Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ đúng chuẩn phong thủy!

Ngày đăng: 27/05/2021

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến gia đạo, công danh và tài lộc của một gia đình. Nếu bạn còn đang lo lắng về vấn đề này hãy dành chút thời gian theo dõi nội dung bài viết dưới đây. Xưởng Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn biết cách lập chuẩn phong thủy nhất. 

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ cửu huyền thất tổ

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ cửu huyền thất tổ

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

- Cửu: chín, thứ chín

- Huyền: thế hệ

- Thất: bảy, thứ bảy

- Tổ: Tổ Tông hay là ông Tổ

Vậy, Cửu Huyền Thất Tổ là thế hệ từ đời thứ 5 trở lên 4 đời và xuống 4 đời. Thất tổ nghĩa là 7 ông Tổ tính lên trên 6 đời. Chính vì vậy mà Cửu Huyền có nghĩa rộng hơn Thất Tổ

Bàn thờ để thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ được làm từ nhiều chất liệu làm bằng gỗ, đồng… Thường viết chữ viết Hán, thư pháp, thêu chữ hoặc đúc chữ, đó có thể là tranh thờ, bài vị, liễn thờ 

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ cửu huyền thất tổ 

Bàn thờ cửu huyền thất tổ là bàn thờ dùng để thờ cúng 9 đời tổ tiên của một gia đình, dòng họ. Vì thế mẫu bàn thờ này không thể thiếu trong các nhà thờ họ, từ đường hoặc nhà con trưởng.

Bàn thờ cửu huyền thất tổ thường được đặt nơi trang trọng nhất của căn nhà. Thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên của mình. Đây là nét đẹp truyền thống văn hóa từ ngàn đời xưa của người Việt. Đến nay, ý nghĩa tâm linh của mẫu bàn thờ này vẫn vẹn nguyên giá trị và cũng là một món đồ nội thất tâm linh không thể thiếu trong các dòng họ lớn.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng khách hàng, các xưởng sản xuất đã cho ra đời rất nhiều mẫu bàn thờ từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gỗ,... Họa tiết trên sản phẩm có thể là thư pháp, chữ Hán, đúc chữ hoặc thêu kim tuyến,... Nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa tốt đẹp là thể hiện lòng biết ơn và thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên của mình.

Tuy nhiên, để mẫu bàn thờ này có thể thể hiện được hết ý nghĩa tâm linh và giá trị phong thủy của mình gia chủ cần phải nắm rõ cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ đúng phong thủy. Nếu chẳng may phạm phải lỗi phong thủy sẽ gây ra những xui xẻo không đáng có và ảnh hưởng xấu đến gia đạo của cả gia đình.

Bên cạnh đó, các lễ vật thờ cúng cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ. Dù có thể đơn giản nhưng bắt buộc phải có đủ những vật dụng cơ bản cho một bàn thờ cửu huyền thất tổ đúng tâm linh.

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn phong thủy

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn phong thủy

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn phong thủy 

Nếu còn đang lúng túng chưa biết cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ như thế nào cho đúng tín ngưỡng mọi người có thể tham khảo áp dụng hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị lễ vật lập bàn thờ 

Đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết để dâng cúng và thông báo với tổ tiên về nguyện vọng lập bàn thờ của mình. Các lễ vật của bàn thờ cửu huyền thất tổ gồm có: Bát hương, nhang, đèn, bài vị, mâm cơm cúng, hoa quả, nước sạch, rượu trắng,...

 • Bước 2: Tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng

Để tẩy uế và vệ sinh sạch sẽ đồ thờ cúng, gia chủ cần pha gừng với rượu trắng. Sau đó thấm khăn mềm vào rượu rồi lau sạch từng vật dụng phục vụ cho việc thờ cúng. Cuối cùng dùng khăn khô để lau sạch lại các đồ thờ một lần nữa.

 • Bước 3: Vệ sinh, tẩy uế bàn thờ 

Gia chủ tiếp tục pha gừng với rượu trắng để lau rửa bàn thờ như bước 2. Sau đó dùng khăn sạch lau lại một lần nữa để bàn thờ sạch sẽ, khô ráo. Tránh bị ẩm mốc.

 • Bước 4: Đặt bài vị lên bàn thờ

Đây là một trong những bước rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa tâm linh và phong thủy trong cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ. Khi đặt bài vị, bạn cần lưu ý không được cho bài vị vào hộp kín hoặc lồng kính. Càng không được để bất kỳ một vật dụng gì chèn ép, đè nén lên bài vị. Điều này gây phạm thượng, cho thấy các cụ tổ không được con cháu tôn trọng. Vì thế gia chủ cần tránh phạm phải lỗi này.

Nếu gia chủ vừa thờ Phật, vừa thờ bàn thờ cửu huyền thất tổ thì bàn thờ Phật cần được đặt cao hơn so với bàn thờ cửu huyền thất tổ, đảm bảo đúng vai vế trong thờ cúng.

 • Bước 5: Hoàn tất việc sắp xếp bàn thờ 

Ở bước này gia chủ tiếp tục đặt các vật dụng thờ cúng còn lại lên bàn thờ như bát hương, nhang đèn, hoa quả, mẫm lễ,...

 • Bước 6: Đọc văn khấn, thắp nhang để an vị bàn thờ

Gia chủ thắp hương dâng lễ. Đồng thời đọc bài cúng cửu huyền thất tổ để khấn đến các đời cụ tổ, thông báo việc gia đình có thành ý lập bàn thờ để thờ cúng, bày tỏ lòng hiếu kính của mình với tổ tiên. Mời các cụ tổ về chứng giám và nhận lễ cúng để an vị bàn thờ.

 • Bước 7: Hạ lễ và thụ lộc

Sau khi tuần hương cúng đã tàn hết, gia chủ khấn xin hạ lễ và chia vật phẩm cho các thành viên trong gia đình để thụ lộc. Các vật phẩm liên quan như rượu, nước sạch cũng cần hạ xuống và bỏ đi ngay để thay rượu và nước mới. Tuyệt đối không được để các lễ vật thờ cúng lưu cữu trên bàn thờ.

Mâm cúng cửu huyền thất tổ bao gồm những gì? 

Mâm cơm cúng cửu huyền thất tổ là vật phẩm thể hiện tấm lòng thơm thảo và lòng thành của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Cúng cửu huyền thất tổ là một tục lệ không còn quá xa lạ đối với người dân Việt  Nam, đây được xem là nghĩa vụ thiêng liêng của con cháu để tỏ lòng nhớ ơn về nguồn cội của mình “Cây có cội, nước có nguồn”. Việc cúng cửu huyền thất tổ đã trở thành một đạo gọi là “Đạo thờ cúng ông bà”, đạo này lấy tình cảm và sự liên hệ máu mủ ruột thịt trong gia đình làm chủ yếu.

Khi cúng cửu huyền thất tổ, trên bàn thờ nhất thiết phải có mâm ngũ quả, gồm có 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Mâm ngũ quả tương ứng với quan niệm ngũ hành, âm dương cân bằng, điều này đã trở thành một trong những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc. Ngoài ra gia chủ cần chuẩn bị những vật phẩm quan trọng như: ly rượu, lư hương, đèn nghi, đèn vọng, bình hoa, đèn dầu,... 

Bài văn khấn cửu huyền thất tổ đầy đủ và chi tiết 

Bài văn khấn cửu huyền tất tố hay và đầy đủ nhất 

Bài văn khấn cửu huyền tất tố hay và đầy đủ nhất

Một số điều cần lưu ý trong cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bàn thờ cửu huyền thất tổ là mẫu bàn thờ mang đậm ý nghĩa tâm linh tốt đẹp của người Việt đối với gia tiên của mình. Vì thế, để đảm bảo việc thờ cúng không phạm phải lỗi phong thủy, mọi người cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không được đặt bài vị cửu huyền thất tổ trong hộp kín, lồng kính hoặc bị các vật khác đè lên  

 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bàn thờ bằng nước sạch. Vào những ngày rằm, ngày tuần hay giỗ chạp,... nên vệ sinh đồ thờ và bàn thờ bằng nước thơm như nước rượu gừng, nước ngũ vị hương để không gian thờ cúng luôn thơm mát, sạch sẽ, đảm bảo ý nghĩa tâm linh trong việc thờ cúng tiên tổ 

 • Chú ý lựa chọn các lễ vật tươi mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để dâng lên cửu huyền thất tổ. Vừa thể hiện sự thành tâm, chu đáo của mình vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình khi thụ lộc

 • Tuyệt đối không được cúng hoa giả, quả giả. Điều này vừa khiến gia chủ thiếu sự thành tâm vừa làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình

Bài viết trên đây Xưởng Gỗ Đẹp đã chia sẻ đến mọi người một số thông tin về cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ ý nghĩa. Hy vọng đã đem đến bạn đọc thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để việc thờ cúng thêm phần ý nghĩa hơn. Chúc gia chủ dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý! Đừng quên theo dõi Xưởng Gỗ Đẹp để có thể cập nhật những bài viết hữu ích khác nhé! 

Có thể bạn quan tâm: 

 1. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản hợp phong thủy
 2. Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đúng chuẩn nhất?
 3. Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Thần Tài ( Thổ Địa) chuẩn phong thủy
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon