Trong 49 ngày có được ra mộ không? Những kiêng kỵ cần tránh

Ngày đăng: 29/06/2021

Khi một người thân yêu của mình qua đời, chúng ta nên làm những gì và không làm gì để giúp họ tốt hơn trong thế giới tương lai. Trong đó 49 ngày có được ra mộ không? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Xưởng Gỗ Đẹp dưới đây và nắm được những điều cần biết trong 49 ngày có tang!

Trong 49 ngày có được ra mộ không?

Trong 49 ngày có được ra mộ không? Đối với các công việc cúng kiếng như cúng ra mộ, cúng mở cửa mả… là điều mà người nhà cần làm đối với người đã mất. Tuy nhiên, trong 49 ngày người nhà cũng cần hạn chế ra mộ ít nhất có thể để tránh những điềm không may. 

Trong 49 ngày có được ra mộ không?

Trong 49 ngày có được ra mộ không?

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày vô cùng quan trọng. Nói cách khác, dù bạn có đau buồn để tang người đã khuất đến đâu cũng không nên phạm phải điều kiêng kỵ này trong 49 ngày, nhất là từ 12 giờ đến 2 giờ sáng. Điều này có thể ảnh hưởng đến thân thể, nguy hiểm sức khỏe và bạn rất có khả năng gặp vận đen.

Tham khảo: Mẫu bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy đón may mắn tài lộc

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang

Chúng ta vừa trả lời được câu hỏi 49 ngày có nên ra mộ không vậy trong 49 ngày này có cần kiêng kỵ điều gì . Dưới đây là một số điều mà bạn cần biết để tránh:

Không nên la khóc to tiếng

Người thân có thể khóc lúc đưa tiễn chưa được khâm niệm. Tuy nhiên, sau đó khi về nhà không nên la khóc to tiếng, điều này làm ảnh hưởng đến việc người đã khuất không siêu thoát được. 

Trong vòng 49 ngày thì người đã khuất họ không nghĩ rằng mình đã chết, linh hồn vẫn ở trong nhà, lạnh lẽo và muốn ở lại nhân gian. Lúc này, điều cần làm nhất là niệm phật, người thân cùng nhau trợ niệm, bên cạnh bàn thờ cần phải đèn nhang đầy đủ. Điều này sẽ giúp người đã khuất mau siêu thoát để sớm được đầu thai. 

Kiêng mặc quần áo, nằm giường và sử dụng đồ người đã khuất

Quần áo, giường chiếu, dụng cụ nấu ăn là những thứ gần gũi nhất với người đã chết khi còn sống. Do đó, dù ở thế giới bên kia thì họ cũng sẽ luôn ghi nhớ những món đồ này. Khi thấy có người lấy những đồ đó, vong linh người chết sẽ quay lại đòi, hành cho ốm đau hoặc có thể bắt đi. 

Vì vậy, hãy ghi nhớ không sử dụng đồ đạc của người đã khuất. Ở một số nơi, họ còn đốt hết quần áo, giường chiếu và những thứ quen thuộc của người chết với hy vọng sẽ có thể nhận được nó ở thế giới bên kia.

Kiêng đến những nơi có đình đám, hội hè

Theo quan niệm dân gian xưa, gia đình có đại tang thì tất cả những thành viên đều phải kiêng kỵ đến nơi có đình đám hội hè. Điều này mang đến sự lạnh lẽo, không may mắn đến với tiệc.

Kiêng việc sát sinh trong 49 ngày để tang

Một điều cấm kỵ khác trong 49 ngày là gia đình người chết không được giết, mổ lợn, gà. Điều này có thể tạo thêm nghiệp cho người chết và khiến họ không thể siêu thoát được và bị oan ức.

Kiêng lấy vợ, gả chồng khi để tang cha mẹ

Từ xa xưa, khi cha mẹ mất, con cái thường phải để tang ba năm. Trong thời gian đó, mọi người không kết hôn. Bởi nếu không, bạn sẽ phạm phải tội bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên. Việc kiêng kỵ này lúc tưởng nhớ không còn nặng nề như xưa nhưng nhiều gia đình không cho cưới hỏi, cưới xin cho con cái trước ngày giỗ đầu của người đã khuất.

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang

Kiêng cạo râu, cắt tóc trong 49 ngày có tang

Nếu gia đình bạn đang để tang một người thân trong 49 ngày, hãy hạn chế cắt tóc và cạo râu. Đây cũng là điều kiêng kỵ khi gia đình có tang. 

Theo quan niệm dân gian, đây là cách thể hiện sự đau buồn và bạn không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Ngoài ra, nó cũng là về trừ tà, ma quỷ thấy bạn cẩu thả và trông khác với mọi khi nên không thể nhận ra hoặc quấy rối bạn.

Tổng hợp: Các mẫu bàn thờ đứng hiện đại, sang trọng, được nhiều gia chủ lựa chọn nhất hiện nay.

Tại sao trong vòng 49 ngày không nên ra mộ?

Trong 49 ngày có được ra mộ không? và Tại sao trong vòng 49 ngày không nên ra mộ? là hai câu hỏi hoàn toàn khác nhau. Theo lời của của các thầy tâm linh, trong vòng 49 ngày kể từ ngày hạ huyết, vong hồn của những người đã khuất luôn ở xung quanh phần mộ của họ. Họ không nghĩ mình đã chết nên còn vương vấn, muốn ở lại nhân gian. Nếu như người thân thường xuyên ra mộ khóc lóc, vô tình sẽ gây ra sự níu kéo giữa cõi âm và dương.

Trong trường hợp linh hồn không chịu siêu thoát mà muốn ở lại nhân giann, người đã mất sẽ trở thành một linh hồn lang thang, không có chỗ trú ngụ. Việc trong vòng 49 ngày người thân thường xuyên ra mộ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến người khuất.

Vậy nên dù có tiếc thương  người đã mất như thế nào đi chăng nữa, trong vòng 49 ngày mọi người không nên ra thăm mộ trừ trường hợp bất buộc. Có lẽ điều các thành viên trong gia đình cần làm nhất khi có người thân ra đi là niệm phật để giúp người khuất siêu thoát, sớm đầu thai.

Cách cầu siêu cho người đã mất

Trong vòng 49 ngày có nên ra mộ không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên điều đó là không nên chính vì thế trong 49 ngày này người thân của người đã khuất nên thực hiện cầu siêu, niệm phật để tích phúc cho người mất, để họ được siêu thoát nhanh hơn

Thời gian để cầu siêu

Ngoại trừ những người quá tốt hoặc quá xấu, thân trung của những người bình thường thường được tái sinh trong 49 ngày. Do đó, việc ám ảnh được thực hiện trong vòng 49 ngày sau khi họ qua đời. 

Người chết được tái sinh theo nghiệp của mình. Việc cầu kinh không thể thay đổi hướng tái sinh, nhưng nó có thể giúp giảm bớt đau khổ cho người đã khuất.

Vì sao cần cầu siêu cho người đã mất

Như chúng ta đã biết, sự luân hồi của một người là do ảnh hưởng từ nghiệp của họ. Và nghiệp là yếu tố quyết định sự luân hồi. Khi mọi người chết trong giai đoạn trung hữu, gia đình của họ có thể cầu siêu để dẫn họ đi trên con đường tốt.

Ai là người cầu siêu

Công việc chính của việc cầu siêu nên do gia đình người quá cố thực hiện. Theo quan niệm dân gian, việc cầu siêu phải do các tăng ni, phật tử ở các chùa thực hiện. Nhưng thực sự không phải vậy. Chỉ khi gia đình không có khả năng và điều kiện làm việc này thì nên mời các tăng ni về giúp đỡ.

Cách cầu siêu cho người đã mất trong 49 ngày

Cách cầu siêu cho người đã mất trong 49 ngày

Phật sự trong tang lễ

Một số gia đình không có đủ điều kiện trên, không thể tự mình tụng kinh thì có thể nhờ Tăng Ni đến hộ niệm. Bản thân các nhà sư, ni cô đang tụng kinh nên không có sức mạnh nào giúp họ siêu thoát. 

Điều này là do gia đình cảm hóa người chết thông qua tu hành của các tăng ni. Gia đình cúng dường cho chư Tăng Ni là thiện nghiệp để chư Tăng Ni tu tập và đạt được những sức mạnh và phẩm hạnh như vậy.

Làm thế nào để biết người đã mất đầu thai đường thiện hay ác

Trong vòng 49 ngày, gia đình có thể hồi hướng cho người đã khuất về những việc làm tốt. Để đạt được mục đích cuối cùng của người đã khuất. Chẳng hạn, con cái trong gia đình thành tâm ăn chay, niệm danh hiệu chư Phật, bố thí, làm việc thiện. siêu thoát cho người đã khuất bằng tấm lòng hiếu thảo và lòng thành của mình. 

Các gia đình luôn hướng về những người đã khuất với tấm lòng thương yêu và hiếu thảo. Ít ra thì nó cũng có thể làm vơi đi nỗi đau buồn của những người đã khuất. Và đạt được mục tiêu siêu độ.

Bài viết trên đã giải đáp về vấn đề 49 ngày có được ra mộ không và những thông tin cần biết trong 49 ngày có tang. Hy vọng Gỗ Đẹp đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

Đừng quên theo dõi chúng mình để có thể cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé!

Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua

Xem thêm:

  1. Ảnh thờ kích thước bao nhiêu? Cách lựa chọn khung ảnh thờ   

  2. Ăn chay 49 ngày là gì? Ý nghĩa quan trọng như thế nào?

  3. Để ảnh thờ sao cho đúng? Sắp xếp ảnh thờ chuẩn phong thủy

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon