với khách hàng khó tính nhất. 

  Trên đây là một số những thông tin mà Xưởng Gỗ Đẹp muốn chia sẻ với bạn về vị trí đặt bàn thờ treo tường. Hy vọng rằng bạn đã có thể có thêm những thông tin hữu ích và xác định được vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy và phù hợp với không gian sống của mình. Nếu như cần tư vấn hay giải đáp những vấn đề có liên quan, bạn hãy liên hệ với Xưởng Gỗ Đẹp để được hỗ trợ nhanh chóng nhé! 

  - Hà Nội: Tại số 47 - Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội 1900 4793 - 0901 029 666

  - Hà Nội: Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội 024 6686 7776 

  - TPHCM: Số 253 Hoàng Ngân - Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000

  - TPHCM: Số 378 Tân Sơn - P15 - Q Tân Bình - TPHCM 0977 21 25 23.

  Bài viết liên quan: 

  1. 3 HŨ ĐỂ BÀN THỜ THẦN TÀI Gồm Những Gì? Ý Nghĩ
  2. Kích Thước Bàn Thờ Đứng Chung Cư NỔI BẬT Bắt Đầu Thập Kỷ Mới 2021
  3. Mua Bàn Thờ Treo Tường Ở Đâu Hà Nội - Chuyên Gia Đào Nhung Giải Đáp
  Viết bình luận của bạn:
  icon icon icon