6 lưu ý phong thủy phòng thờ quan trọng không nên bỏ lỡ

Ngày đăng: 14/04/2021

Là một người con Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung, chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của bàn thờ, phòng thờ trong gia đình mình. Việc bố trí phòng thờ như thế nào có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn không thể bỏ qua 6 lưu ý phong thủy phòng thờ dưới đây.

6 lưu ý phong thủy phòng thờ

6 lưu ý phong thủy phòng thờ

Lưu ý về màu sắc trong phong thủy phòng thờ

Trong số 6 lưu ý phong thủy phòng thờ thì màu sắc được đánh giá là một trong những yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc bạn lựa chọn nội thất phòng thờ, đồ thờ như thế nào sẽ quyết định đến màu sắc của phòng thờ. 

Cho đến nay, không có một quy định bắt buộc thành văn vào về việc lựa chọn màu sắc cho không gian thờ cúng tâm linh. Nhưng thông thường, mọi người sẽ ưu tiên hướng đến những tông màu như màu vàng nâu hoặc nâu trầm. Về cảm quan chung, những màu sắc này gợi lên được không gian ấm cúng, trang trọng, có chút gì đó thần bí cho không gian thờ cúng. Và điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quan niệm tâm linh của người Á Đông.

Có thể do xuất phát từ cảm quan chung mà việc cung cấp các sản phẩm phòng thờ hiện nay cũng hướng đến những mẫu thiên về màu sắc có tông trầm. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn cho phòng thờ của gia đình mình những vật phẩm thờ với màu nâu trầm, màu cánh dán hay sắc vàng nâu từ gỗ tự nhiên. 

Nếu như bạn muốn thiết kế phòng thờ thành một không gian sang trọng hơn, có thể lựa chọn những mẫu nội thất có sơn son thếp vàng, ánh đồng,... Những màu sắc này sẽ góp phần làm tăng thêm uy thế cho không gian thờ cúng của gia đình.

Lưu ý về kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy

Một lưu ý quan trọng không kém trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ đó chính là lưu ý về kích thước phòng thờ. Chúng ta cần bố trí kích thước phòng thờ thoải mái cho việc trang trí nội thất. Đảm bảo tính cân đối, gia tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho phòng thờ của gia đình. 

Chúng ta cũng không thể bố trí kích thước phòng thờ quá lớn so với không gian tổng thể của ngôi nhà. Vừa phải đảm bảo có không gian thờ tự thông thoáng, rộng rãi nhưng vừa đảm bảo không gian sinh hoạt cho gia đình. 

Bên cạnh kích thước phòng thờ thì kích thước bàn thờ cũng đặc biệt phải được chú trọng. Chiều cao của bàn thờ phải đảm bảo nguyên tắc cao hơn đầu người. Tuy nhiên, chiều cao cũng không được quá cao gây bất tiện cho việc bài trí đồ thờ, thắp hương hoặc lau dọn vệ sinh. 

Kích thước bàn thờ phải phù hợp với không gian phòng thờ và không gian của ngôi nhà. Thông thường, chúng ta nên tìm hiểu và lựa chọn kích thước bàn thờ theo chuẩn cung cát của kích thước Lỗ Ban. 

Lưu ý về kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy

Lưu ý về kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy

Lưu ý về lựa chọn chất liệu cho phòng thờ

Việc chúng ta lựa chọn những chất liệu nào để xây dựng và trang trí phòng thờ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy phòng thờ. Theo quan niệm phong thủy, phòng thờ nên ưu tiên lựa chọn trang trí với những chất liệu như gỗ hoặc đồng. Đây đều là những chất liệu gần gũi nhưng không quá tầm thường. Hơn nữa, trên thị trường cũng có nhiều mẫu mã đồ nội thất độc đáo với những chất liệu này. 

Gỗ là loại vật liệu có giá trị bền vững theo thời gian, nếu như bạn lựa chọn những chất liệu gỗ tốt cho nội thất phòng thờ. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện của gia đình, chúng ta có thể chọn những loại gỗ quý hiếm như gỗ hương trầm, gỗ trắc,... Những loại gỗ này không những bền, đẹp mà còn có mùi hương đặc trưng tự nhiên, giúp cho không gian thờ cúng của gia đình trở nên linh thiêng hơn. 

Bên cạnh đó, chất liệu đồng cũng được khuyên dùng cho phòng thờ. Từ xưa đến nay, đồng được biết đến là chất liệu giúp xua đuổi tà ma, thu hút vượng khí cho gia đình. Chính vì vậy, đây hoàn toàn là một trong những chất liệu phù hợp để lựa chọn. Không những thế, thị trường hiện nay cũng có bán rất nhiều những món đồ nội thất hay những món vật phẩm được làm bằng đồng. Có thể kể đến như bát hương bằng đồng, đỉnh đồng, bộ ngũ sự đồng, tam sự đồng,... 

Xác định hướng chuẩn phong thủy cho phòng thờ phong thủy

Trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ, chúng ta cần quan tâm đến hướng của phòng thờ. Phòng thờ và bàn thờ phải được đặt ở những hướng hợp phong thủy với mệnh tuổi của gia chủ. 

Nếu như gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông Nam (Tốn) hoặc hướng Đông (Chấn). Nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ có thể chọn đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây (Đoài) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn). 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên đặt bàn thờ theo những hướng như: hướng Ngũ quỷ (Đông Bắc, Tây Nam), hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc hoặc hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam. 

Những lưu ý về việc bày biện bàn thờ

Sau khi đã lựa chọn được “tọa cát hướng cát”, bàn thờ hay màu sắc cho không gian thờ, để hoàn thiện phòng thờ, chắc chắn không thể thiếu được những vật phẩm bày biện trên bàn thờ. Đó cũng là lý do mà cách bày biện bàn thờ được xếp trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ.

Trong việc bố trí các bài vị, bài vị của tổ tiên không được đặt cao hơn so với tượng Thần, tượng Phật. Bởi theo phong thủy, các bố trí như vậy sẽ mang đến những điều  dữ, gia môn bất ổn, mâu thuẫn xung đột liên miên. Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt ở vị trí đối diện nhau. Ngoài ra, bạn nên chú ý không được đặt những vật phẩm không liên quan một cách tùy tiện lên trên bàn thờ tổ tiên. 

Bạn cần mua sắm và bày biện đủ các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ, không được để quá sơ sài. Đồ thờ phải được lựa chọn những vật phẩm có mẫu mã đẹp, tinh xảo. Có như vậy mới thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng tổ tiên, ông bà, mang lại vượng khí, tài lộc cho gia đình. 

Những lưu ý về việc bày biện bàn thờ

Những lưu ý về việc bày biện bàn thờ

Lưu ý về nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

Ánh sáng trong phòng thờ có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy phòng thờ. Chúng ta nên sử dụng những loại đèn chiếu sáng có sắc vàng ấm để tạo nên không gian phòng thờ ấm cúng, gần gũi nhưng vẫn toát lên sự trang nghiêm, uy nghi. Ngoài ra, những loại đèn với ánh sáng chiếu màu vàng sẫm hoặc tông đỏ tối màu cũng có thể được ưu tiên lựa chọn. Những loại ánh sáng này có thể giúp mang đến cảm giác yên bình, đáng tin cậy từ phía gia chủ khi thực hiện những lễ nghi thờ cúng. 

Đồng thời, việc chiếu sáng cần phải duy trì thường xuyên để xua đi cảm giác u ám, lạnh lẽo trong phòng thờ. Việc bố trí vị trí của đèn chiếu sáng cần chú ý không được để cho ánh sáng chiếu thẳng về phía người ngồi hành lễ. 

Nói tóm lại, cho dù không gian phòng thờ của gia đình bạn có được bố trí ở vị trí nào, không gian nào thì vẫn luôn phải đảm bảo tuân thủ 6 lưu ý phong thủy phòng thờ. Có như vậy, bạn mới có thể sở hữu được một phòng thờ đúng chuẩn phong thủy. Tránh phạm phải những điều cấm kỵ và hướng cuộc sống của gia đình theo sự tốt đẹp hơn.

 

Hy vọng rằng với những chia sẻ khái quát nhất về 6 lưu ý phong thủy phòng thờ từ https://xuonggodep.vn/, bạn đã định hình được cách bố trí một không gian tâm linh đúng chuẩn. Đồng thời, đây cũng là chìa khóa giúp mang lại vượng khí, tài lộc, cuộc sống an yên, viên mãn và nhiều may mắn cho gia chủ cũng như tất cả các thành viên trong gia đình. 

icon icon icon