Phòng Thờ NÊN Đặt Ở Đâu Để Tị Hung, Hướng Cát?

Ngày đăng: 24/02/2021

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu. Đặc biệt với các ngôi nhà có diện tích mặt bằng hẹp. Đặt phòng thờ ở đâu vừa hợp phong thủy lại đem tài lộc, may mắn đến cho gia đình? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Phòng thờ là không gian tâm linh, yên tĩnh và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Theo phong tục của người Việt, phòng thờ được sử dụng để thờ cúng tổ tiên và là nơi con cháu thể hiện sự tôn kính với bề trên.

Do đó, phòng thờ cần phải đặt ở nơi sao cho vừa hợp phong thủy vừa đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Phòng thờ nên đặt ở đâu để tránh hung, tìm cát?

Với thiết kế nhà cấp 4, nhà mái bằng ngày xưa phòng thờ chỉ có duy nhất 1 cách đặt là đặt tại tầng 1. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội nhiều nhà cao tầng mọc lên và vị trí đặt phòng thờ cũng đa dạng hơn.

Phòng thờ nên đặt ở đâu để tránh hung, tìm cát

Phòng thờ nên đặt ở đâu để tránh hung, tìm cát

Phòng thờ gia tiên được đặt phổ biến ở 2 vị trí sau:

Đặt tại tầng 1

Phòng thờ đặt ở đâu hợp lý? Theo truyền thống từ xa xưa để lại, nhà của người Việt thường có 3 hoặc 5 gian thì gian giữa được sử dụng để làm phòng thờ. phòng thờ thường được đặt tại tầng 1 và ở gian giữa của căn nhà.

Ngoài ra, gian giữa còn được sử dụng làm phòng khách, nơi tiếp khách, sum họp gia đình. Nếu thiết kế nhà không theo kiểu 3 gian hoặc 5 gian truyền thống (nhà ống hiện đại) khi phòng thờ ở tầng 1 các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Không đặt phòng thờ, bàn thờ cạnh bếp hoặc cạnh nhà vệ sinh.

- Bàn thờ nên đặt dưới giếng trời để đón được nhiều ánh sáng, sự thông thoáng và không bị hương thắp tụ lại.

- Phòng thờ nên đặt ở đâu? Đặt ở những nơi kín gió, xa cửa sổ để tránh các tác động không tốt đến bát hương.

- Tuyệt đối không đặt phòng thờ đối diện cửa ra vào vì nó sẽ tạo cảm giác bất an cho người cúng vái.

- Trong phòng thờ nên bố trí thêm bộ bàn ghế, sập hoặc chiếu nghỉ cùng tông màu để đảm bảo tính trạng nghiệm phòng thờ.

Đặt phòng thờ trên tầng thượng

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà thì ngoài tầng 1 các bạn có thể đặt ở tầng thượng của căn nhà. Cách đặt này phù hợp cho các ngôi nhà có diện tích mặt bằng hạn hẹp. Không chỉ đem đến không gian rộng rãi cho phòng khách màn còn giúp phòng thờ trang nghiêm, yên tĩnh hơn.

Phòng thờ là nơi nghiêm trang nhưng khi bố trí vẫn có thể linh hoạt để phù hợp với thực tế không gian của gia đình. Bên cạnh phòng thờ tại gian giữa tầng 1, các bạn có thể đặt phòng thờ trên tầng thượng.

Đặt phòng thờ trên tầng thượng

Tầng thượng là nơi cao nhất của ngôi nhà, tách biệt với không gian sinh hoạt chung nên rất phù hợp cho sự yên tĩnh và riêng tư trong thờ cúng. Không gian yên tĩnh sẽ giúp không gian thờ được tôn nghiêm và thuận tiện cho việc hóa vàng.

Nhìn chung, phòng thờ nên để ở đâu thuận tiện nhất cho việc đi lại, thờ cúng và sinh hoạt. Các bạn có thể đặt phòng thờ tại tầng 1 hoặc thần thượng miễn đảm bảo không gian thờ cùng nghiêm trang, linh thiêng và tôn nghiêm.

Lưu ý: Về vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu vừa hợp phong thủy vừa đón tài lộc nhất định phải tránh khu vực bếp và khu vực nhà vệ sinh.

Đặt bàn thờ hướng nào hợp phong thủy?

Phòng thờ dù đặt ở tầng 1 hay tầng thượng gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến hướng đặt bàn thờ. Bởi vì hướng đặt bàn thờ sẽ quyết định sự may mắn, tài lộc hay tránh hung gặp cát cho gia chủ.

Tùy theo mệnh, tuổi và hướng nhà mỗi gia chủ sẽ có phù hợp với 1 kiểu đặt bàn thờ. Do đó phòng thờ nên bố trí ở đâu thì nhất định phải chú ý đến hướng đặt bàn thờ.

Giả sử, gia chủ thuộc mệnh tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo các hướng sau: Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Còn đối với gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng: Nam, Đông, Đông Nam hoặc Bắc để hợp phong thủy nhất.

Ngoài hướng bàn thờ đặt theo mệnh của gia chủ, theo phong thủy vị trí đặt bàn thờ cũng phải đặt ở nơi tốt và nhìn ra hướng tốt đối với tuổi của gia chủ. Phòng thờ nên đặt ở đâu sẽ không quan trọng bằng việc bàn thờ đặt ở vị trí nào.

Nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào thì phải thỏa mãn yếu tố phương vị và hướng trong bố trí phong thủy.

Một số lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ trong phòng thờ:

- Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam và nhìn về hướng Đông Bắc.

- Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam.

- Không đặt bàn thờ nhìn về hướng ngũ quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Nên chọn bàn thờ kích thước bao nhiêu?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu, các bạn cũng nên quan tâm đến kích thước của bàn thờ. Bàn thờ có nhiều khác nhau: bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường. Tuy vào phòng thờ lớn hay bé mà đưa ra lựa chọn cho phù hợp.

Về vấn đề phong thủy, tất cả các loại bàn thờ được thiết kế với kích thước đúng theo phong thủy. Mỗi kích thước sẽ có ý nghĩa khác nhau như: phúc lộc, sinh khí, tài vượng,... các bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Lưu ý khi bày biện bàn thờ trong phòng thờ để đón được nhiều tài lộc

Trong phòng thờ các bạn không được đặt bài vị Phật, Thần dưới bài vị tổ tiên bởi vì như vậy sẽ khiến cho Thần và Phật “thiên địa điên đảo”, “hạ phạm thương”, “nữ cường nam suy”, “nô phụ chủ”.

Ngoài ra, các bạn cũng không nên thờ 3 họ cùng lúc trên bàn thờ (thường chỉ thờ họ nội và họ ngoại). Nếu thờ nhiều hơn 2 họ gia đình sẽ bị giảm may mắn, không yên ổn.

Không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Như vậy Gỗ Đẹp đã giúp các bạn giải quyết vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Để chọn bàn thờ hợp phong thủy, đẹp và tốt các bạn có thể liên hệ hotline 0961 92 93 95 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan:

Bí Quyết Chọn Trần Thạch Cao Phòng Thờ Tuyệt Hảo

Cửa Phòng Thờ Kích Thước Bao Nhiêu Là Chuẩn Và Lưu Ý

Tranh Treo Phòng Thờ: 6 Loại Tranh, 3 Kiêng Kỵ, 5 Lưu Ý Khi Sử Dụng

icon icon icon