Vấn đề phong thủy khi thiết kế phòng thờ trên nhà vệ sinh

Ngày đăng: 14/04/2021

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan niệm tâm linh, phong thủy. Vậy thiết kế phòng thờ trên nhà vệ sinh có ảnh hưởng gì đến phong thủy hay không? Nếu có, làm cách nào để gia chủ có thể dễ dàng hóa giải được điều đó? Những thông tin này sẽ được Xưởng Gỗ Đẹp gửi đến bạn trong bài viết dưới đây.

Phòng thờ trên nhà vệ sinh có ảnh hưởng gì đến phong thủy hay không?

Phòng thờ trên nhà vệ sinh có ảnh hưởng gì đến phong thủy hay không?

Giải đáp thắc mắc có nên đặt phòng thờ trên nhà vệ sinh hay không?

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, phòng thờ là một trong những không gian không thể thiếu được. Chúng ta không thể tùy ý đặt bàn thờ ở bất cứ một vị trí nào trong nhà. Việc đặt bàn thờ ở đâu, hướng nào cần phải được xem xét và tính toán một cách cẩn thận. 

Đối với mỗi phong cách kiến trúc, thiết kế khác nhau của không gian sống mà chúng ta có thể lựa chọn vị trí đặt phòng thờ sao cho phù hợp. Và tất nhiên, vị trí này phải hợp phong thủy với mệnh của gia chủ để mong cầu bình an, may mắn, tài lộc đến cho gia đình. Đồng thời cũng là để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của đời con cháu đối với tổ tiên, ông bà.

Phòng thờ đặt trên nhà vệ sinh có phù hợp với phong thủy hay không? Câu trả lời là không. Hơn nữa, đây còn là một điều cấm kỵ trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ. 

Theo phong thủy, nhà vệ sinh được xếp vào nơi âm sát. Mà theo lẽ thường, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất phải là những vị trí có cân bằng âm dương. Ngoài ra, nếu như đặt phòng thờ trên nhà vệ sinh, gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ gặp phải những vận hạn về sức khỏe, làm ăn thất bát, gặp phải những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Phòng thờ đặt trên nhà vệ sinh là một điều cấm kỵ

Phòng thờ đặt trên nhà vệ sinh là một điều cấm kỵ

Làm thế nào để hóa giải phòng thờ trên nhà vệ sinh?

Nếu như vì những lý do khách quan nào đó mà thiết kế phòng thờ của gia đình bạn đặt trên nhà vệ sinh, chúng ta cần lập tức tìm cách hóa giải. Không thể coi như không có gì vì vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến vận khí, sức khỏe, tài lộc của gia đình. 

Nếu như phòng thờ trên nhà vệ sinh , chúng ta có thể gắn mặt gương quay xuống phía dưới. Mục đích là để hắt toàn bộ uế khí xuống phía dưới, ngăn không cho chúng thoát ra ngoài, làm ảnh hưởng đến sự trong sạch, thanh tịnh của không gian thờ cúng tâm linh. 

Ngoài ra, nếu như phòng thờ hay bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh, để hóa giải, chúng ta có thể gắn mặt gương áp vào mặt trần tường. Giúp phản lại toàn bộ uế khí trở lại nhà vệ sinh.  

Nếu như phòng thờ của gia đình bạn lại được bố trí ngay cạnh nhà vệ sinh, cách hóa giải đơn giản nhất là đặt ở bức tường sau bàn thờ 6 xâu tiền Lục Đế. 

Nói tóm lại, để hạn chế phạm phải những điều cấm kỵ khi thiết kế không gian, đặc biệt là bố trí không gian phòng thờ, chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tìm hiểu rõ ràng để làm sao chọn được đúng vị trí “tọa cát hướng cát” cho không gian phòng thờ. Có như vậy, gia đình mới gặp được nhiều may mắn, bình an và tài lộc. Đồng thời giúp xua đuổi tà ma, vận khí, những điều không may mắn cho gia đình.

Lựa chọn vị trí tốt nhất cho không gian tâm linh của gia đình

Cách xác định vị trí và hướng tốt cho phòng thờ chuẩn phong thủy 

Chúng ta đã được nghe rất nhiều đến hướng tốt, vị trí tốt để đặt phòng thờ. Nhưng bạn đã biết cách xác định những vị trí nào tốt và phù hợp cho phòng thờ của gia đình mình hay chưa? 

Thông thường, những không gian yên tĩnh, thoáng mát, trang trọng nhất sẽ được bố trí làm phòng thờ. Do đó, đơn giản nhất là bạn nên lựa chọn không gian ở tầng cao nhất để đặt phòng thờ. Nên xây dựng thành phòng riêng để dễ dàng tạo ra sự tôn nghiêm, thanh tịnh nhất cho không gian thờ cúng. 

Nếu như bạn ở chung cư, không gian thích hợp nhất để bố trí phòng thờ nên là ở chính giữa ngôi nhà. Nhưng dù cho bố trí ở bị trí nào thì vẫn phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc bên trên bàn thờ chung cư  chỉ được là nóc nhà hoặc là bầu trời. Như vậy, cần phải hạn chế tối đa việc thiết kế những thông gian khác đè lên trên phòng thờ.

Ở bên trên chúng ta cũng đã có nhắc đến “tọa cát hướng cát”. Có nghĩa là bàn thờ phải được đặt ở vị trí tốt và hướng tốt. Quan niệm vị trí tốt và hướng tốt ở đây chính là tốt so với mệnh tuổi của gia chủ. Theo cách này, nếu như phòng thờ của gia đình được đặt đối diện với cửa ra vào và không vi phạm về phương vị hoặc về hướng thì sẽ hoàn toàn tốt theo phong thủy. 

Không được đặt bàn thờ cho có mà phải thành tâm để có được bình an và may mắn.

Không được đặt bàn thờ cho có mà phải thành tâm để có được bình an và may mắn.

Dưới đây là một số vị trí và hướng đặt bàn thờ theo mệnh của gia chủ mà bạn có thể tham khảo:

  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch: bàn thờ nên đặt theo các hướng như hướng Bắc (Khảm); hướng Nam (Ly); hướng Đông Nam (Tốn) hoặc hướng Đông (Chấn).

  • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch: bàn thờ nên đặt theo các hướng như hướng Tây Bắc (Khảm); hướng Tây Nam (Khôn); hướng Tây (Đoài) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

Những vị trí đại kỵ khi đặt phòng thờ gia chủ cần biết 

Bên cạnh những hướng tốt nên đặt bàn thờ, chúng ta cũng cần chú ý đến hướng kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Cụ thể, chúng ta tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ngược hướng với hướng của ngôi nhà. Điều này có thể dẫn tới những bất hòa không đáng có trong gia đình hoặc mang đến những tai ương, bệnh tật cho các thành viên trong gia đình. 

Hướng phòng thờ, vị trí bàn thờ hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều sức khỏe, tài lộc cho gia đình, giúp các thành viên trong nhà gặp nhiều may mắn. Ngược lại, bàn thờ có vị trí không hợp phong thủy sẽ gây nhiều xui rủi, vận hạn cho gia đình.

Gia chủ nên tránh bố trí phòng thờ gần nhà vệ sinh, đặt ở lối đi nhiều người đi lại, phòng thờ trên nhà vệ sinh, đối diện nhà vệ sinh hay cạnh nhà vệ sinh,.... Tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang vì sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng vô cùng xấu. 

Đặt bàn thờ đứng trong phòng ngủ cũng là điều cấm kỵ gia chủ nên tránh. Phòng thờ cần sự yên tĩnh và trang nghiêm, do đó đặt trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự tôn kính và linh thiêng cần có. 

Ngoài ra, gia chủ lưu ý tránh đặt bàn thờ ở vị trí mà phía sau là bếp, vì sẽ gây hỏa sát nặng, đặt ở vị trí này vận thế của gia đình có thể giảm sút, ảnh hưởng đến các phong thủy khác của ngôi nhà. Trong trường hợp không thể đặt ở vị trí khác thì phải có một khoảng trống ngăn cách giữa bàn thờ và nhà vệ sinh. 

Bàn thờ nếu đặt lệch sang bên trái hoặc lệch phải thì gia chủ thường xuyên gặp phải những điều phiền muộn. Lâu dần không thể nói ra, làm ảnh hưởng đến tâm sinh, sức khỏe của gia chủ. 

Chính vì vậy, trước khi quyết định hướng cũng như vị trí đặt bàn thờ, bạn cần nắm bắt được chắc chắn những điều nên và không nên. Không được đặt bàn thờ cho có mà phải thành tâm để có được tài lộc, bình an và may mắn.

Đặt bàn thờ và nhà vệ sinh theo hướng nào để chuẩn phong thủy? 

Theo phong thủy, bàn thờ được đặt theo nguyên tắc Tọa cát – Hướng cát,  tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt đối với tuổi và mệnh của gia chủ. Các hướng tốt nên chọn là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. 

Gia chủ tuyệt đối tránh đặt ở các hướng như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát vì đây được coi là những hướng xấu, có thể đem đến vận xui và tai ương đến với gia đình bạn. Các hướng đại kỵ khi đặt bàn thờ: hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam, hướng Đông nhìn hướng Tây và cuối cùng là hướng Đông Nam nhìn hướng Tây. 

Bên cạnh đó, khi thiết kế và bố trí nhà vệ sinh lưu ý không nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà, mà nên đặt vị trí bên trái của cửa chính, ở cuối cùng hành lang hay liền/đối diện với bếp. Một điều lưu ý khác gia chủ cần biết đó là nhà vệ sinh kiêng kỵ đặt ở các hướng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam. 

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề phòng thờ trên nhà vệ sinh. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vị trí đặt bàn thờ này và biết cách hóa giải đơn giản nhất. Nếu bạn còn có băn khoăn gì về việc chọn vị trí đặt bàn thờ, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Đừng quên theo dõi để có thể cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé! Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua:

Một số bài viết liên quan:

  1.  Phòng thờ nên để cây gì để hợp phong thủy, hút tài lộc
  2. [Chuyên gia tư vấn] - Phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì?
  3. Phòng thờ có nên làm cửa kính không? Phong thủy phòng thờ
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon