Tìm hiểu ý nghĩa và cách ăn chay 49 ngày cho người mất?

Ngày đăng: 26/12/2023

Ăn chay 49 ngày cho người mất là phong tục tập quán trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam từ lâu đời dành cho người đã khuất. Nhưng không phải ai cũng phải thực hiện chế độ ăn chay này. Vậy việc ăn chay trong 49 ngày có ý nghĩa như thế nào? Có nên ăn chay 49 ngày hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin đó, cùng tham khảo nhé!

Ăn chay 49 ngày cho người mới mất là gì?

Theo đạo Phật sau khoảng thời gian 49 ngày tính từ lúc người đã mất thì linh hồn của họ vẫn chưa được siêu thoát, mang sự quyến luyến và tiếc nuối ở trần gian nên vẫn còn quẩn quanh xung quanh nhà.

Ăn chay 49 ngày cho người mới mất có ý nghĩa gì?

Ăn chay 49 ngày cho người mới mất có ý nghĩa gì?

Nếu những ngày này, con cháu ăn mặn hoặc sát sinh thì tội của người mới mất nặng hơn và phải chịu khổ nhiều hơn để trả tội ngược lại cho con cháu. 

Để người mất nhanh được đầu thai, người trần quan niệm rằng nên ăn chay 49 ngày cho người mất,  niệm kinh Phật để nhắc nhở người chết hướng tâm về những tư tưởng tốt đẹp. Kết hợp hồi hương  thì người mới mất sẽ được thêm nhiều phước lành mà được sanh về cõi lành.

Xem thêm: [+999] Mẫu bàn thờ đứng giá rẻ thu hút nhiều may măn và tài lộc phú quý

Ý nghĩa ăn chay 49 ngày cho người mất và người sống

Từ xưa đến này việc ăn chay 49 ngày đều mang ý nghĩa đối với người sống và người mất

Ý nghĩa ăn chay 49 ngày cho người mới mất

Tùy theo nghiệp sinh mà người mất tạo ra lúc còn sống nếu như trả hết nợ đời họ sẽ ra đi một cách thanh thản. Đối với người đã mất việc người sống ăn chay 49 ngày mất của họ vô cùng quan trọng. 

Nếu gia quyến thực hiện ăn chay 49 ngày cho người mới mất  như giúp họ trả nghiệp một phần còn nợ ở trần thế để họ có thể ra đi thanh thản mà không còn luyến tiếc. Lúc này người mới mất sẽ có tâm tính tốt hơn, hướng về cửa Phật và nương nhờ ở đây để cải tạo tâm tính sau khi mất.

Ý nghĩa ăn chay 49 ngày với người sống

Còn đối với những người đang sống thì việc ăn chay 49 ngày cho người mất không chỉ giúp người đã khuất  rũ bỏ trần gian để về với cõi vĩnh hằng mà việc ăn chay này còn giúp cho tâm của người ở lại cảm thấy thanh tịnh hơn, bớt đau buồn và quyến luyến với người đã mất.

Trong quy luật luân hồi thì tất cả con người sinh ra đều sống một cuộc sống xoay vần. Do vậy ăn chay 49 ngày hoàn toàn có thể giúp con người tránh được nghiệp sát sinh

Khi ăn chay, người sống mang theo tâm niệm tha thiết đem lòng thành của mình cầu mong cho người chết về cõi vĩnh hằng, an lạc. Chính việc ăn chay đã thể hiện được tấm lòng thành kính, xót thương và tưởng nhớ của người sống với người chết.

Không những vậy những người sống thực hiện ăn chay theo đúng 49 ngày cho người mất  sẽ giúp cho tâm họ từ bi hơn, bớt nghiệp duyên và tích được nhiều điều thiện hơn. Từ đó sẽ sống được an yên, khỏe mạnh và lạc quan hơn

Ăn chay 49 ngày cho người mất và người sống

Ăn chay 49 ngày cho người mất và người sống

Có nên ăn chay 49 ngày không?

Việc ăn chay 49 ngày cho người mất  hoàn toàn không bắt buộc mang tính tự nguyện. Tuy nhiên khi ăn chay trong những ngày như vậy giúp bản thân trở nên nhẹ nhàng hơn đồng thời giúp cho người mất được siêu thoát không còn vướng bụi trần

Việc ăn chay và tụng kinh niệm Phật sẽ hướng tới những điều tốt đẹp tạo phúc đức và phước lành cho người mất sang thế giới bên kia cũng giúp người ở lại cảm thấy thoải mái hơn, an tâm để người mất ra đi vơi bớt đi nỗi xót xa, đau khổ khi người thân của mình mất. 

Gợi ý: 399+ Mẫu bàn thờ chung cư cao cấp thiết kế phong cách đơn giản, chuẩn phong thủy

Những món ăn chay 49 ngày cho người mất

Mọi người có thể tham khảo một số món chay dưới đây để tạo sự đa dạng cho mâm cơm ăn chay 49 ngày cho người mất:

 • Cơm trắng

 • Các loại bún, miến, phở

 • Xôi đỗ xanh

 • Nem chay

 • Giò lụa chay

 • Gà chay

 • Rau xào thập cẩm

 • Canh nấm hạt sen chay 

 • Canh nấm thập cẩm …..

Bạn có thể thay đổi thực đơn ăn chay trong suốt 49 ngày để không cảm thấy chán.

Những việc không nên làm trong 49 ngày cho người mất

Không sát sinh

Trong 49 ngày ăn chay việc sát sinh sẽ tạo thêm nhiều nghiệp chướng đối với người đã mất và cả với người sống. Ăn chay sẽ giúp tâm được thanh tịnh và giúp cho người mới mất được siêu thoát.

Không tham gia các bữa tiệc 

Điều này sẽ tránh sự phán xét soi mói của nhiều người, 49 ngày đầu khi tham gia lễ tiệc, ăn uống thịnh soạn được xem là bất kính, không tôn trọng người đã khuất khi nhà vừa có tang sự mà đã vui vẻ tham gia tiệc tùng.

Việc tham gia những bữa tiệc khi trong nhà có người mới mất cũng có một phần gây ảnh hưởng không tốt đến những gia đình đang có tiệc mừng

Những lưu ý khi ăn chay 49 ngày cho người mới mất

Những lưu ý khi ăn chay 49 ngày cho người mới mất

Kiêng cắt tóc và cạo râu 

Nhà có người mất  trong vòng 49 ngày nên hạn chế cắt tóc, cạo râu vì nhiều người cho rằng đây là cách thể hiện sự đau buồn khi nhà có tin buồn và tránh sự quấy rối của các thế lực tâm linh khác.

Không dựng vợ, gả chồng 

Trước đây khi gia đình có người mất thì 3 năm không được dựng vợ gả chồng tuy nhiên ngày này việc lập gia đình sau khi trong nhà có người mới mất chỉ cần đợi 1 năm, nếu trong 49 ngày của người mới mất mà dựng vợ gả chồng thì mang tội bất hiếu, bất kính với người khuất

Một vài vấn đề thường gặp khi ăn chay 49 ngày

 • Sẽ có cảm giác đói: Với chế độ ăn uống mới, không có thịt, cá, động vật, nhiều người sẽ cảm thấy đói và khó chịu lúc ban đầu. Cần kiên nhẫn và thích nghi từ từ  với chế độ ăn uống mới này.

 • Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng: Nếu không chọn lựa các loại rau, củ, quả, đậu phụ đầy đủ dinh dưỡng, sẽ gây ra sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ về ý nghĩa của Ăn chay 49 ngày cho người mất , hy vọng bài viết đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Xưởng Gỗ Đẹp để biết thêm nhiều thông tin về cách ăn chay và những thông tin thú vị khác.

Đặt bàn thờ chuẩn phong thủy liên hệ Xưởng Gỗ Đẹp để được nhận tư vấn và báo giá:

icon icon icon