[Bật mí] Phòng Thờ NÊN Đặt Ở Đâu Để Tị Hung, Hướng Cát?

Ngày đăng: 24/02/2021

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu. Phòng thờ là không gian tâm linh, yên tĩnh và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Theo phong tục của người Việt, phòng thờ được sử dụng để thờ cúng tổ tiên và là nơi con cháu thể hiện sự tôn kính với bề trên. Đặt phòng thờ ở đâu vừa hợp phong thủy lại đem tài lộc, may mắn đến cho gia đình? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Đặt phòng thờ như thế nào là chuẩn phong thủy? 

Từ xưa đến nay, thờ cúng vẫn là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Chính vì vậy, những gì liên quan đến tâm linh đều được mọi người rất để tâm và cẩn thận. Bàn thờ luôn là nơi linh thiêng để thờ phụng thần linh, tổ tiên. Người ta thường quan niệm rằng thờ phụng tốt sẽ được các đấng Ngài phù hộ, vì vậy mà liên quan trực tiếp đến vận khí, tài lộc, sức khỏe, sự bình an và may mắn của gia đình. Hiểu được điều đó nên khi thiết kế và thi công phòng thờ nên xem hướng phong thủy - nơi sẽ đặt bàn thờ, nên xem xét kĩ và nghe tư vấn từ những người có chuyên môn để có vị trí đặt phòng thờ đẹp đơn giản và chuẩn phong thủy nhất. 

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để tránh hung, tìm cát?

Phòng thờ nên đặt ở đâu để tránh hung, tìm cát

Phòng thờ nên đặt ở đâu để tránh hung, tìm cát

Hiện nay có hai cách đặt phòng thờ tổ tiên được rất nhiều người áp dụng đó là đặt phòng thờ ở tầng 1 và đặt phòng thờ trên sân thượng

Đặt tại tầng 1

Phòng thờ đặt ở đâu hợp lý? Theo truyền thống từ xa xưa để lại, nhà của người Việt thường có 3 hoặc 5 gian thì gian giữa được sử dụng để làm phòng thờ. phòng thờ thường được đặt tại tầng 1 và ở gian giữa của căn nhà.

Ngoài ra, gian giữa còn được sử dụng làm phòng khách, nơi tiếp khách, sum họp gia đình. Nếu thiết kế nhà không theo kiểu 3 gian hoặc 5 gian truyền thống (nhà ống hiện đại) khi phòng thờ ở tầng 1 các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Không đặt phòng thờ, bàn thờ cạnh bếp hoặc cạnh nhà vệ sinh.

- Bàn thờ nên đặt dưới giếng trời để đón được nhiều ánh sáng, sự thông thoáng và không bị hương thắp tụ lại.

- Phòng thờ nên đặt ở đâu? Đặt ở những nơi kín gió, xa cửa sổ để tránh các tác động không tốt đến bát hương.

- Tuyệt đối không đặt phòng thờ đối diện cửa ra vào vì nó sẽ tạo cảm giác bất an cho người cúng vái.

- Trong phòng thờ nên bố trí thêm bộ bàn ghế, sập hoặc chiếu nghỉ cùng tông màu để đảm bảo tính trạng nghiệm phòng thờ.

Đặt phòng thờ trên tầng thượng

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà? thì ngoài đặt vị trí ở tầng 1 các bạn có thể đặt ở tầng thượng của căn nhà. Cách đặt này phù hợp cho các ngôi nhà có diện tích mặt bằng hạn hẹp. Không chỉ đem đến không gian rộng rãi cho phòng khách màn còn giúp phòng thờ trang nghiêm, yên tĩnh hơn.

Phòng thờ là nơi nghiêm trang nhưng khi bố trí vẫn có thể linh hoạt để phù hợp với thực tế không gian của gia đình. Bên cạnh phòng thờ tại gian giữa tầng 1, các bạn có thể đặt phòng thờ trên tầng thượng.

Phòng thờ đặt ở đâu thì hợp lý?

Phòng thờ đặt ở đâu thì hợp lý?

Tầng thượng là nơi cao nhất của ngôi nhà, tách biệt với không gian sinh hoạt chung nên rất phù hợp cho sự yên tĩnh và riêng tư trong thờ cúng. Không gian yên tĩnh sẽ giúp không gian thờ được tôn nghiêm và thuận tiện cho việc hóa vàng.

Nhìn chung, phòng thờ hiện đại nên để ở đâu thuận tiện nhất cho việc đi lại, thờ cúng và sinh hoạt. Các bạn có thể đặt phòng thờ tại tầng 1 hoặc thần thượng miễn đảm bảo không gian thờ cùng nghiêm trang, linh thiêng và tôn nghiêm.

Lưu ý: Về vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu vừa hợp phong thủy vừa đón tài lộc nhất định phải tránh khu vực bếp và khu vực nhà vệ sinh.

Đặt phòng thờ hướng nào hợp phong thủy?

Phòng thờ dù đặt ở tầng 1 hay tầng thượng gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến hướng đặt bàn thờ. Bởi vì hướng đặt bàn thờ sẽ quyết định sự may mắn, tài lộc hay tránh hung gặp cát cho gia chủ.

Tùy theo mệnh, tuổi và hướng nhà mỗi gia chủ sẽ có phù hợp với 1 kiểu đặt bàn thờ. Do đó phòng thờ nên bố trí ở đâu thì nhất định phải chú ý đến hướng đặt bàn thờ. 

Giả sử, gia chủ thuộc mệnh tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo các hướng sau: Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Còn đối với gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng: Nam, Đông, Đông Nam hoặc Bắc để hợp phong thủy nhất.

Ngoài hướng bàn thờ đặt theo mệnh của gia chủ, theo phong thủy vị trí đặt bàn thờ cũng phải đặt ở nơi tốt và nhìn ra hướng tốt đối với tuổi của gia chủ. Phòng thờ nên đặt ở đâu sẽ không quan trọng bằng việc bàn thờ đặt ở vị trí nào.

Nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào thì phải thỏa mãn yếu tố phương vị và hướng trong bố trí phong thủy.

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu, đặt hướng nào chuẩn phong thủy hay cách trang trí phòng thờ đẹp, các bạn cũng nên quan tâm đến kích thước của bàn thờ. Bàn thờ có nhiều khác nhau: bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường. Tuy vào thiết kế phòng thờ đẹp lớn hay bé mà đưa ra lựa chọn cho phù hợp.

Về vấn đề phong thủy, tất cả các loại bàn thờ được thiết kế với kích thước đúng theo phong thủy. Mỗi kích thước sẽ có ý nghĩa khác nhau như: phúc lộc, sinh khí, tài vượng,... các bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Lưu ý khi đặt phòng thờ để đón được nhiều tài lộc, may mắn

Trong phòng thờ các bạn không được đặt bài vị Phật, Thần dưới bài vị tổ tiên bởi vì như vậy sẽ khiến cho Thần và Phật “thiên địa điên đảo”, “hạ phạm thương”, “nữ cường nam suy”, “nô phụ chủ”.

- Phòng thờ đẹp cần phải lựa chọn kích thước bàn thờ tuân thủ thước lỗ ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm,... và tất nhiên là bạn phải chọn kích thước tương ứng phù hợp với mệnh gia chủ.

- Tránh đặt bàn thờ hướng Tây Nam và nhìn về hướng Đông Bắc và hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam.

- Tuyệt đối không được đặt phòng thờ nhìn về hướng ngũ quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.

-  Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.

- Không đặt phòng thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh để tráng mạo phạm đến các đấng bề trên. 

- Không đặt phòng thờ ở nơi người thường xuyên đi lại để giữ yên tĩnh và sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng. 

Như vậy  Xưởng Gỗ Đẹp đã giúp các bạn giải quyết vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Để chọn bàn thờ hợp phong thủy, đẹp và tốt các bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất

Bài viết liên quan: 

  1. Phòng thờ trên phòng ngủ có phải là một điều kiêng kỵ?

  2. Giải đáp thắc mắc phòng thờ tiếng anh là gì?

  3. Phòng thờ nên sơn màu gì để đem lại may mắn cho gia chủ?

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon