Ý nghĩa về thắp hương gà trong văn hóa tâm linh người Việt

Ngày đăng: 17/06/2021

Tại sao trong hầu hết các mâm cỗ cúng không thể nào thiếu con gà? Vậy, ý nghĩa thắp hương gà là gì? Hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp giải mã vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa thắp hương gà trong tín ngưỡng tâm linh Việt Nam

Ý nghĩa thắp hương gà trong tín ngưỡng tâm linh Việt Nam

Ý nghĩa thắp hương gà trong tín ngưỡng tâm linh Việt Nam

Theo phong tục của người Việt Nam gà trống là vật lễ không thể nào thiếu trong những mâm cỗ cúng. Bởi, gà trống là một con vật có đủ những đức tính mẫu mực mà người đàn ông cần có và phát huy. Do đó, cúng gà trống chính là cách thể hiện mong muốn con cháu sau này được hưởng những cái đức tính đó:

  • Võ: Cựa gà là một vũ khí biểu tượng cho Võ.

  • Dũng: Trong đàn, con gà trống luôn là con vật sẵn sàng đánh nhau, thậm chí sẵn sàng chí tử đến chết để bảo vệ cho bầy đàn của mình. Đây chính biểu tượng cho Dũng khí.

  • Nhân: Có thể thấy, khi được cho ăn, con gà trống đầu đàn luôn gọi bầy đàn của mình đến rồi mới thủng thẳng ăn cùng nhau. Chứ không bao giờ ăn một mình. Đây là biểu tượng cho Nhân.

  • Tín: Con gà trống luôn gáy đúng giờ bất kể vào mùa nào. Đây là một biểu tượng cho chữ Tín. 

Như vậy, qua đây ta có thể lý giải tại sao gà trống luôn được chọn trong mâm cỗ cúng chứ không bao giờ chọn gà mái.

Hướng dẫn cách thắp hương gà đúng cách

Có lẽ, để làm gà cúng đúng cách và đẹp mắt thì không phải ai trong chúng ta cũng đều biết. Do vậy, sau đây, Xưởng Gỗ Đẹp sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể làm gà cúng đẹp mắt:

Bước 1: Chọn gà trống để thắp hương

Để có một con gà trống đẹp và vừa ý để thắp hương. Thì theo kinh nghiệm dân gian, cần lựa chọn những con gà trống sống có những đặc điểm sau đây:

  • Mào gà cần phải đỏ tươi và có độ nhú đều nhau

  • Lông gà mượt, chân nhỏ

  • Cần thể hiện được sự nhanh nhẹn và khỏe mạnh

  • Gà thường có cân nặng khoảng 1,5 kg - 1,8 kg.

Chọn gà trống để thắp hương

Chọn gà trống để thắp hương

Bước 2: Cách làm thịt gà để thắp hương

Đầu tiên, chúng ta cần phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết

  • 1 con dao đã được mài thật sắc

  • 1 bát nhỏ để đựng tiết gà

  • Nước sôi

  • Muối và nước sạch

Sau đó, sẽ tiến hành làm thịt gà:

  • Cần phải tóm 2 chân gà vào làm một và bẻ nhẹ cánh. Rồi dốc ngược đầu gà xuống dưới một cái bát nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Hãy giữ chặt gà vừa đủ để cắt tiết, tránh cầm quá chặt khiến làm tím phần cánh gà.

  • Tiếp đó, tiến hành vặt lông phía dưới cổ và cắt tiết gà theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Nó sẽ giúp ta cắt được nhiều tiết nhất và không làm tím gà. 

  • Khi cắt tiết xong, ta sẽ cho gà vào nồi nước đun sôi đã chuẩn bị sẵn. Trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra để làm sạch gà. Ta sẽ vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Rồi tiến hành bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi và mỏ gà.

  • Sau khi vặt lông xong, ta sẽ xát muối đều lên thân gà để làm sạch lông măng và khử mùi hôi cho gà. Và tiến hành mổ để làm sạch cho gà

  • Cuối cùng là xỏ lạt qua mũi gà rồi vòng lạt qua 2 cánh gà và buộc chặt để sau khi luộc cổ gà vẫn ngẩng cao và 2 cánh chụm lại. Điều này ngụ ý rằng, chắp tay thành kính dâng lên thần linh và gia tiên.

Bước 3: Tiến hành luộc gà để đem đi thắp hương

Đầu tiên, ta cần phải chuẩn bị: Hành tím bóc vỏ, nước sạch và một muỗng cà phê muối. 

Sau  đó tiến hành luộc gà: Khi luộc gà cúng thì ta cần phải luộc trong nồi sâu lòng. Và đổ nước ngập mặt xâm xấp gà sau đó đặt lên bếp để luộc. Có một vài lưu ý nhỏ khi luộc gà là:

  • Hãy cho gà cúng vào nồi sâu lòng ngay khi nước còn lạnh. Như vậy thì thịt gà sẽ chín đều và không có tình trạng bị nứt da.

  • Khi nước đã sôi thì ta nên vặn nhỏ lửa lại. Bởi vì nếu để nước sôi sùng sục thì sẽ khiến phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, trông rất xấu.

Bước 4: Cuối cùng là trang trí gà thắp hương

Để gà thắp hương trông mọng và màu da tươi tắn. Thì ngay sau khi vớt gà ra, ta nên nhúng chúng ngay vào nồi nước sôi để nguội. Hoặc nhúng vào nước lạnh thì càng tốt. Và đến lúc gà nguội hẳn thì mới cho ra đĩa. Sau đó, cần để thịt ráo nước một chút rồi mới đem đi bày trí. Ngoài ra, lúc này, ta có thể dùng dùng củ nghệ đã được giã nhỏ và vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên lớp da gà. Để giúp da gà có được màu vàng bóng và căng mượt, trông hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, ta nên trang trí gà thắp hương thêm một bông hoa cà chua. Điều này để thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc và tiền tài trong năm mới của gia chủ.

Thắp hương gà quay hướng nào cho đúng?

Có thể thấy, gà cúng là con vật linh thiêng và không thể nào thiếu trong những mâm cỗ cúng. Do đó, việc bày gà cúng quay hướng nào cho đúng luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, việc quay gà ra ngoài hay vào trong là đều tùy vào tâm của mỗi người. Nhưng dựa theo lý thuyết, bạn có thể áp dụng quay hướng gà theo các trường hợp sau đây:

  • Gà cúng trong đêm giao thừa: Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngày tết, gia chủ cần đặt gà cúng lên 1 chiếc đĩa to và tháo dây buộc (nếu có). Sau đó sẽ bầy ngay ngắn thịt gà trên đĩa với tiết lòng đặt dưới bụng gà và  mỏ ngậm một bông hoa hồng đỏ. Trong trường hợp này, gia chủ nên đặt đầu gà quay ra đường. Điều nào có ý nghĩa là để đón quan Hành khiển cai quản năm mới đi qua. Không chỉ vậy, nó còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

  • Gà cúng trên ban thờ vào ngày mùng 1 hay ngày rằm: Khi đặt gà cúng trên ban thờ, gia chủ nên quay đầu gà hướng về phía bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Tư thế này có ý nghĩa là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Những điều cần lưu ý khi thắp hương gà

Những điều cần lưu ý khi thắp hương gà

Những điều cần lưu ý khi thắp hương gà

Khi thắp hương gà vào mùng 1, ngày rằm hay vào những dịp lễ tết… Gia chủ nên để nguyên con gà để thắp hương. Bởi, như vậy sẽ thể hiện được sự nghiên cẩn và đẹp mắt. Còn trên thực tế, ta có thể thắp hương bằng gà mái và chặt thành từng miếng. Tuy vậy, nó không đẹp bằng và có ý nghĩa bằng việc thắp hương bằng gà trống và để nguyên con.

Sau khi thắp hương gà xong, ta nên để gà nguội bớt rồi mới nên chặt. Vì nó sẽ giúp thịt săn chắc, không bị nát và méo mó. Không chỉ vậy, ta nên chặt gà theo đúng quy trình. Đó là không to và cũng không quá nhỏ để đảm bảo việc bày gà lên mâm đẹp mắt nhất.

Có một lưu ý nữa là không nên thắp hương gà rán hoặc gà quay. Bởi lẽ, hình thức này không đẹp mắt. Cũng như nó đã làm mất đi sự nghiêm cẩn mà phong tụng thắp hương gà luộc truyền thống đã có từ bao đời nay.

Gà luộc thắp hương cho mâm cúng tất niên sẽ khác với gà cúng cho đêm giao thừa. Với mâm cúng cho đêm giao thừa, ta cần chọn con gà trống non, khỏe khoắn và nhanh nhạy. 

Trên đây là những chia sẻ từ Xưởng Gỗ Đẹp về ý nghĩa thắp hương gà cũng như những vấn đề xoay quanh tới nó. Hy vọng, đây sẽ là những kiến thức hữu ích mà quý bạn đọc đang quan tâm và tìm kiếm. Ngoài ra, nếu quý bạn nào có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm thờ cúng. Thì hãy liên hệ ngay tới đơn vị Xưởng Gỗ Đẹp của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon