Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 chuẩn nhất đón Tài Lộc vào nhà

Ngày đăng: 23/01/2021

Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 là công việc rất quan trọng, không thể bỏ qua vào dịp cuối năm tết đến xuân về. Công việc cuối năm có bộn bề, bận rộn đến mấy thì gia chủ vẫn sắp xếp thời gian để dọn dẹp, trang trí bàn thờ Thần Tài. Vậy dọn dẹp bàn thờ Thần Tài như thế nào, vào thời điểm nào là hợp lý. Hãy cùng  Xưởng Gỗ Đẹp tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 - Phong tục tốt đẹp của người Việt 

Bắt nguồn từ phong tục xa xưa của người Việt, khi tạm biệt năm cũ để chào đón năm mới, các gia đình lại tất bật dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp bàn thờ cùng sắm sửa bánh kẹo, mứt và hoa quả để đón khách ghé chơi mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong đó việc lau dọn bàn thờ Thần Tài là một thủ tục quan trọng cần thiết không thể bỏ qua vào những dịp cuối năm. Vào 23 tháng Chạp sau khi đã tiễn ông Táo về trời, các gia đình sẽ lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thổ Địa Thần Tài để thể hiện lòng thành tâm đối với các vị thần cai quản đất đai, tiền của. Ngoài ra việc dọn dẹp bàn thờ Thần Tài như một lời gửi gắm của gia chủ cầu mong một năm mới may mắn, hạnh phúc và bình an. 

Thời điểm thích hợp để dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23

Ngày 23 tháng chạp hằng năm là Tết ông Công ông Táo. Nhân dịp này, các gia đình thường chuẩn bị sắp xếp, lau dọn bàn thờ và tỉa chân nhang. Ngoài bàn thờ tổ tiên thì dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng chạp cũng rất quan trọng và không thể bỏ qua. Đảm bảo rằng bàn thờ sạch sẽ để đón một năm mới nhiều điều tốt lành, công việc kinh doanh, buôn bán gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Thời điểm thích hợp để dọn bàn thờ Thần Tài là ngày 23 tháng Chạp. Sau khi thực hiện hoàn tất công việc thắp hương tiễn đưa ông Táo về trời, gia chủ tiến hành dọn dẹp bàn thờ và tỉa chân nhang để đón một cái Tết ấm no hạnh phúc, đoàn viên cùng những người thân yêu trong gia đình. 

Thời điểm thích hợp lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Thời điểm thích hợp lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Cách lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 rất quan trọng, gia chủ nên quan tâm, chú ý để thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn các bước lau dọn bàn thờ Thần Tài, các bạn có thể tham khảo:

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi thực hiện lau bàn thờ ông Thần Tài 

  • Thứ nhất: Gia chủ nên chuẩn bị nước có pha với ngũ vị hương, nước bưởi, rượu pha gừng,.. để lau bàn thờ, hạn chế sử dụng nước thường

  • Thứ hai: Chuẩn bị 1-2 cái khăn mới, sạch, tuyệt đối không sử dụng khăn bụi, bẩn đã sử dụng để lau bàn thờ.

  • Thứ ba: Các lễ vật khác như nến, đèn thờ, chén, hương,...để thay thế nếu sắp hết

  • Thứ tư: Về phía gia chủ-người trực tiếp lau dọn, phải tắm rửa sạch sẽ.

Quy trình lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23 tháng Chạp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên, các gia chủ tiến hành dọn dẹp bàn thờ ông thần tài thổ địa như sau: 

Đầu tiên, các bạn phải thắp một nén hương để xin phép tổ tiên, thần linh, thần tài, ông địa để xin được dọn bàn thờ. Điều này sẽ báo cho tổ tiên, thần linh tạm lánh đến nơi khác để gia chủ thực hiện dọn dẹp. Sau đó, các bạn đợi nén hương tàn hết rồi tiến hành dọn dẹp bàn thờ. 

Tiếp theo, các bạn sẽ dùng khăn sạch cùng với nước đã chuẩn bị để lau bàn thờ thần tài thổ địa. Gia chủ sẽ lau bài vị của thần Phật trước (nếu có), rồi mới lau đến các bài vị của tổ tiên. Bởi vì, theo quan niệm dân gian, dọn bàn thờ thần Tài ngày 23, nếu gia chủ làm bài vị tổ tiên trước sẽ mạo phạm với thần Phật. Vì vậy, các gia chủ đặc biệt phải lưu ý điều này.

Nguyên tắc rút chân nhang: Khi rút chân nhang, gia chủ cần phải hết sức cẩn thận, tránh việc rút một lúc các chân nhang ra. Thực hiện rút nhẹ nhàng, từng chân nhang một, hạn chế việc đổ tro ra ngoài. Gia chủ rút chân nhang và để lại những chân nhang đẹp nhất theo số lượng lẻ như 3,5,7,9,11,...không được để số chẵn. Những chân nhang được rút ra, gia chủ nên mang đi hóa, hoặc là cắm vào các gốc cây xung quanh nhà.

Cách thay tro bát hương: Gia chủ nên lưu ý toàn bộ tro cũ trong bát hương, gia chủ cần phải thay, không được để tro cũ sót lại. Các bạn nên dùng thìa nhỏ để xúc tro đổ đi, khi nào hết thì rửa sạch bát hương. Để bát hương khô ráo, rồi gia chủ dùng 7 tờ tiền vàng đốt lên và hơ bên trong bát hương thần Phật và 3 tờ tiền vàng hơ quanh bát hương tổ tiên. Sau đó, gia chủ lấy cát trắng sạch, tro va gạo nếp sạch mới đổ vào bát hương. Cuối cùng là lau chùi sạch bát hương và để lại vào đúng vị trí cũ 

Cách lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Cách lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Có nên rút chân nhang Thần Tài ngày 23 Tháng Chạp?

Có nhiều gia chủ hỏi: “Có nên tỉa chân nhang hay không?”. Xin phép trả lời các bạn, việc tỉa chân nhang Thần Tài vào ngày 23 tháng chạp là rất cần thiết. Sau một năm thờ cúng, chắc hẳn bát nhang của gia đình nào cũng sẽ đầy, việc tỉa chân nhang sẽ giúp tro bát nhang trở nên gọn gàng hơn, tránh được những sự cố xấu xảy ra như cháy. Tỉa chân nhang còn có ý nghĩa tâm linh rất to lớn, nó tạo sự thông thoáng, đem đến vận khí tốt hơn và tài lộc dồi dào. Tuy nhiên, các bạn cần thực hiện đúng theo nguyên tắc mà chúng tôi đã hướng dẫn để tránh những điều không hay.

Một số lưu ý khi dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Dọn bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng Chạp là một việc rất quan trọng. Vì vậy khi thực hiện các gia chủ cũng cần phải chú ý đến một số quy tắc, nguyên tắc và những việc cần tránh. Cụ thể như sau:

  • Không được giữ tiền vàng từ năm này qua năm khác. Nhiều gia đình có thói quen bày tiền vàng lưu trên bàn thờ cả năm với mong muốn tài lộc luôn dồi dào, tuy nhiên điều này là không nên. Sau mỗi lần lễ bái thì quý vị nên đốt tiền vàng để hiếu kính với gia tiên và thần Phật.

  • Không làm vỡ các đồ vật, lễ vật trên bàn thờ Thần Tài. Việc làm vỡ đồ là rất kiêng kị, vì điều này sẽ làm tiêu tán lộc, gia chủ gặp nhiều điều không may

  • Nên đổ tro, cát mới vào bát hương theo một tỷ lệ hợp lý. Không được đổ quá đầy, cũng như quá ít. Khuyến khích các bạn nên dùng tro rơm nếp sạch thay vì dùng cát.

  • Không được bày biện hoa giả, quả giả. Bàn thờ nếu đặt những vật giả vào sẽ không thông thoáng và thanh tịnh. Việc thờ cúng quan trọng ở cái tâm, cho nên dù ít dù nhiều cũng nên dùng đồ thật để bày biện.

Việc mà Bàn thờ thần tài không dùng nữa cần phải làm gì? không dùng bàn thờ thần tài nữa có ảnh hưởng gì tới gia chủ không ? Và cách hóa giải bàn thờ thần tài khi không dùng nữa sao cho đúng và chuẩn phong thủy nhất? Đây là những ý kiến của rất nhiều gia chủ thắc mắc. Cùng theo dõi để có kiến thức nhiều hơn nhé.

Lưu ý khi dọn bàn thờ thần tài - thổ địa ngày 23

Lưu ý khi dọn bàn thờ thần tài - thổ địa ngày 23

Trên đây là những kiến thức phong thủy về cách dọn dẹp bàn thờ Thần Tài ngày 23 tháng Chạp. Hy vọng với những chia sẻ trên của https://xuonggodep.vn/, các bạn có thể dọn dẹp bàn thờ đúng cách, thu hút vượng khí, tài lộc vào nhà. Khởi đầu cho những điều mới, đón một năm mới may mắn và nhiều sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc.

Tham khảo các bài viết khác tại đây :

  1.  Chuyển Ban Thần Tài Về Nhà Mới Và Những Lưu Ý Quan Trọng

  2.  Ban Thần Tài Nên Để Cây Gì? Mách Bạn 9 Loại Cây Để Ban Thần Tài Hút Tài Lộc

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon