Chuyên Gia Tư Vấn - Thắp hương 23 cần những gì đúng, đủ nhất

Ngày đăng: 17/06/2021

Từ xa xưa, cứ vào khoảng ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, nhà nhà người người lại chuẩn bị đồ cúng để thắp hương. Điều này mang ý nghĩa là để tiễn ông Công, ông Táo – những vị thần cai quản nhà cửa, bếp núc – về trời. Vậy thắp hương 23 cần những gì? Bài viết hôm nay của Xưởng Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn chuẩn bị đồ thắp hương ngày này chuẩn nhất! 

Thắp hương 23 cần những gì?

Thắp hương 23 cần những gì?

Ý nghĩa tốt đẹp của việc cúng ông Công, ông Táo 

Theo quan niệm xa xưa của ông cha ta, không chỉ là một vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động trong gia đình của gia chủ mà Táo quân còn được xem là vị thần có thể giúp bảo vệ, ngăn chặn ma quỷ, giữ cho gia đình được bình an. 

Do đó, việc thờ cúng ông Công ông Táo mang một ý nghĩa tốt đẹp cầu mong sự yên bình, ấm no, sung túc trong năm mới. 

Thắp hương 23 cần chuẩn bị những gì? 

Theo truyền thuyết, ông Công, ông Táo hay còn được gọi Táo Quân là những vị thần được Ngọc Hoàng cử xuống trần gian để cai quản việc bếp núc và nhà cửa cho mỗi gia đình ở dưới hạ giới. Và cứ hằng năm đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là các vị thần sẽ cưỡi cá chép hóa rồng để lên thiên đình và báo cáo công việc với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đây để ra quyết định về sự thịnh suy của gia đình đó trong năm tới. Do đó, vào khoảng ngày 23, các gia đình sẽ làm lễ cúng thịnh soạn với hy vọng các vị Táo Quân sẽ thay họ báo cáo những việc tốt tới Ngọc Hoàng. 

Vậy thắp hương 23 cần những gì? Thông thường, người ta sẽ chuẩn bị đồ thắp hương ngày 23 tháng Chạp bao gồm những vật lễ sau đây: 

Lễ vật cúng cho ngày 23 tháng chạp

Một trong những lễ vật không thể thiếu khi thắp hương 23 tháng Chạp truyền thống là bộ ông Công ông Táo. Thông thường, một bộ ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo và 3 con cá chép giấy. Riêng đối với chiếc mũ của ông Công thì cần có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Còn với mũ dành cho ông Táo thường có 2 cánh chuồn. Những chiếc mũ này đều được trang trí bằng các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và có dây kim tuyến. 

Về màu sắc của mũ và áo của Táo Quân thì sẽ được thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Ví dụ như: 

 • Năm hành kim thì mũ, áo sẽ là màu vàng 

 • Năm hành mộc thì mũ, áo sẽ là màu trắng

 • Năm hành thủy thì mũ và áo có màu xanh

 • Năm hành hỏa thì mũ và áo có màu đỏ 

 • Còn năm hành thổ thì mũ, áo sẽ là màu đen. 

Tuy nhiên, đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) và kèm theo một chiếc áo cùng với một đôi hia bằng giấy. Những đồ "vàng mã" này sẽ được đốt đi sau lễ thắp hương ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó, người ta sẽ lập lại bài vị mới cho những vị thần này. 

Theo quan niệm của dân gian, cá chép chính là phương tiện để giúp cho các vị Táo Quân chầu trời. Vì vậy, trong đồ cúng ngày 23, không thể thiếu cá chép. Ta có thể dùng cá chép sống hoặc cá chép bằng giấy để thắp hương 23. Thông thường, ở miền Bắc, người ta sẽ cúng ông Công, ông Táo bằng cá chép sống được thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Còn ở Nam bộ, người ta thường dùng cá chép bằng giấy nhiều hơn. 

Ngoài bộ ông Công, ông Táo, người ta còn mua thêm tiền vàng để thắp hương vào ngày này. 

Thắp hương 23 cần những gì để đầy đủ và chuẩn xác ?

Thắp hương 23 cần những gì để đầy đủ và chuẩn xác ?

Mâm cỗ cúng thắp hương 23 cần những gì? 

Bên cạnh mũ áo, cá chép và tiền vàng, khi chuẩn bị lễ thắp hương ngày 23 tháng Chạp, ta còn cần phải làm một mâm cỗ mặn. Mâm cỗ thắp hương trên bàn thờ đứng ngày này cũng không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo sự chỉn chu và trang trọng nhằm thể hiện tấm lòng của gia chủ. Một mâm cỗ mặn thắp hương 23 cần những đồ sau:

 • 1 đĩa gạo trắng

 • 1 đĩa muối

 • 1 đĩa thịt lợn luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

 • 1 bát canh mọc hoặc bát canh măng

 • 1 đĩa rau xào 

 • 1 đĩa giò

 • 1 đĩa xôi hoặc đĩa bánh chưng

 • 1 đĩa hoa quả tươi

 • 1 tách trà sen

 • 3 chén rượu

 • 1 quả cau và lá trầu

 • 1 lọ hoa tươi

Ngày nay, trên thực tế, mâm cỗ cúng ngày 23 đã được đơn giản đi rất nhiều. Và không bắt buộc phải có đủ các món như mâm cỗ cúng truyền thống. Các gia đình có thể thêm bớt các món ăn trong mâm cúng sao cho phù hợp với văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế cũng như khẩu vị của gia đình mình.

Mâm cỗ cúng thắp hương 23 cần những gì?

Mâm cỗ cúng thắp hương 23 cần những gì?

Trình tự cúng ngày 23 tháng chạp sao cho đúng

- Đầu tiên, cần chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật cúng ông Công ông Táo.

- Thắp nhang, sau đó đọc bài văn khấn tiễn ông Ông ông Táo về trời.

- Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc bài khấn xong, đợi hương tàn rồi thắp thêm một tuần hương nữa, sau đó lễ tạ hóa vàng rồi mang thả cá chép ra sông.

Nên thắp hương ngày 23 tháng chạp vào giờ nào?

Các khung giờ tốt cúng ông Công ông Táo phải kể đến như:

 • Nếu bạn cúng vào ngày 21 tháng chạp, bạn nên cúng vào giờ Mão( từ 5-7h), giờ Ngọ ( từ 11-13h), giờ Thân(15-17h), giờ Dậu(17-19h). Trong đó, giờ Ngọ được coi là giờ Tốc Hỷ, chính là khung giờ tốt nhất để thực hiện nghi lễ. Cúng vào thời điểm này, sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, niềm vui, hoa giải xui xẻo cho gia đình.
 • Nếu cúng vào đúng ngày 23, bạn nên chọn khung giờ Thìn(7-9h), Tị (9-11h), trong đó, giờ Thìn được coi là giờ may mắn nhất.4

 • Ngoài ra, giờ Ngọ (11-13h) cũng là giờ tốt để cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên giờ Ngọ ngày 23 Tết Tân Sửu tin vào giwof Hắc đạo không tốt nên bạn có thể chuyển sang cúng vào khugn giờ Thìn(7-9h) hoặc Tị( 9-11h)

Một số điều cần kiêng kỵ khi thắp hương ngày 23 tháng Chạp 

Cần phải thắp hương trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp 

Do sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các vị Táo Quân đã về trời. Vì vậy, nên làm lễ cúng ông Công ông Táo trước thời điểm này. Ta có thể thắp hương vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc vào sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa).

Không được đặt mâm lễ thắp hương ngày 23 tháng Chạp dưới bếp

Do Táo Quân đều là những vị thần cai quản chuyện nhà cửa và bếp núc. Nên nhiều gia đình đã đặt mâm lễ thắp hương ngày 23 tháng Chạp dưới bếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tâm linh, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm cũng như không phù hợp với phong tục và quy tắc thờ cúng. Bởi lẽ, các vị Táo Quân đều phải được thờ cúng trên bàn thờ gia tiên chính trong nhà chứ không phải ở dưới bếp.

Khi thắp hương ngày 23, gia chủ không nên xin tài lộc và sự sung túc

Một số điều cần kiêng kỵ khi thắp hương ngày 23 tháng Chạp

Một số điều cần kiêng kỵ khi thắp hương ngày 23 tháng Chạp

Các vị Táo Quân lên chầu trời là để báo cáo với Ngọc Hoàng về các chuyện lớn nhỏ đã diễn ra trong năm của gia đình đó. Vì vậy, khi cúng, gia chủ không nên xin tài lộc và sự sung túc. Mà thay vào đó, chỉ nên cầu xin các vị Táo Quân báo cáo điều tốt lành với Ngọc Hoàng.

Tuyệt đối không được thả cá chép từ trên cao xuống

Trên thực tế, khi phóng sinh cá chép, nhiều người thường bọc cá trong túi nilon hoặc đứng từ trên cao để thả xuống dưới sông. Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không được làm như vậy. Bởi lẽ, hành động này bị xem là mạo phạm và sẽ làm mất đi ý nghĩa tâm linh. Thay vì đứng từ trên cao thả xuống, ta nên ra mép sông hoặc mép hồ để thả cá chép. Đồng thời, cũng đừng quên vứt túi nilon đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Xưởng Gỗ Đẹp trên đây đã giúp các bạn biết được thắp hương 23 cần những gì? Cảm ơn các quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên theo dõi và truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết thú vị và hữu ích khác nhé!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Xưởng Gỗ Đẹp để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng qua: 

Tham khảo các bài viết liên quan: 

 1. Thắp Hương Thần Tài - ĐÚNG, ĐẸP, CHUẨN PHONG THỦY
 2. Thắp Hương Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 3. Thăp Hương Rằm Tháng 7 - Cách Bày Biện Mâm Cơm Cúng Đầy Đủ 
  Viết bình luận của bạn:
  icon icon icon