5 Chén Trên Bàn Thờ Thần Tài Đựng Gì? - Chuyên Gia Giải Đáp

Ngày đăng: 26/01/2021

Ngoài 3 hũ đựng gạo, nước, muối được đặt cố định, trên bàn thờ thần tài còn xuất hiện khay đựng 5 chén. Vậy 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì và vì sao lại thờ 5 chén? Trên bàn thờ thần tài có rất nhiều vật dụng không thể thay thế như: tượng ông thần tài, thổ địa, bát hương, 3 hũ, khay đựng 5 chén,... Mỗi vật dụng mang một ý nghĩa khác nhau và 5 chén trên bàn thờ thần tài cũng vậy!

5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì?

Văn hóa thờ cúng của người Việt có một quan điểm là “trần sao thì âm vậy”. Do đó, để thể hiện tấm lòng đối với tổ tiên, thần phật các gia chủ thường sử dụng kỷ chén trên bàn thờ để đựng nước sạch hoặc là rượu.

5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì?

5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì?

Tuy nhiên, 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì đó chính chính là nước sạch. 5 chén được đặt trên kỷ ngai tượng trưng cho sự vững chắc và bền lâu. Nhưng đối với bàn thờ thần tài 5 chén này lại mang một ý nghĩa khác. Nó là biểu tượng của ngũ phương trong ngũ hành.

Vì vậy các bạn không cần sử dụng kỷ ngai mà hãy xếp 5 chén nước này thành hình chữ thập và đặt trên bàn thờ Thần Tài. Bởi vì rất nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của 5 chén này trên bàn thờ thần tài nên thường vẫn đặt kỷ ngai giống như bàn thờ gia tiên.

Tại sao phải đặt 5 chén đựng nước trên bàn thờ thần tài?

Ngoài 3 hũ gạo, nước muối được đặt trên bàn thờ thần tài thổ địa, chúng ta thường thấy có thêm 1 bộ ngai 5 chén thờ. Bộ ngai này còn được gọi là kỷ nước thờ và là 1 trong những vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ Thần Tài cơ bản nhất.

Các bạn đã biết 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì. Tuy nhiên thần, phật hay các linh hồn đã khuất không thể ăn hay uống như con người đang sống thì tại sao lại cần thờ nước sạch?

Nhưng theo quan niệm thờ cúng của người Việt “dương sao âm vậy” thì nước là thứ cần thiết và không thể thiếu của con người. Do đó trên bàn thờ nhất định phải có nước sạch.

Hàng ngày nếu không có nước sạch con người sẽ không thể sống được. Và thần, phật và linh hồn đã khuất cũng vậy. Dâng nước sạch là một nghi thức thể hiện tấm lòng và thành tâm của gia chủ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với thần tài thổ địa.

Nếu quan sát kỹ các bạn sẽ thấy một số bàn thờ một số gia đình hoặc cơ sở kinh doanh sử dụng kỷ nước 3 ly. Tuy nhiên việc sử dụng 5 ly sẽ tốt hơn rất nhiều vì nó tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ đối với thần linh.

Có nên đặt 5 chén nước trên bàn thờ Thần Tài?

Có nên đặt 5 chén nước trên bàn thờ Thần Tài?

Khi đã biết 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì thì các bạn cũng cần biết ý nghĩa của 5 chén này. Trong đó 3 chén thể hiện cho sự thành tâm và lòng thành của gia chủ, 2 chén còn lại đại diện cho bà cô ông mãnh và tổ tiên.

Ngoài ra, 5 chén này còn là đại diện cho:

- Ngũ phương trong ngũ hành trong trời đất: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

- Ngũ thường “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”.

Ngoài ra, khi được đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ đại diện cho:

- Ngũ cúng: hương, đăng, trà, hoa, quả.

Hay thờ phật là 5 điều ngăn cấm: Sát sanh, tà dâm, đạo tắc, uống rượu và nói dối.

Theo quan niệm của cha ông ta, lẻ tượng trưng cho dương còn chẵn tượng trưng cho âm. Vì vậy khi thờ cúng thường sử dụng các lễ vật mang số lẻ. 5 chén nước trên bàn thờ thần tài cũng mang ý nghĩa như vậy.

Do đó, các bạn nên sử dụng 5 chén nước lên bàn thờ thần tài để thể hiện tấm lòng của mình đối với 2 vị thần. Các vị thần sẽ phù hộ cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn và tài lộc quanh năm.

Chọn chất liệu gì cho 5 chén đựng nước trên bàn thờ thần tài

Các bạn đã biết 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì thì cũng cần phải biết thêm về việc chọn chất liệu cho 5 chén này.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kỷ nước 5 chén và được làm từ các chất liệu khác nhau như: nhựa, đồng, sứ. Tuy nhiên, với bàn thờ thần tài các bạn chỉ nên sử dụng vật liệu là gốm sứ bởi vì nó phù hợp với phong thủy thờ cúng (ngũ hành).

Những lưu ý quan trọng khi lập và bày trí bàn thờ thần tài

Lập và bày trí bàn thờ thần tài rất quan trọng. Vì vậy các gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau để không gặp phải những điều xấu trong kinh doanh.

Lưu ý quan trọng khi lập và bày trí bàn thờ thần tài

- Luôn giữ bàn thờ, khu vực bàn thờ thần tài sạch sẽ. Tắm rửa 2 vị thần trước khi đặt lên bàn thờ và thường xuyên tắm rửa 2 vị thần, ông cóc khi trời mưa to khoảng 15 phút. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng khăn ướt để lau bàn thờ. Sau khi tắm xong lau khô và thắp hương.

- Đặt bàn thờ gần cửa chính, tại nơi sạch sẽ và không sử dụng các vách ngăn, không đặt cạnh bàn ghế tiếp khách.

- Không động hoặc di chuyển bát hương khi lau chùi bàn thờ. Nếu động sẽ gây thất thoát tiền bạc, kinh tế bất ổn. Các bạn có thể cố định bát hương lên bàn thờ bằng keo 502.

- Các lễ vật nên cúng thần tài, thổ địa là đồ ngọt, chuối, bưởi, thịt quay, bánh hỏi, tiền vàng,...

- Mới lập bàn thờ nên thắp hương liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Ngoài ra, cần thắp đèn liên tục. Chân nhang chỉ được rút vào ngày ông công ông táo lên trời 23 tháng chạp.

- Không được để hoa, lá bị héo trên bàn thờ thần tài.

- Không được tùy tiện thay 3 hũ trên bàn thờ. Ngày cuối cùng của năm mới mới được thay. Nếu hũ nước vơi có thể thêm vào.

Ngoài ra , chuyển ban thần tài về nhà mới có quan trọng không? Có những lưu ý nào? mọi gia chủ đều phải quan tâm.

Để có nhiều tài lộc, gia chủ nên thắp hương vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 7 đến 9h. Ngoài ra cũng nên thắp hương vào buổi tối để thần tài và thổ địa phù hộ cho việc kinh doanh. 

Khi lập bàn thờ thần tài các bạn cần nắm rõ 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì, các hũ trên bàn thờ và vật phẩm cần phải có. Nên sắm đủ các vật phẩm cần thiết, bày trí theo đúng sơ đồ bàn thờ thần tài chuẩn. Mong rằng bài viết trên của  Xưởng Gỗ Đẹp phần nào giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về bàn thờ thần tài. 

Hãy liên hệ Gỗ Đẹp để nhận được tư vấn miễn phí và báo giá thiết kế bàn thờ từ các chuyên gia nội thất:

Hotline: 024 6686 9395

Website: https://xuonggodep.vn/

Bài viết liên quan:

  1.   Cúng Rằm Tháng 7 Ban Thần Tài Sao Cho Đúng? - [CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP]             
  2. Cách Sắp Xếp Bàn Thờ THẦN TÀI (Thổ Địa) ĐÚNG - ĐỘC - CHUẨN 2023
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon