Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy nhất

Ngày đăng: 15/11/2023

Hũ gạo muối nước là một trong những vật phẩm quan trọng để đặt trên bàn thờ mang lại nhiều ý nghĩa về tiền tài, may mắn cho gia đình. Ba hũ này được đặt ở vị trí nghiêm trang nhất trên bàn thờ. 

Vậy cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ như thế nào cho chuẩn phong thủy, thu hút nhiều tài lộc, may mắn và phúc lộc đến cho gia chủ? Bài viết của Xưởng Gỗ Đẹp sau đây sẽ giải đáp vấn đề này

Ý nghĩa của ba hũ gạo, muối, nước được đặt trên bàn thờ

Hũ gạo muối nước trên bàn thờ thần tài hay còn gọi là chóe thờ. Gạo, muối, nước là những vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Ba hũ này biểu trưng cho tấm lòng thành kính của con cháu, cầu mong các vị thần linh và gia tiên phù hộ cho gia chủ được đủ đầy, ấm no.

 Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Ba hũ này thường được làm bằng gốm sứ. Mỗi hũ sẽ đựng một thứ khác nhau và sẽ hàm ý những ý nghĩa khác nhau: một hũ đựng gạo, một hũ đựng muối, một hũ đựng nước sạch. Cụ thể:

Ý nghĩa của hũ gạo

Từ xưa đến nay, gạo luôn là thực phẩm chính để nuôi sống con người. Gạo luôn được coi là “hạt ngọc của trời”, nó biểu trưng cho sự sung túc và đầy đủ.

Vì vậy, chọn gạo là 1 trong 3 hũ để trên bàn thờ thể hiện mong cầu cho việc làm ăn của gia chủ phát tài phát lộc. Ngoài ra việc để hũ gạo trên bàn thờ còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với ông bà gia tiên. 

Ý nghĩa của hũ muối

Quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” không phải tự nhiên mà có. Muối là một khoáng sản, là tài sản vô cùng quý đối với con người. Theo quan niệm xưa muối còn có tác dụng chế giải sát khí với con người, xua đuổi tà khí, đem lại nhiều may mắn. 

Việc đặt hũ muối lên bàn thờ với mong cầu một cuộc sống no đủ, hưng thịnh, ngoài ra còn cầu mong gia đình “mặn mà”, “hạnh phúc”

Ý nghĩa của hũ nước

Cơ thể con người chiếm đến khoảng 70% là nước. Nước giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hũ nước đặt trên bàn thờ biểu trưng cho sự thanh cao, trong sạch, thuần túy. Đặt hũ nước trên bàn bàn thờ với mục đích mong cầu về cuộc sống thanh cao, thuần khuyết và trong sạch như nước. 

Xem thêm: [+999] mẫu bàn thờ chung cư hiện đại và sang trọng đang được ưa chuộng năm 2024

Cách đặt ba hũ gạo muối nước trên các loại bàn thờ khác nhau

Tùy vào loại bàn thờ mà sẽ có cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ khác nhau, cùng tìm hiểu cách đặt hũ gạo muối sau đây:

Đối với bàn thờ Thần Tài

Mỗi vật phẩm khi đặt lên bàn bàn thờ đều có những vị trí và nguyên tắc khác nhau. Ba hũ gạo, muối, nước cũng vậy. 

Nên sắp xếp ba hũ thành hàng ngang hoặc theo hình tam giác theo thứ tự: hũ nước đặt ở vị trí chính giữa và hai hũ còn lại ở vị trí hai bên, khoảng cách mỗi hũ khoảng 5cm - 8cm

Nên đặt phía trước bát hương và đằng sau mâm bồng. 

Vị trí các đồ vật trên bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Vị trí các đồ vật trên bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Đối với bàn thờ Gia tiên

Bàn thờ gia tiên thì đặt cả ba hũ gạo, muối, nước hoặc chỉ cần cặp muối và gạo hoặc nước và muối cũng được. Có thể đặt 2 hoặc cả 3 hũ ở phía trước bát hương. Nếu đặt hai hũ thì nên đặt sau mâm ngũ quả và ở trước bát hương, xếp theo hàng ngang.

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ Phật

Đối với bàn bàn thờ Phật chỉ cần đặt một hũ nước sạch thể hiện sự thanh khiết, thanh tịnh và trong sáng, thể hiện tâm tịnh, một lòng hướng Phật, trong sáng như hoa liên hoa

Một số điều cần lưu ý khi đặt ba hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Nên chọn kích thước của ba hũ gạo, muối, nước sao cho phù hợp với không gian và diện tích của bàn thờ

Chất lượng muối, gạo, nước khi đặt lên bàn thờ nên chọn loại tốt nhất: gạo ngon, muối tinh khiết, không dính tạp chất, nước sạch.

Chất lượng chóe cũng cần nên lưu ý, nên được làm bằng gốm sứ là tốt nhất hoặc những chất liệu tốt khác.

Gạo, muối, nước là đồ cần là đồ nguyền. Hũ đựng chỉ để đựng gạo, muối, nước trên bàn bàn thờ. 

Khi chọn chóe thờ nên chọn chóe thờ mang ý nghĩa phong thủy, nên chọn loại có miệng nhỏ và phình to ở giữa, nó như bình hút tài lộc, may mắn. Không nên chọn chóe thờ bị sứt mẻ, chất liệu kém chất lượng. 

Nên thay nước, gạo, muối trong chóe 2 -3 tuần hoặc 1 tháng 1 lần. Vì đồ thờ cần được sạch sẽ và tinh khiết nên cần thay thường xuyên vì bàn thờ rất dễ bụi bẩn. Việc giữ đồ thờ được sạch sẽ sẽ giúp thu hút nhiều may mắn cho gia chủ.

Lưu ý, khi thay, không nên đổ hết mà nên giữ lại một nửa, khi thay trộn đều cả cũ và mới vì quan niệm đổ hết thì sẽ đổ hết cả tài lộc, may mắn của gia chủ.

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về ba hũ muối gạo nước trên ban thờ và biết cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ  đúng chuẩn phong thủy - thu hút tài lộc và may mắn. Nếu muốn có nhu cầu mua bàn thờ thì hãy liên hệ ngay để được các chuyên gia nội thất đồ thờ tư vấn miễn phí nhé!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon