Ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào? Nên cúng gì ngày này?

Ngày đăng: 14/11/2023

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nhiều rằng thần tài sẽ mang lại tài lộc, may mắn nhưng lại ít người biết ngày vía thần tài gồm những ngày nào. Bài viết sau đây của Xưởng Gỗ Đẹp sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn và gợi ý những điều cần làm vào ngày này để thu hút tài lộc, may mắn. 

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài từ đâu?

Tục thờ Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập về Việt Nam cuối thế kỉ 20. Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài có liên quan đến hai câu chuyện: 

Ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào?

Ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào?

Câu chuyện thứ nhất về Triệu Công Minh - người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương được biết đến nhiều nhất. Sau khi bị tử trận, Triệu Công Minh đã được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân nhiệm vụ của ông là cai quản tiền bạc, của cải. Mọi người thường thờ cúng thần Tài mong muốn cầu tài lộc, may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình.

Theo một giai thoại khác, trong một lần đi chơi uống rượu say, thần Tài say quá nên bị rơi xuống trần gian. Sau khi tỉnh dậy, ông bị mất trí nhớ, sống lang thang và đi ăn xin để sống qua ngày. 

Khi gặp một vị chủ quán tốt bụng, ông được mời ăn một bữa thịnh soạn. Khi ông bước vào thì bỗng quá trở nên đông khách tấp nập. Chủ quán nhận thấy sự may mắn này nên đã giữ ông lại để làm việc. Đó cũng là nguồn gốc cho cây“Thần Tài gõ cửa”Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, Thần Tài lấy lại được trí nhớ, nhớ ra mọi thứ và bay về trời. Để tưởng nhớ Thần Tài, ngày này được chọn là ngày vía Thần Tài, thờ cúng mong cầu may mắn, sung túc tài lộc.

Sự tích về ngày vía thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng dân gian và trả lời cho câu hỏi ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào. Như vậy cứ vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch, các gia đình, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh lại sắm sửa lễ vật để cúng vía thần Tài với mong cầu làm ăn phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Ngày Thần Tài nên chuẩn bị những gì?

Người Việt hầu như theo duy lý nên rất coi trọng những gì liên quan đến tâm linh. Vì vậy không chỉ câu hỏi “ngày Thần Tài là những ngày nào?”  mà chủ đề Ngày thần tài nên chuẩn bị những gì để được may mắn được rất nhiều người quan tâm.

Giờ đẹp để cúng Thần Tài

Theo nhiều chuyên gia, lễ cúng vía Thần Tài nên được tiến hành vào các khung giờ của buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất. Tốt nhất là từ 5h – 7h hoặc 11h – 13h.

Bàn thờ để cúng Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài là nơi người ta thực hiện các nghi lễ, cúng bái để tôn vinh và cầu xin sự may mắn, phù hộ che chở của Thần Tài.. Thần Tài là một vị thần trong đạo giáo và tín ngưỡng dân gian, thường được tôn vinh là vị thần của tài lộc, giàu có và may mắn trong cuộc sống.

Bàn thờ Thần Tài thu hút nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ

Bàn thờ Thần Tài thu hút nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ

Lễ vật để cúng Thần Tài nên chuẩn bị những gì?

Về phần lễ vật để cúng nên chuẩn bị: 

 • 1 mâm ngũ quả

 • 1 chum rượu1 bình hoa tươi

 • 1 bao thuốc, 1 bộ giấy tiền, Vàng mã

 • GạoMuối hột, Tiền lẻ

 • Đèn cầy hoặc nến

Về mâm lễ nên chuẩn bị: 

Có tin đồn rằng Thần Tài thích ăn chuối chín vàng, cua biển và heo quay nên mẫm lễ nên có 

 • Trầu cau
 • Lợn quay: khoảng 300g
 • Bộ tam sên thịt luộc phải đủ cả nạc, mỡ, da
 • Tôm luộc: 100g
 • Trứng luộc: 3 quả
 • Xôi đậu xanh

Một lưu ý chính là nên chuẩn bị khay giấy tiền vàng, nên có 2 cây đèn nhỏ đặt cạnh 2 bên bát hương, không nên sử dụng đèn điện, chuẩn bị thêm 1 khay nước, 3 cốc nước lọc và 2 chén rượu

Thêm nữa, hoa để cúng ngày vía Thần Tài phải là hoa tươi, càng thơm càng tốt, tuyệt đối không dùng hoa giả

Ngoài ra, tùy vào điều kiện nhu cầu và tài chính của gia đình hoặc do yếu tố văn hóa vùng miền, gia đình có thể chuẩn bị thêm 1 số món ăn như bánh gỏi thịt heo, cá lóc nước trên mâm lễ để thờ cúng Thần Tài

Xem thêm: Một số mẫu bàn thờ đứng giá rẻ, hiện đại và sang trọng được ưa chuộng

Nên mua gì trong Ngày Vía Thần Tài để thu hút tài lộc?

Sau khi biết được ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào sẽ cần mua những gì để thu hút tài lộc, đem lại may mắn cho gia đình? Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc chưa được giải đáp. Dưới đây là gợi ý những vật phẩm cần mua trong ngày Thần Tài giúp đem lại may mắn

Mua vàng

Mua vàng ngày vía Thần Tài

Mua vàng ngày vía Thần Tài

Khi biết ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào thì vào những ngày này, mọi người thường đổ xô đi mua vàng hoặc các sản phẩm phong thủy để lấy vía đặc biệt là những người làm kinh doanh. Việc làm này mọi người mong cầu lấy may đầu năm, nhân đôi sự may mắn và đón tài lộc vào nhà. 

Mua tôm, cua

Bên cạnh việc đi mua vàng thì có một số người đi mua tôm hoặc cua.Tôm cua là một trong số lễ vật được dâng cúng trong bộ tam sơ. Khi gần đến ngày Thần Tài thì giá tôm,cua tăng mạnh nhưng vẫn đắt hàng. Tôm, cua cũng đem lại may mắn và thu hút nhiều tài lộc cho gia chủ.

Mua heo quay

Heo quay cũng là lễ vật cúng trong ngày vía Thần Tài. Tương truyền khi bị lạc xuống trần gian Thần Tài rất thích ăn heo quay chính vì thế vào ngày này mọi người thường mua heo quay về cúng để mong có sự phù hộ từ Thần Tài.

Mua mèo Thần Tài

Đối với các gia đình kinh doanh thường mua mèo thần tài để thu hút tài lộc, buôn bán thuận buồm xuôi gió gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra, để tài lộc vận khí luôn đến bạn cũng nên tân trang lại bàn thờ gia tiên để các cụ ở nơi chín suối cảm nhận được tấm lòng thành phù hộ bảo vệ cho con cháu.

Bài văn khấn để cúng Thần Tài năm chuẩn phong thủy:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần,

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân,

*Con kính lạy Thần Tài *

Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu,

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngày vía Thần Tài. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết ngày vía Thần Tài gồm những ngày nào và biết rõ hơn ngày vía Thần Tài chuẩn bị gì để may mắn. Hãy theo dõi Xưởng Gỗ Đẹp để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon