Hướng dẫn xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Ngày đăng: 01/08/2023

Từ xưa đến nay, việc chuyển bàn thờ hay lập bàn thờ gia tiên đều là những việc vô cùng quan trọng, cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ thời gian, mâm lễ cho đến văn khấn. Vì vậy, gia chủ cần xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên để mọi việc diễn ra được thuận lợi, suôn sẻ, tránh phạm phải những điều không lành. Dưới đây, Xưởng Gỗ Đẹp sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại sao cần phải xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí mới? 

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, thờ cúng là một nét đẹp đã có từ lâu đời. Đây là nơi con cháu chăm lo hương khói, bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. 

Vì vậy, mọi công việc liên quan như chuyển bàn thờ, lập bàn thờ, thay bát hương đều cần thực hiện vào ngày lành tháng tốt. Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên là việc lựa chọn ngày giờ đẹp để thực hiện, tránh thất lễ với người đã khuất. 

Bởi theo quan niệm xưa của ông bà ta: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu gia chủ kiêng cữ nhiều điều kỵ, tận tâm chu đáo ắt sẽ gặp được may mắn, bình an trong cuộc sống. 

Tại sao cần phải xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên

Tại sao cần phải xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp?

Để lựa chọn ngày đặt bàn thờ trong nhà hay xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên được may mắn, thuận lợi và suôn sẻ giúp đón tài vận về với gia đình thì các bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Tránh phạm hạn tam tai khi di chuyển bàn thờ sang vị trí mới 

Theo quan niệm dân gian, mỗi con giáp sẽ có 3 năm liên tiếp dính đến tai họa và đó được gọi là hạn tam tai. Ở đây, “tam” có nghĩa là ba, “tai” có nghĩa là tai họa, họa hại, điều không may mắn. Và trong đời người, cứ sau 12 năm thì hạn tam tai sẽ lặp lại một lần. 

Điều này xuất hiện và xảy ra được xem như là một vòng tuần hoàn, quy luật và đem lại những chuyện không suôn sẻ như thất thoát tiền bạc, sức khỏe suy giảm, công việc không thuận lợi,...

Mời quý gia chủ tham khảo những bảng tính tuổi phạm hạn tam tai:

 • Phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn là những người tuổi Thân, Tý, Thìn.

 • Phạm hạn tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu là những người tuổi Tỵ, Sửu, Dậu.

 • Phạm hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi là những người tuổi Mão, Mùi, Hợi.

 • Phạm hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất là những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất.

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên đối với tuổi của gia chủ

Để mọi việc đều may mắn, thuận lợi, suôn sẻ và hanh thông cần lựa chọn những ngày, tháng hợp với tuổi của gia chủ.Trong những ngày, tháng này sẽ khiến cho những điều xui xẻo, vận đen bị hạn chế. 

Việc làm này sẽ giảm thiểu những điều dữ và gia chủ sẽ đón tài lộc- may mắn về với gia đình quý gia chủ.

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên đối với tuổi của gia chủ

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên đối với tuổi của gia chủ

Ngày tốt để lựa chọn di chuyển bàn thờ là ngày như thế nào?

Không chỉ đơn thuần là những ngày bình thường, khi xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí khác cần có những điều lưu ý riêng.

Các yếu tố được xem là ngày tốt:

 • Ngày tốt sẽ không xung khắc với tuổi của gia chủ

 • Tránh ngày Thiên Cẩu vì đây là ngày không tốt và bạn không nên chuyển bàn thờ vào ngày này.

 • Ngày tốt không phải là ngày Sát Sư: ngày này còn tùy thuộc với thầy làm lễ, vì mỗi một thầy sẽ có ngày sát sư khác nhau, là những ngày “vạn sự không thành” của họ.

 • Cùng với đó, ngày tốt là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc làm lễ cúng bái sẽ linh thiêng. Còn những ngày các vị thần không ở trần gian thì việc cúng bái, làm lễ sẽ không tốt, mất đi sự linh thiêng.

Khung giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ

Nếu quý gia chủ đã xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên phù hợp thì công việc này nên được thực hiện vào một khung giờ hoàng đạo trong ngày. Như vậy, nó sẽ giúp gia chủ công việc càng may mắn, thuận lợi, viên mãn và suôn sẻ.

Chọn ngày và giờ tốt để làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên 

Chọn ngày và giờ tốt để làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên 

Thủ tục chuyển bát hương và thủ tục chuyển bàn thờ

Chú ý: Khi thực hiện công việc chuyển bàn thờ sẽ gồm hai dạng khác nhau, nên thủ tục tiến hành cũng sẽ khác nhau, gia chủ lưu ý không nên áp dụng các cách thức thực hiện này cho nhau.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới

Khi gia chủ đã xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới, cần chuẩn bị những thứ để làm lễ khi đến ngày thực hiện công việc như sau:

 • Một đia hoa quả (tùy tâm), bình hoa tươi

 • Mâm cúng mặn với đầy đủ xôi, thịt gà luộc, thịt lợn luộc,...

 • Tiền vàng, hương khói, rượu, muối, gạo, nước,...

Đợi đến khi vào khung giờ hoàng đạo, gia chủ đọc văn khấn để kính mời thần linh, ông bà tổ tiên chứng giám và xin phép được chuyển bát hương sang nhà mới.

Quý gia chủ sẽ chờ cho hết hương thì có thể hóa vàng, rồi mới chuyển bàn thờ sang nhà mới. Sang đến nhà mới, gia chủ sẽ tiếp tục thực hiện lễ báo cáo với thần linh, ông bà tổ tiên ở bên nhà mới.

Lưu ý: Khi tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới, chỉ nên chuyển bát hương gia tiên, còn bát hương của thổ địa thì nên sử dụng bát hương mới.

Thủ tục dịch chuyển bàn thờ đến vị trí khác trong nhà

Công việc khi chuyển bàn thờ sang vị trí trong nhà sẽ được thực hiện đơn giản hơn so với chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới:

 • Gia chủ vẫn xem ngày tốt để chuyển bàn thờ gia tiên và chuẩn bị mâm lễ như bình thường

 • Khi đến khung giờ hoàng đạo, tiến hành đọc bài văn khấn để báo cáo thần linh, ông bà tổ tiên xin được di chuyển bàn thờ

 • Đợi đến khi hết hương, gia chủ lễ tạ, rồi mới hóa vàng và kê bàn thờ đến vị trí khác trong nhà mà không cần làm lễ cũng như bốc bát hương mới của thổ địa.

Thủ tục dịch chuyển bàn thờ gia tiên 

Thủ tục dịch chuyển bàn thờ gia tiên 

Văn khấn khi chuyển bàn thờ

Thủ tục dịch chuyển bàn thờ gia tiên không thể thiếu được bước đọc văn khấn, dưới đây là hai mẫu văn khấn đơn giản mà bạn cần biết

Văn khấn khi chuyển bàn thờ về nhà mới

Nam mô A di Đà Phật. (thực hiện 3 lần)

Con/ cháu xin kính lạy liệt tổ, liệt tông,...(Họ tên, ngày tháng năm sinh năm mất của ông bà tổ tiên đang thờ cúng) gia tại thượng.

Con xin kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên linh. (Họa tên cụ thể của người đang được thờ trên bàn thờ).

Con/ cháu tên là: ….Ngày…tháng…năm( dương lịch/ âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con/ cháu xin phép được di chuyển bàn thờ ông bà gia tiên đến địa chỉ mới ở…. Con/ Cháu xin phép được bốc bát hương, chuyển dời di ảnh và các vật trên bàn thờ sang địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con/ cháu xin được kính mong, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Văn khấn khi dịch chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Nam mô A di Đà Phật (thực hiện 3 lần)

Hôm nay là ngày…tháng…năm…(dương lịch/ âm lịch)

Tín chủ con là:....... Tuổi:....., xin thành tâm tiến lễ bái thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con/ cháu.Chúng con/ cháu xin phép di chuyển bàn thờ của chư vị tôn thần bản gia. Thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận thì dương mới hòa, chúng con/ cháu xin phép các vị tôn thần chuyển bàn thờ sang vị trí đắc đáo, cư trung chính gia chung. Từ nay trở đi, ngày rằm, ngày tuần, mùng một, lễ Tết, chúng con/ cháu xin tôn nhang, sửa soạn lễ dâng cúng chư vị tôn thần để tạ ơn và cầu xin phúc lộc.

Kính mong chư vị phù hộ độ trì cho…chúng con/ cháu được khỏe mạnh, mọi sự như ý, bình an, suôn sẻ và công việc hanh thông. 

Nam mô A di Đà Phật (thực hiện 3 lần).

Trên đây, Xưởng Gỗ Đẹp đã chia sẻ về cách thức, những lưu ý khi xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho gia chủ.

Đừng quên theo dõi chúng mình để có thể cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé!

Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua: 

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

 1. Mơ thấy rắn vàng giúp bạn “lên hương”? Con số tài lộc?

 2. Nằm mơ thấy rắn đen - Giấc mơ bí ẩn hé lộ điều sắp xảy

 3. [99+] Mẫu phòng thờ đẹp, hiện đại giúp không gian thờ cúng trở nên linh thiêng và sang trọng hơn

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon