Ăn chay 49 ngày là gì? Ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Ngày đăng: 29/06/2021

Ăn chay 49 ngày từ lâu đã trở thành một phong tục tập quán không thể thiếu trong đời sống của người dân đất Việt dành cho người thân đã mất. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc ăn chay này không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Nhưng đừng vì thế mà lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích!

Ăn chay 49 ngày có ý nghĩa gì?

Ăn chay 49 ngày có ý nghĩa gì?

Ăn chay 49 ngày có nguồn gốc từ đâu?

Trong tín ngưỡng của Đạo Phật, con người sau khi rời bỏ trần gian chưa phải là kết thúc. Lúc này, mặc dù thân xác không còn sự sống nhưng thần thức sẽ tái sinh vào các cõi tương ứng với nghiệp mà người đó tạo ra.

Theo các nghiên cứu từ chuyên gia về ăn chay, trong khoảng thời gian người vừa mất thì linh hồn vẫn còn quyến luyến và quanh quẩn trong nhà. Bởi vì họ chưa thể chấp nhận được sự thật và mang tâm trạng bi ai, đau khổ. Nếu con cháu ăn mặn, sát sinh trong những ngày này sẽ khiến người đã khuất càng nặng tội, khó siêu thoát.

Do đó, nhằm giúp người chết nhanh chóng được luân hồi chuyển kiếp thì gia quyến nên ăn chay đủ 49 ngày. Đồng thời, niệm kinh Phật để cầu mong người đã khuất có thể thanh thản và nhận được nhiều phước lành.

Xem thêm: Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, bền bỉ sang trọng cả ngôi nhà

Ăn chay 49 ngày có ý nghĩa gì?

Từ xa xưa cho đến ngày nay, tập tục ăn chay 49 ngày mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng với người quá cố và người sống.

Đối với người đã mất, phụ thuộc vào nghiệp khi sinh thời để quyết định thời gian đầu thai sang kiếp khác. 

Ý nghĩa của việc ăn chay đủ 49 ngày với người đã khuất

Ý nghĩa của việc ăn chay đủ 49 ngày với người đã khuất

Những gia đình có người thân vừa mất nên thực hiện việc ăn chay 49 ngày. Điều này không những giúp linh hồn người chết trở nên thanh thản, mà còn hồi hướng công đức cho họ có thể nương tựa nhà Phật.

Người trần khi ăn chay 49 ngày vừa có ý nghĩa về mặt tâm linh, vừa giúp cơ thể nhẹ nhàng, thư thái hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, theo lý thuyết về luân hồi mọi chúng sinh đều có nhân duyên xoay vòng. Vì thế, kiếp này chúng ta có thể là cha mẹ, nhưng kiếp sau lại là bà con láng giềng gần. Việc ăn chay 49 ngày có ngụ ý tránh sát sanh người thân từ kiếp trước của mình.

Khi ăn chay, bạn hãy thành tâm cầu nguyện và thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Có như vậy, nghiệp duyên sẽ tiêu tan và sống một cuộc đời tốt đẹp hơn. 

Hơn thế nữa, việc ăn chay 49 ngày cho người mất còn giúp ta tu tâm dưỡng tính, tránh xa tật xấu như tham lam, sân si với người khác. Đồng thời giúp hương linh thêm phần lợi lạc.

Và ngày nay khi nhắc đến ăn chay nói chung và ăn chay 49 ngày nói riêng, ngày càng có nhiều người hưởng ứng, tự nguyện thay đổi thói quen dùng bữa để không sát sinh, nuôi dưỡng tấm lòng từ bi hỷ xả.

Nên dâng hương mâm cơm chay hay mặn cho người mới mất?

Nên dâng hương mâm cơm chay hay mặn cho người mới mất?

Theo quan niệm Phật giáo, 49 ngày sau khi trút hơi thở cuối cùng là khoảng thời gian linh hồn vẫn còn được hưởng những lễ vật do người thân dâng cúng như: cơm, nước, rượu, hoa quả, hương,... Vì vậy, vào thời điểm đó gia quyến nên cúng cơm đều đặn hàng ngày để người mất luôn được no đủ. Thông thường đến 49 ngày thì gia chủ cần cúng bái kỹ lưỡng và trang trọng hơn. Nếu có điều kiện, gia đình nên lên chùa mời các sư thầy về nhà để cầu siêu cho người thân quá cố.

Tổng hợp: [+300] Mẫu bàn thờ đứng gỗ cao cấp, hiện đại thu hút may mắn phúc lộc

Đặc biệt, khi cúng 49 ngày nên tích cực bố thí, phóng sinh và tránh xa hoa, lãng phí,… Tuy rằng đây chỉ là những hành động đơn giản nhưng lại là món quà vô giá mà chúng ta dành tặng cho người đã khuất. Thêm vào đó, ăn chay 49 ngày cho người mất còn giúp tích đức không chỉ cho gia đình mà còn cho cả người mất.

Về việc cúng 49 ngày chay hay mặn cho người mới mất thì tốt hơn hết nên dâng hương mâm cơm chay. Bởi vì, sát sinh là điều đại kỵ trong đạo Phật. Không chỉ vậy, hành vi này còn tạo thêm nghiệp cho người còn sống và cả người chết. Cúng kiếng đồ ăn mặn được xem như gián tiếp khiến linh hồn người đã khuất càng thêm nặng nghiệp và không thể siêu thoát, tái sinh lại kiếp khác. Nghiêm trọng hơn, nếu khi còn sống người đó thường xuyên làm việc ác, mưu mô, tính toán, thì việc sát sinh càng tăng thêm tội và bị đày vào cõi tàn nhẫn nhất. Do đó, hãy đối nhân xử thế với mọi người thật khôn ngoan.

Ý nghĩa của việc ăn chay 49 ngày

Ý nghĩa của việc ăn chay 49 ngày

Với sự phát triển, đổi mới như hiện nay, cỗ cúng chay được chế biến đa dạng, phong phú. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những món ăn gần giống hương vị, hình dáng như đồ mặn để thiết đãi thực khách. Điều này có thể gieo duyên cho những vị khách khi ghé thăm và tất cả các thành viên trong gia đình. 

Do đó, mỗi lần bắt tay chuẩn bị lễ vật cúng giỗ, con cháu không nên sát sinh. Cùng với đó là tích cực tích đức, hướng thiện để tạo công quả và hậu vận mỹ mãn. Xét về khoa học hiện đại, việc ăn chay còn mang những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trên đây là bài viết chia sẻ chân thật nhất của Xưởng Gỗ Đẹp về ăn chay 49 ngày. Hãy thể hiện sự thành tâm và lòng kính trọng của mình đến người mất bằng cách ăn chay. Điều này vừa giúp gia đạo được bình an, cát tường, vừa tạo công đức cho người thân quá cố thanh thản và nhanh chóng đầu thai. Tuyệt đối không nên lạm dụng đức tin mà lãng phí đồ ăn, thức uống. Hành động này không những khiến bạn gánh thêm nghiệp, mà còn làm liên lụy đến quá trình siêu thoát của người mất.  Vì thế, cần thận trọng lưu ý để mọi chuyện diễn ra một cách tốt đẹp nhất nhé!

Đừng quên theo dõi Xưởng Gỗ Đẹp để có thể cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé! Liên hệ với Xưởng Gỗ Đẹp trực tiếp qua website: https://xuonggodep.vn/ hoặc Hotline: 0901 029 666 - 0926 515 666 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Các bài viết liên quan:

  1. Ảnh thờ kích thước bao nhiêu? Cách lựa chọn khung ảnh thờ
  2. Ban Thần Tài Nên Để Cây Gì Thu Hút Vận May Tài Lộc?
  3. Để ảnh thờ sao cho đúng? Sắp xếp ảnh thờ chuẩn phong thủy
icon icon icon