Lập bàn thờ cho người mới mất: Ý nghĩa và chuẩn phong thủy

Ngày đăng: 26/07/2023

Lập bàn thờ cho người mới mất hay còn được gọi là lập bàn thờ vong đã có từ rất lâu đời và là một phần quan trọng trong nền văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không biết vì sao người mới mất phải lập bàn thờ riêng, cũng như không biết cách lập như thế nào. Vậy hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Vì sao người mới mất phải lập bàn thờ riêng

Khi trong gia đình có người mới mất, thường thì họ sẽ chưa được thờ chung với tổ tiên mà sẽ được lập một bàn thờ riêng. Thường thì bàn thờ sẽ được đặt tại phòng thờ hoặc gian nhà ngang và được trang trí đơn giản. 

Việc lập bàn thờ cho người mới mất, giúp người thân trong gia đình có thể dễ dàng trong việc cúng cơm hàng ngày và các ngày như: 49 ngày,100 ngày. Ngoài ra hàng ngày người thân trong gia cũng có thể dễ dàng cầu khấn, giúp cho người mất sớm được siêu thoát và không còn lưu luyến trần gian nữa.

Xem ngay: Các mẫu bàn thờ đứng đẹp, cao cấp, chất lượng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng cho khách hàng lựa chọn 

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cho người mới mất

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cho người mới mất

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cho người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất có ý nghĩa như thế nào? 

Lập bàn thờ vong là một trong những nghi thức quan trọng, là tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp trong lễ tang truyền thống của người Việt. Mục đích của việc lập bàn thờ vong cho người mới mất là để tôn kính và tri ân đến những người đã khuất. Hiểu một cách đơn giản, thờ cúng là phương thức duy nhất để tiếp nối hai thế giới âm – dương.

Trong quan niệm dân gian, việc thờ cúng những người đã mất rất quan  trọng và thiêng liêng, bởi khác với quan điểm của người phương Tây “người chết là lên thiên đàng”, thì theo quan niệm của mỗi người Việt Nam, chúng ta coi cái chết là điều vô cùng buồn thương, đau xót.

Những người thân ra đi là nỗi đau to lớn không thể nào đền bù được. Trong lễ tang truyền thống của người Việt, ngoài tục lệ con cháu đội chiếc khăn tang trên đầu, khóc thương thảm thiết thì vẫn tồn tại vô cùng nhiều phong tục khác với các ý nghĩa riêng, trong đó có việc lập bàn thờ cho người mới mất.

Bàn thờ người mới mất cần chuẩn bị những gì?

 Giống như những bàn thờ khác, bàn thờ người mới mất chỉ bao gồm những vật phẩm thờ cúng đơn giản, không quá rườm rà hay phô trương. Cụ thể bao gồm những vật sau: 

 • Bát hương được bốc mới. 
 • Ảnh thờ của người mới mất. 
 • Chung nước hoặc bát nước thờ. 
 • Một mâm gồm đĩa trái cây và một bình hoa tươi. 
 • Nhang, đèn cầy. 

Lập bàn thờ cho người mới mất như nào cho đúng? 

Bàn thờ phải hướng ra cửa chính, không được đặt ngược hướng nhà vì có thể gây xung khắc âm dương. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến tài vận, sức khỏe, bất trắc của các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ vong người mới mất thường sẽ đặt bên cạnh bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không đặt di ảnh của người mới mất lên bàn thờ gia tiên luôn vì đó là tang vật mới, chưa bị buộc tội để phân loại. Sau 49 ngày, nhiều gia đình sẽ làm lễ rước bát nhang người mới mất chuyển lên bàn thờ tổ tiên. Từ đây, gia đình sẽ kính lễ như ban thờ gia tiên mà không phải cúng mâm cơm mỗi ngày.

Chuẩn bị các vật phẩm khi lập bàn thờ cho người mới mất

 • Bát hương mới

 • Ảnh thờ, bài vị người mất

 • Mâm ngũ quả (trái cây, tùy vào vùng miền mà sẽ có sự khác nhau) 

 • Lọ hoa 

 • Chén nước 

 • Đèn thờ

Nhập vị cho người mới khuất 

Trên bàn thờ, sẽ được đặt ảnh hay bài vị của những người đã qua đời. Linh hồn của họ sẽ trú ngụ vào đó và nhận lễ cúng từ người thân. 

Để linh hồn không làm phiền đến gia đình, gia đình nên nói: “Linh hồn ở đây và không rời xa bài vị này khi chưa có lời Triệu thỉnh vọng để cùng tập hợp hay đón nhận thức ăn.” Và sau khi hết 49 ngày, gia đình cũng phải tiến hành lễ nhập lại vị trí để linh hồn người mới mất sẽ an trụ tại đó.

Cần cúng cơm cho người mới mất như nào?

Mâm cơm cúng cho người đã mới mất

Mâm cơm cúng cho người đã mới mất

Cách cúng cơm cho người mới mất là điều được nhiều người quan tâm, vì họ không biết ngày thường cách cúng của họ đã đúng hay chưa. Hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp tham khảo một số lưu ý khi cúng cơm dưới đây.

 1. Mâm cơm cúng không được đặt trực tiếp lên bàn thờ của người đã mất, cũng không được đặt dưới đất nơi có người qua lại đạp xe. Thay vào đó, hãy chuẩn bị một chiếc bàn thấp hơn bàn thờ và lau bằng nước cốt ấm để làm sạch trước khi sắp xếp các thứ lên bàn.

 2. Trong mâm cúng 100 ngày liên tục, hãy đảm bảo đầy đủ cơm, muối và nước, có thể thêm trứng hoặc không. Sau 49 ngày, có thể thêm đồ mặn như rượu, thịt, đồ xào, đĩa trà,...

 3. Thức ăn mang lên cung cấp không được nêm quá mặn hay quá ngọt, chỉ nên cho gia vị tương đối. Trong lúc thắp hương, cần để tránh chó mèo làm rối mâm cúng. Sau khi hương tàn, gia chủ mới được mang đồ xuống và thưởng thức.

 4. Một số món không thể mang lên thắp hương như xôi đậu đen, riêu cua, riêu ốc,... Nên dùng bánh chưng xôi trắng hoặc xôi đậu xanh để thay thế.

Tham khảo thêm: [+999] mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, có giá thành rẻ đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Sau khi lập bàn thờ cho người mới mất thì nên để bao lâu?

Sau khi lập bàn thờ vong cho người mới mất, thời gian phổ biến để cúng bàn thờ vong là 49 ngày. Sau 49 ngày, có những nơi sẽ giải bàn thờ vong và chuyển hương linh vào bàn thờ gia tiên.

Tuy nhiên, cũng có những nơi sẽ thiết lập một bàn thờ riêng cho linh hương sau 49 ngày, và đến 27 tháng sau khi tổ chức lễ đại tường thì vong linh mới nhập vào bàn thờ gia tiên.

 Thời gian và phương thức giải bàn thờ vong có thể thay đổi tùy chọn theo phong tục của từng địa phương, vùng miền phong tục tập quán ở mỗi nơi.

Một số điều cần lưu ý khi lập bàn thờ cho người mới mất

Lập bàn thờ cho người mới bị mất không cần phô trương hoặc quá cầu kỳ. Chỉ cần đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ các vật dụng cần thiết, bao gồm: bát nhang, bài vị của người đã mất, hoa, đèn dầu và 5 cốc nước.

Trong vòng 49 ngày, cần canh chừng không để hương và đèn tắt. Trước khi dùng bữa, thắp hương cho người đã khuất để họ về ăn cùng gia đình. 

Linh hồn của những người mới mất vẫn chưa siêu thoát hoàn toàn, bởi họ còn luyến luyến gia đình và cuộc đời trần tục. Việc cúng trong 49 ngày sẽ an lành và xoa dịu linh hồn của những người đã mất.

Theo nguyên tắc truyền thống, bàn thờ vong phải hướng về cửa chính, tuyệt đối không đặt ngược hướng nhà. 

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về cách lập bàn thờ cho người mới mất một cách ý nghĩa và chuẩn phong thủy do Xưởng Gỗ Đẹp tổng hợp. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc, đặc biệt là những gia đình có người thân mới mất.

Đừng quên truy cập vào trang web https://xuonggodep.vn/ để tìm hiểu thêm những kiến thức về phong thủy và tâm linh được cập nhật hàng ngày nhé! 

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon