Bát hương gia tiên đặt bên trái hay bên phải là đúng nhất

Ngày đăng: 03/01/2024

Để sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy, tránh phạm đại kỵ thì bạn cần phải biết bát hương gia tiên đặt bên trái hay bên phải, như thế nào mới là đúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách để đặt bát hương sao cho giúp thu hút được nhiều may mắn và tài lộc nhất.

Bàn thờ gia tiên có thể đặt mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên nên đặt mấy bát hương thì sẽ tùy thuộc vào quan niệm và văn hóa của mỗi gia đình, vùng miền mà có sự khác nhau. Xét theo phong thuỷ, số bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9…  vì số lẻ tượng trưng cho số dương, thể hiện sự sinh sôi nảy nở.

Thông thường thì bàn thờ gia tiên gia đình Việt sẽ gồm 3 bát hương: Bát hương thờ thần linh Thổ Công, bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh và bát hương thờ gia tiên.

Bát hương gia tiên nên đặt bên trái hay bên phải

Bát hương gia tiên nên đặt bên trái hay bên phải

Tìm hiểu bát hương gia tiên đặt bên trái hay bên phải

Để biết được bát hương gia tiên nên đặt bên trái hay bên phải thì các bạn cần tìm hiểu rõ về số bát hương trên bàn thờ và ý nghĩa của chúng.

Bàn thờ gia tiên đặt 1 bát hương duy nhất

Khi bàn thờ gia tiên chỉ có duy nhất một bát hương thì bạn không cần băn khoăn nên đặt bát hương bên trái hay bên phải mà hãy đặt ở trung tâm chính giữa của bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên có 1 bát hương mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thành kính, lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên quá cố. Người xưa quan niệm rằng, việc thắp hương thờ cúng tổ tiên hằng ngày sẽ được ông bà và tổ tiên phù hộ, che chở trong cuộc sống, tránh gặp những điều xui xẻo không may.

Xem thêm: [+999] mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, sang trọng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Bàn thờ gia tiên đơn giản đặt 3 bát hương

Như đã nói ở trên, bàn thờ gia tiên có 3 bát hương là bát hương thờ thần linh, thờ Bà Cô Ông Mãnh và thờ tổ tiên. Nếu bàn thờ gia tiên có 3 bát hương thì gia chủ nên sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh đặt bên trái, thờ Thổ Công thần linh ở giữa, và thờ gia tiên bên phải là chuẩn nhất.

Trong đó, bát hương thờ thổ công sẽ được đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Gia chủ cũng cần lưu ý khi dâng hương cũng phải thắp hương ở bát hương Thổ công trước rồi mới đến bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh và tổ tiên, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước.

Bàn thờ gia tiên 3 bát hương

Bàn thờ gia tiên 3 bát hương

Bàn thờ gia tiên nội ngoại đặt 5 bát hương

Bàn thờ gia tiên mà có 5 bát hương là bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Cụ thể cách đặt 5 bát hương đúng chuẩn phong thủy như sau:

  • Bát hương thờ Thổ Công thần linh kê cao nhất, khoảng 20cm so với mặt bàn thờ và được đặt ở chính giữa.

  • Bát hương thờ tổ tiên bên nội đặt bên phải, kê cao khoảng 10-15cm.

  • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại đặt phía bên trái, sát dưới bàn.

  • Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh bên nội đặt bên phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên bên nội 10-15cm.

  • Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên bên ngoại 10-15cm.

Bát hương gia tiên có được thay đổi vị trí?

Bát hương đóng vai trò là nơi trung tâm linh thiêng của bàn thờ, nơi mà ta thể hiện lòng tôn kính và nhắn gửi lời cầu nguyện đến tổ tiên. Vì thế nên gia chủ cần đặc biệt lưu ý tránh thay đổi vị trí bát hương khi lau chùi. Bát hương bị lệch khỏi vị trí hay còn gọi là động bát hương được coi là điềm báo vô cùng xấu.

Muốn thay đổi vị trí bát hương hay thay đổi bát hương thì gia chủ cần phải làm lễ cúng xin phép các vị thần linh và tổ tiên thì mới được.

Những lưu ý khi sắp xếp bát hương bàn thờ gia tiên

Bát hương là vật vô cùng quan trọng nên gia chủ cần phải cẩn thận và lưu ý những điều sau.

Chọn mua bát hương phù hợp

Chọn mua bát hương phù hợp thì cần phải chú ý bát hương phải nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ. Ngoài việc lựa chọn về kiểu dáng mẫu mã vẻ ngoài thì gia chủ cũng phải xem xét yếu tố phong thủy xem có hợp và giúp thu hút được nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình không.

Bộ men rạn chìm - Bát Tràng GS 15 chất lượng và độc đáo

Bộ men rạn chìm - Bát Tràng GS 15 chất lượng và độc đáo

Thanh tẩy bát hương

Bát hương sau khi mua về không được đặt ngay lên bàn thờ mà cần tiến hành thanh tẩy, tẩy uế. Các bạn có thể sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý lau chùi bát hương.

Bốc bát hương đúng cách

Sau khi bát hương đã được tẩy uế, lau chùi sạch sẽ khô ráo, bạn hãy lấy một miếng tráng kim vàng lót xuống đáy của bát hương rồi sử dụng tro chuyên dụng để đổ đầy vào bát hương. Cuối cùng là thực hiện nghi lễ để xin phép đặt bát hương mới lên bàn thờ.

Những bộ đồ thờ gia tiên, phật đẹp có tại cửa hàng  Xưởng Gỗ Đẹp

Dưới đây là bộ sưu tập ảnh những mẫu đồ thờ gia tiên, phật đẹp tại cửa hàng  Xưởng Gỗ Đẹp cho các bạn tham khảo.

Mẫu bàn thờ gia tiên cao cấp hiện đại sang trọng

Mẫu bàn thờ gia tiên cao cấp hiện đại sang trọng

Bàn thờ Phật chung cư giúp tạo không gian thờ tự ấm áp

Bàn thờ Phật chung cư giúp tạo không gian thờ tự ấm áp

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi bát hương gia tiên đặt bên trái hay bên phải sao cho đúng chuẩn phong thủy và những điều bạn cần lưu ý khi sắp xếp bát hương là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của việc đặt bát hương và cách để thực hiện đúng tránh điều phạm kỵ.

Đừng quên theo dõi trang web https://xuonggodep.vn/ của Gỗ Đẹp để cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày về nội thất phong thủy thờ cúng.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon