6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 14/04/2021

Là một người con Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung, chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của bàn thờ, phòng thờ trong gia đình mình. Việc bố trí phòng thờ như thế nào có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn không thể bỏ qua 6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ dưới đây.

6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

Lưu ý về vị trí đặt của phòng thờ

Phòng thờ được đặt ở những nơi có khí trường tốt nhất trong ngôi nhà thì mới đem lại nhiều may mắn đến cho gia chủ.

  • Với nhà ở phố: thường ưu tiên đặt tại phòng riêng ở tầng trên cùng của ngôi nhà nhằm mục đích đem lại sự trang nghiêm, kín đáo. Tuy nhiên, nếu gia đình cảm thấy việc đặt trên cao gây bất tiện đến việc di chuyển, sinh hoạt thì có thể linh hoạt sắp xếp tại tầng một, nhưng cần có cách bố trí hợp lý. Tuyệt đối không được cặt nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp..

  • Với các căn hộ chung cư: thường hay sử dụng dạng bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian sống. Cũng giống như vị trí đặt các bàn thờ khác, gia chủ cũng cần tránh đặt bàn thờ chung cư ngược hướng với nhà hay đặt xung với cửa. Điều này dễ làm cho gia đình cãi vã, xung đột. Ngoài ra cũng cần tránh đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp... để tránh phạm phải sự bất kính đối với ông bà tổ tiên.

Xác định hướng chuẩn phong thủy cho phòng thờ phong thủy

Trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ, chúng ta cần quan tâm đến hướng của phòng thờ. Phòng thờ và bàn thờ phải được đặt ở những hướng hợp phong thủy với mệnh tuổi của gia chủ. 

Nếu như gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông Nam (Tốn) hoặc hướng Đông (Chấn). Nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ có thể chọn đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây (Đoài) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn). 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên đặt bàn thờ theo những hướng như: hướng Ngũ quỷ (Đông Bắc, Tây Nam), hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc hoặc hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam. 

Lưu ý về kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy

Một lưu ý quan trọng không kém trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ đó chính là lưu ý về kích thước phòng thờ. Chúng ta cần bố trí kích thước phòng thờ chuẩn và thoải mái đảm bảo tính cân đối, gia tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho phòng thờ của gia đình. 

Chúng ta cũng không thể bố trí kích thước phòng thờ quá lớn so với không gian tổng thể của ngôi nhà. Vừa phải đảm bảo có không gian thờ tự thông thoáng, rộng rãi nhưng vừa đảm bảo không gian sinh hoạt cho gia đình. 

Bên cạnh kích thước phòng thờ thì kích thước bàn thờ cũng đặc biệt phải được chú trọng. Chiều cao của bàn thờ phải đảm bảo nguyên tắc cao hơn đầu người. Tuy nhiên, chiều cao cũng không được quá cao gây bất tiện cho việc bài trí đồ thờ, thắp hương hoặc lau dọn vệ sinh. 

Kích thước bàn thờ đứng phải phù hợp với không gian phòng thờ và không gian của ngôi nhà. Thông thường, chúng ta nên tìm hiểu và lựa chọn kích thước bàn thờ theo chuẩn cung cát của kích thước Lỗ Ban. 

6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

Chú ý về người lập phòng thờ

Không nên để phụ nữ mang thai lập phòng thờ. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai cũng không được đụng vào bát hương hay bàn thờ. Chỉ có gia chủ hoặc người đàn ông trong gia đình mới được bốc bát hương trong quá trình lập phòng thờ

Tuy nhiên, cần phải đảm bảo sự thành tâm và nên rửa tay thật sạch trước khi thực hiện nghi lễ quan trọng này

Những lưu ý về việc bày biện bàn thờ

Sau khi đã lựa chọn được “tọa cát hướng cát”, bàn thờ hay màu sắc cho không gian thờ, để hoàn thiện phòng thờ, chắc chắn không thể thiếu được những vật phẩm bày biện trên bàn thờ. Đó cũng là lý do mà cách bày biện bàn thờ được xếp trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ.

Trong việc bố trí các bài vị, bài vị của trên bàn thờ gia tiên không được đặt cao hơn so với tượng Thần, tượng Phật. Bởi theo phong thủy, các bố trí như vậy sẽ mang đến những điều  dữ, gia môn bất ổn, mâu thuẫn xung đột liên miên. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt ở vị trí đối diện nhau. Ngoài ra, bạn nên chú ý không được đặt những vật phẩm không liên quan một cách tùy tiện lên trên bàn thờ tổ tiên. 

Bạn cần mua sắm và bày biện đủ các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ, không được để quá sơ sài. Đồ thờ phải được lựa chọn những vật phẩm có mẫu mã đẹp, tinh xảo. Có như vậy mới thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng tổ tiên, ông bà, mang lại vượng khí, tài lộc cho gia đình. 

6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

Lưu ý về nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

Ánh sáng trong phòng thờ có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy phòng thờ. Chúng ta nên sử dụng những loại đèn chiếu sáng có sắc vàng ấm để tạo nên không gian phòng thờ ấm cúng, gần gũi nhưng vẫn toát lên sự trang nghiêm, uy nghi. Ngoài ra, những loại đèn với ánh sáng chiếu màu vàng sẫm hoặc tông đỏ tối màu cũng có thể được ưu tiên lựa chọn. Những loại ánh sáng này có thể giúp mang đến cảm giác yên bình, đáng tin cậy từ phía gia chủ khi thực hiện những lễ nghi thờ cúng. 

Đồng thời, việc chiếu sáng cần phải duy trì thường xuyên để xua đi cảm giác u ám, lạnh lẽo trong phòng thờ. Việc bố trí vị trí của đèn chiếu sáng cần chú ý không được để cho ánh sáng chiếu thẳng về phía người ngồi hành lễ. 

Nói tóm lại, cho dù không gian phòng thờ của gia đình bạn có được bố trí ở vị trí nào, không gian nào thì vẫn luôn phải đảm bảo tuân thủ 6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ. Có như vậy, bạn mới có thể sở hữu được một phòng thờ đúng chuẩn phong thủy. Tránh phạm phải những điều cấm kỵ và hướng cuộc sống của gia đình theo sự tốt đẹp hơn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ khái quát nhất về 6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ từ Xưởng Gỗ Đẹp, bạn đã định hình được cách bố trí một không gian tâm linh đúng chuẩn. Đồng thời, đây cũng là chìa khóa giúp mang lại vượng khí, tài lộc, cuộc sống an yên, viên mãn và nhiều may mắn cho gia chủ cũng như tất cả các thành viên trong gia đình. 

Đừng quên theo dõi Xưởng Gỗ Đẹp để có thể cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé! Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua:

    Bài viết liên quan khác:

  1. Thiết Kế Phòng Thờ Trên Sân Thượng Và Những Điều Cần Biết
  2. Thiết Kế Phòng Thờ: Hướng Dẫn Làm Và Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua
  3.  [+1001] mẫu tủ thờ chắc chắn, bền đẹp và giá thành rẻ nhất thị trường 
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon