Thắp hương thần tài như thế nào để thu hút tài lộc

Ngày đăng: 25/05/2021

Có thể thấy rằng, việc thờ cúng thần tài là một trong những tín ngưỡng phổ biến nhất ở nước ta. Tuy nhiên, rất ít ai biết cách thắp hương thần tài sao cho đúng để cầu được tài lộc và sung túc. Vậy, hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Cách thắp hương thần tài

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Hầu hết, các gia chủ sẽ đặt vị trí của bàn thờ Thần Tài ở góc nhà cùng với chiếc khảm nhỏ. Và ở bên trong là bài vị của Thần Tài. Còn về bát nhang Thần Tài sẽ được đặt trên một chiếc khay vàng giấy và được đặt trước bài vị. Điều này sẽ giúp tàn nhang không rơi rớt xuống bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ còn bố trí thêm ở hai bên là hai cây đèn nhỏ và một khay nước gồm có 2 chén rượu và 3 cốc nước.

Đồ thắp hương ban thần tài cần những gì?

Để cầu được tài lộc sung túc, ngoài việc thắp hương ra, gia chủ còn cần phải chuẩn bị thêm những lễ vật khác để bày tỏ thành ý tới các vị thần tiên. Tuy nhiên mỗi khoảng thời gian thắp hương ban thần tài sẽ mang tới những ý nghĩa khác nhau.

Cách sắp xếp và bố trí bàn thờ thần tài

Cách sắp xếp và bố trí bàn thờ thần tài

Nhưng chung quy, những lễ vật chủ yếu vẫn bao gồm:

 • Bộ tam sên gồm 3 món: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc

 • Cá lóc nướng

 • Mâm ngũ quả, 1 lọ hoa tươi

 • Hương, nến, 3 cốc nước, 2 chén rượu, 1 hũ gạo (gạo tẻ), 1 hũ muối , thuốc lá

Khi nào thì nên thắp hương thần tài?

Hầu hết, hằng ngày, các gia chủ vẫn thường thắp hương thần tài. Tuy nhiên, trong năm có một số ngày thì gia chủ cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi lẽ, đây là những ngày đẹp và thích hợp cho việc cầu nguyện tài lộc, may mắn cũng như cầu bình an về cho gia đình mình.

Thắp hương cho thần tài vào ngày 23 tháng chạp

Theo phong tục từ xưa, hàng năm, vào mỗi dịp tết đến xuân sang thì gia đình nào cũng đều sum họp. Khi đó, theo thông lệ của từng gia đình cũng sẽ có một số thủ tục không thể thiếu. Đó là lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang và cúng bàn thờ Thần Tài vào ngày 23 tháng chạp hay bao sái.

Trước khi lau dọn, gia chủ cần phải thắp hương để nhằm thông báo tới các vị thần linh biết rằng: Gia đình sẽ chuẩn bị lau dọn bàn thờ đứng để đón tết nên mời các vị tạm lánh đến nơi khác. Tất cả với mong muốn rằng có một năm mới may mắn, mọi thứ đều tốt đẹp. Cũng như công việc kinh doanh buôn bán được thuận lợi và sẽ đón nhiều tài lộc.

Ngày rằm và mùng 1 thắp hương thần tài

Theo tục lệ từ xa xưa, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày rằm hàng tháng là các gia đình người Việt sẽ thường làm lễ để cúng gia thần và gia tiên với mong muốn mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn và thành đạt. Nhất là đối với các gia đình làm kinh doanh thì việc thắp hương thần tài là một nghi thức không thể nào thiếu hàng tháng để cầu tài lộc.

Lễ cúng vào ngày mùng 1 và vào chiều tối ngày rằm sẽ thường là lễ cúng chay. Do đó, đồ cúng sẽ thường là: hương, hoa, trầu cau, quả và tiền vàng. Ngoài lễ cúng chay cũng có thể có thêm lễ cúng mặn vào những ngày này. Khi đó, đồ lễ sẽ có thêm: rượu, gà luộc và các món mặn. Tuy nhiên, việc sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm để thắp hương thần tài chủ yếu vẫn là thành tâm kính lễ. Còn đối với cầu xin lễ vật có thể rất giản dị như: hương, hoa, trầu cau và trà nước.

Thắp hương ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

Theo quan niệm dân gian từ xưa ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm chính là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, các hộ gia đình, nhất là đối với các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sẽ sắm sửa một mâm lễ để cúng vía Thần Tài với mong muốn có một năm mới gặp nhiều may mắn và buôn may bán đắt.

Bên cạnh đó, có một số người tin rằng, mua vàng vào ngày này sẽ lấy được vía Thần Tài. Từ đó, họ sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong suốt một năm. Vì vậy, thông thường vào ngày này, giá vàng sẽ lên cao hơn với ngày thường và khách xếp hàng đến để mua vàng cũng thường rất đông.

Thắp hương cho Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp

Thắp hương cho Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm xa xưa, đây là một ngày rất quan trọng. Bởi, nó chính là ngày rằm đầu tiên của năm mới. Do đó, ngoài việc sắm lễ cúng bàn thờ Phật và gia tiên, thì gia chủ sẽ không được phép quên thắp hương cho ban thần tài. Mâm lễ cúng ngày này cho bàn thờ Thần Tài thường bao gồm: Hương, hoa tươi, trầu cau, hoa quả và tiền vàng. Thêm nữa, gia chủ cũng có thể thêm một số lễ mặn như: Rượu, thịt gà luộc cùng với một số món mặn để làm mâm cỗ thắp hương thần tài

Thắp hương cho thần tài vào ngày tết Đoan Ngọ

Theo truyền thống của dân tộc ta, ngày Tết Đoan Ngọ thường diễn ra trong ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Vào ngày đó, gia chủ cần làm một mâm cúng để dâng lên bàn thờ thần tài cũng như bàn thờ gia tiên của gia đình mình. Mâm cỗ cúng đó thường gồm các loại trái cây có vị chua để diệt trừ sâu bọ hoặc có thêm những loại thức ăn mặn khác như: mận, vải, rượu nếp cẩm, bánh ú và thịt vịt. Và giờ để thắp hương thần tài vào ngày tết Đoan Ngọ tốt nhất là khoảng giờ trưa.

Thắp hương thần tài vào ngày rằm tháng 7 hàng năm

Mâm lễ để thắp hương thần tài vào ngày rằm tháng 7 hàng năm sẽ thường được các gia đình chuẩn bị rất tươm tất và chu đáo. Mâm cỗ đó sẽ bao gồm: Xôi gấc, thịt quay, rượu, nước sạch, nước trà, cà phê, 3 trái cau, 3 lá trầu, hoa và quả tươi… Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện hơn thì có thể chuẩn bị cỗ tam sên bao gồm: 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc để thắp hương cho thần tài

Và ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ mặn thì vào ngày này, mỗi gia đình cũng sẽ thường mua thêm một bộ vàng mã cho hai vị thần tài và thổ địa. Sau khi cúng xong, vàng mã cho thần tài và thổ địa sẽ được đốt riêng. Đồng thời, trong lúc đốt  đốt, gia chủ sẽ khấn tên hai vị thần để tránh nhầm lẫn với vàng mã cúng gia tiên và vàng mã cúng chúng sinh. Giờ thắp hương tốt nhất là vào khung giờ sáng.

Văn khấn Thần Tài hàng ngày

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…………

Ngụ tại…………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý sau khi thắp hương Thần Tài 

Việc cầu xin may mắn và tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào lòng thành của gia chủ cũng như phước đức và số vận của gia chủ đó. Bên cạnh đó, muốn cầu được tài lộc sung túc, gia chủ cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi thắp hương, gia chủ cần phải thay nước uống, thay nước trong lọ hoa và chưng thờ nải chuối chín vàng.

 • Tránh để các vật nuôi như: chó, mèo vào làm quậy phá và làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Lưu ý khi thắp hương bàn thờ Thần Tài

Lưu ý khi thắp hương bàn thờ Thần Tài

 • Gia chủ nên lau bàn thờ và tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch hàng năm để có thể mang lại nhiều tài lộc cho gia đình

 • Khi cúng xong gạo và muối xong thì gia chủ nên cất lại dùng cho có lộc và tuyệt đối không được để chúng vãi ra ngoài.

 • Vàng, bạc đại nên đốt ở phía ngoài, còn rượu hay nước thì sẽ đứng ngoài cửa tưới vào nhà. Điều này có ý nghĩa là đem tài lộc vào nhà, còn bộ tam sên hay bánh trái sẽ chia nhau trong nhà dùng chứ không cho người ngoài.

Hy vọng bài viết vừa rồi của Gỗ Đẹp có thể bổ sung phần nào những thông tin hữu ích giúp các bạn đọc đã nắm được cách thắp hương Thần Tài để rước tài lộc và may mắn vào nhà

Hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất qua

Xem thêm:

 1. Thắp hương rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì?

 2. THẮP HƯƠNG RẰM THÁNG 7 - CÁCH BÀY BIỆN MÂM CƠM CÚNG ĐẦY ĐỦ

 3. THẮP HƯƠNG NGÀY TẾT ĐÚNG CÁCH VÀ THU HÚT TÀI LỘC NĂM MỚI

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon