[GIẢI ĐÁP] Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào hợp phong thủy?

Ngày đăng: 06/07/2021

Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào? Làm thế nào để bàn thờ gia tiên đặt đúng hướng chuẩn Phong Thủy mà không phạm đại kỵ và gặp nhiều may mắn là vấn đề của nhiều gia đình. Tùy từng gia đình, từng vùng miền mà có nhiều cách đặt khác nhau về hướng đặt bàn thờ. Vấn đề này sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây của Xưởng Gỗ Đẹp.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong phong thủy

Để trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên đặt theo hướng nào? trước tiên chúng ta tìm hiểu ý nghĩa bàn thờ gia tiên. Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên là lơi trú ngự của thần linh, những người đã khuất, là nơi quy tụ linh khí và cũng là nơi để người dương bày tỏ chữ hiếu, thể hiện sự tôn trọng với các đấng tâm linh.

Xác định bàn thờ gia tiên đặt hướng nào chuẩn phong thủy

Xác định bàn thờ gia tiên đặt hướng nào chuẩn phong thủy

Đối với mỗi gia đìng Việt, bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Vì vậy, việc đặt bàn thờ ở đâu, đặt ở hướng nào là vấn đề được rất nhều người xem trọng. Vì nếu đặt không đúng nơi cóthể mạo phạm đến các đấng Ngài, từ đó ảnh hưởng đến vận phúc của gia đình.

Xác định bàn thờ gia tiên đặt hướng nào chuẩn

Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi quy tụ linh khí mà còn là nơi con cháu bày tỏ tấm lòng với những người đã khuất. Mỗi gia đình dựa vào các yếu tố phong thủy khác nhau để xác định bàn thờ gia tiên nên đặt hướng nào.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp còn phải tùy thuộc vào tuổi của gia chủ để tìm hướng phù hợp. Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là việc đặt bàn thờ gia tiên liên quan trực tiếp đến tương sinh, tương khắc, khí tàn vạn lộc. Từ tuổi của gia chủ có thể gieo thẻ bát quái để xem mệnh gì và tìm hướng phù hợp.

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi của gia chủ

Khi chọn vị trí và xem bàn thờ gia tiên đặt hướng nào cần lưu ý đến tuổi của gia chủ. Bàn thờ mang tính chất tâm linh, âm tính và hướng nội. Vì vậy, hướng bàn thờ nên được bố trí theo chiều dương sao cho tương sinh với âm dương. Về hướng dương cần đặt bàn thờ gia tiên như: Hướng Tây Bắc - Đây là hướng tượng trưng cho mặt trời mọc. 

 • Nếu gia chủ là người tuổi Thân (khỉ), Tí (chuột), Thìn (rồng)) thì bàn thờ nên đặt theo hình rồng (hướng Đông Nam), Tí (hướng Bắc) và thỏ (hướng Đông).

 • Nếu gia chủ thuộc tuổi Hợi, Mão, Mùi thì vị trí đặt bàn thờ và khám thờ là cung mùi, cung tí, cung Mão. 

 • Gia chủ tuổi Dậu, Tị, Sửu nên chọn hướng đặt bàn thờ trên cung Sửu ( bắc) và Mão (đông).

Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào theo tuổi của gia chủ

Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào theo tuổi của gia chủ

Chọn hướng bàn thờ theo mệnh 

Mệnh của gia chủ cũng có ảnh hưởng đến hướng đặt bàn thờ gia tiên:

 • Với những gia chủ mang mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Còn những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn và tài 

Các nguyên tắc khi chọn đặt bàn thờ theo phong thủy

Lựa chọn bàn thờ gia tiên đặt theo hướng nào? cũng cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc để đảm bảo tính phong tthủy, tránh phạm phải sai lầm, dưới đây là một số quy tắc bạn cần tham khảo:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: hướng Đông Bắc và Tây Nam. Nói cách khác, đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam, đặt Tây Nam nhìn xuống Đông Bắc. 

 • Chọn kích thước bàn thờ tương ứng với các dấu hiệu sau: Theo các mốc kích thước đẹp được ghi trên thước lỗ ban là sinh khí, may mắn, thịnh vượng.

 • Không nên thờ cùng lúc quá 3 họ. Thông thường chỉ có hai họ là bên nội - ngoại và nếu phạm điều này bên ngoài gia đình sẽ thường rối ren và vận may giảm sút. 

 • Không đặt bàn thờ ở những nơi thường xuyên đi lại, nhà vệ sinh và sân chơi cho trẻ em. Chúng làm mất đi sự tôn nghiêm của ban thờ. 

 • Đặt bàn thờ sao cho không nhìn thẳng vào bếp hoặc giường ngủ. 

 • Không đặt bàn thờ trên tủ hoặc làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng. 

 • Bàn thờ gia tiên không được đặt chính giữa nhà vì sợ hung họa. Thay vào đó là bàn thờ Phật. 

 • Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến ngôi nhà bị “hạ phạm thượng” 

 • Không đặt bàn thờ gia tiên hướng về Bàn thờ Phật. Nếu thờ chung một bàn thờ thì không để bát hương gần nhau.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên phù hợp

Dù là nhà truyền thống hay nhà hiện đại thì bàn thờ luôn phải được đặt ở nơi trang trọng, bàn thờ phải được đặt ở độ cao phù hợp để tôn kính gia tiên. 

 • Đối với nhà cao tầng: Đặt bàn thờ trong phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Phía sau bàn thờ bạn cần có một bức tường chắc chắn không nên dựa vào kính hoặc cửa sổ. 

 • Nếu là nhà chung cư: Đặt bàn thờ chính giữa căn hộ và không phụ thuộc vào phòng nào. Cũng nên sử dụng rèm có hoa văn cổ để không gian thờ cúng luôn sạch sẽ.

 • Đối với nhà cấp 4: Đối với mẫu nhà cấp 4 chỉ 1 tầng, vị trí được lựa chọn sẽ là khu vực trung tâm giữa các phòng khách. Đó có thể là bàn thờ, tủ thờ cao ráo, sạch sẽ.

Những điều kiêng kỵ cần chú ý khi đặt bàn thờ gia tiên

Khi đặt bàn thờ gia tiên gia chủ cần tránh những điều sau:

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào là không tốt, nên kiêng kỵ? Khi đặt bàn thờ, gia chủ nên tránh đặt bàn thờ hướng thẳng ra cửa hoặc dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm của phong thủy, điều này làm thoát khí và khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo. 

Đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, bàn thờ phải được đặt đối diện với cửa ra vào hoặc ở vị trí nhiều người nhìn thấy nên phải làm rèm che ở mặt trước và hai bên.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh và thanh bình. Vì vậy, nếu đặt gần lối đi ồn ào sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, hao tài tốn của. Cũng không nên đặt ban thờ bên cạnh hoặc bên dưới phòng trẻ em, sân chơi mất đi sự yên tĩnh cần thiết cho không gian thờ cúng. 

Những điều kiêng kỵ khi chọn đặt bàn thờ gia tiên hướng nào?

Những điều kiêng kỵ khi chọn bàn thờ gia tiên đặt hướng nào?

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm và nơi thiếu sạch sẽ

Việc bố trí bàn thờ phật và gia tiên thường được mọi người tính toán kỹ lưỡng, tuy nhiên vẫn có trường hợp bạn không để ý, hoặc trong không gian nhỏ hẹp nên kê gần nhà tắm, nhà vệ sinh. Do đó, đừng bao giờ đặt gần những nơi ô nhiễm như nhà vệ sinh, nhà tắm, cống rãnh… Điều này làm ô uế những không gian linh thiêng.

Chu đáo bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng

Thông thường có 1-3 nhang, hương giữa thờ thần linh thổ địa, hai bên thờ tổ tiên, ông mãnh. 

Trước bát hương: Chính giữa là chiếc bàn nhỏ đặt ba chén nước sạch. Hai bên là hai đĩa trái cây tươi và hàng trầu cau hoặc vàng mã. Ở hai góc ngoài bàn thờ thường có đèn dầu (hoặc nến).

Thông thường, vào những ngày Tết, mâm ngũ quả được đặt chính giữa bàn thờ. Đặt các vật phẩm thờ cúng, chẳng hạn như đường và bánh kẹo. Đối với những hộ gia đình có bàn thờ tổ tiên nhỏ có 1 bát hương, mâm ngũ quả thường được đặt bên phải (tay trái nhìn vào trong, tay phải nhìn ra ngoài) và bình hoa bên trái. Ở giữa là năm cốc nước nhỏ, tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá,...

Trên đây là những thông tin về bàn thờ gia tiên đặt hướng nào? Hy vọng qua bài viết, gia chủ sẽ nắm rõ hơn về cách bài trí bàn thờ phù hợp đem lại vận may cho gia đình.

Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua:

Xem thêm:

 1. Vị Trí Đặt Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn Theo CHUYÊN GIA PHONG THỦY
 2. Ý nghĩa việc chuẩn bị mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên dịp Tết
 3. Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn nhất!
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon